Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hệ thống lò đốt rác thải phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống lò đốt rác thải được thiết kế đặc biệt, với công nghệ và các dải công suất khác nhau; giúp xử lý rác thải trong sinh hoạt và công nghiệp. Vậy hệ thống lò đốt rác nào phổ biến nhất hiện nay, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây. Ngành khoa học – kỹ thuật phát triển, vì thế mà ngày càng có nhiều hệ thống lò đốt chất thải được ra đời. Tuy nhiên trong nội dung bài viết bên dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những công nghệ xử lý rác và cấu tạo lò đốt rác được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt gồm các bộ phận nào?

Mô hình cấu tạo lò đốt rác sinh hoạt phù hợp cho việc thiêu đốt, tiêu hủy rác thải sinh hoạt sản sinh ra ngay trong ngày. Phương pháp này được ứng dụng phổ biến tại các thị xã, thị trân, khu công nghiệp, cộng đồng dân cư, làng nghề.

Để có được kết quả này, kết cấu lò đốt rác sinh hoạt được thiết kế với đặc thù riêng. Với khối lượng rác thải lớn, được tập kết tại các bãi rác khi xử lý sẽ sử dụng lò đốt rác thải rắn có cấu tạo lò đốt rác gồm các bộ phận, cụ thể là:

Không gian sấy và gia nhiệt sơ bộ cho rác thải: Chỉ nên sử dụng buồng sấy khi độ ẩm của rác quá cao (>50%). đối với các loại rác có độ ẩm thấp, rác được cấp trực tiếp vào buồng đốt sơ cấp.

Buồng đốt sơ cấp: Đây là nơi đốt cháy rác ban đầu. Nhiệt độ của buồng đốt sơ cấp từ 500 đến 950ºC.

Buồng đốt thứ cấp: Là không gian tách bụi kiểu trọng lực. Nhiệt độ của buồng đốt này dao động từ 850ºC đến 1.050ºC, tổng thời gian lưu của khói trong buồng đốt thứ cấp trên 3 giây.

Một số các bộ phận khác như: ống khói, kết cấu khung, tường lò, ghi lò, cửa cấp rác, cửa đốt lại tro, cửa lấy khí, cửa lấy khí phụ,

Nếu sử dụng trong gia đình thì cấu tạo lò đốt rác sinh hoạt gồm có:

Đáy lò: được đổ xi măng hoặc lát gạch, có chức năng chính là chứa tro than sau khi đốt.

Khu vực để rác thải khi đốt: thường được thiết kế theo dạng vỉ sắt, đặt cách đáy lò một khoảng 0.5m.

Mái che: xây cách vị trí vỉ sắt để rác khoảng 1m, dưới mái che được thiết kế thêm lỗ thoát khí giúp khói dễ dàng lọt ra ngoài.

Khung lò: chủ yếu được làm từ chất liệu gạch, xi măng, cát.

cau tao lo dot rac
cau tao lo dot rac

Phân loại cấu tạo lò đốt rác theo chất đốt

Lò đốt rác thải sinh hoạt

Lò đốt rác sinh hoạt được xem là giải pháp thiết thực, giúp xử lý chất thải; được nhiều địa phương khuyến khích áp dụng. Cách xây dựng lò đốt rác gia đình khá đơn giản, chi phí thấp, phù hợp với bà con nông thôn.

Các loại rác thải hàng ngày (không nguy hại) sẽ được cho trực tiếp vào lò và châm lửa đốt đến khi thành tro. Phần tro có thể tận dụng làm phân bón, phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp; phần khói được thải ra ngoài theo đường thoát khí.

Mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt hàng ngày được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Xét về cấu tạo, lò đốt rác sinh hoạt sẽ gồm 3 phần chính: đáy lò, khu vực để rác khi đốt, mái che và khung lò.

Lò đốt rác thải gia đình

Lò đốt chất thải rắn thường sử dụng công nghệ lò đốt thùng quay bởi khi đốt có thể thể nạp thêm chất thải trực tiếp. Thiết kế dạng thùng hoặc khối có khả năng xáo trộn chất thải và không khí cao, lấy được tro liên tục mà không ảnh hưởng đến quá trình đốt. Cấu tạo của hệ thống gồm cầu trục nâng rác, phễu nhận rác, buồng đốt thùng quay, buồng thứ cấp, béc đốt thứ cấp, nồi hơi, băng tải tro, và thùng tro.

Lò đốt hoạt động dựa trên quá trình oxy hóa chất thải khi nạp trực tiếp bằng oxy không khí dưới sự hỗ trợ của nhiệt (lớn hơn 800ºC) và quá trình oxy hóa. Từ đó làm giảm hoặc phá hủy cấu trúc độc hại của chất thải, sản phẩm cuối cùng sẽ bao gồm các khí có nhiệt độ cao (cacbonic, nitơ, hơi nước) và tro.

Lò đốt rác thải nguy hại

Rác thải nguy hại thường là những loại rác có khả năng gây kích thích, ăn mòn, lây nhiễm và dễ cháy nổ nên rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà hệ thống lò đốt rác thải nguy hại có thiết kế chuyên biệt, phụ thuộc vào sự cải tiến của các thương hiệu và mục đích sử dụng cho từng lĩnh vực. Cơ bản cấu tạo lò đốt rác nguy hại được cấu tạo gồm các bộ phận như: thành lò, vòi đốt, buồng đốt sơ cấp – thứ cấp, buồng lưu nhiệt – làm mát, hệ thống xử lý khói, hệ thống điều khiển.

Loại lò đốt này hoạt động dựa vào quá trình oxy hóa, phân hủy nhiệt để khử độc tính, phá vỡ cấu trúc của rác thải nguy hại gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Khí sinh ra sẽ phụ thuộc vào thành phần của từng nhóm chất thải, tuy nhiên thành phần cũng khá tương đồng với những sản phẩm cháy thông thường như: bụi, CO₂, NOx, SOx, CO. Ngoài ra còn kèm theo các thành phần đặc trưng khác như: Cl₂, P₂O₅, HF, HCl,…

Lò đốt rác công nghiệp

Hệ thống cấu tạo lò đốt rác công nghiệp thường là lò đốt kiểu đáy tĩnh, quy mô lớn hơn các loại lò đốt dùng cho gia đình. Lý do là bởi lượng rác thải xả ra mỗi ngày nhiều hơn, khối lượng cần xử lý lớn hơn; gồm cả chất thải công nghiệp thông thường và nguy hại.

Lò đốt rác thải công nghiệp là lò đốt chất thải ở cơ chế thiếu khí khiến các chất hữu cơ bị phân hủy nhiệt, tạo ra hydrocacbon và oxit cacbon ở buồng sơ cấp. Sau đó các chất này sẽ được chuyển sang buồng thứ cấp để xử lý triệt để, loại bỏ độc tính trước khi thải ra ngoài. Để hạn chế tro bụi khi chuyển sang buồng thứ cấp, các phản ứng cháy và vận tốc rối trong buồng sơ cấp cần được duy trì ở mức thấp.

Hệ thống lò đốt chất thải công nghiệp có cấu tạo gồm các bộ phận chính như: bộ phận tiếp nhận chất thải, lò đốt, hệ thống làm mát khí, bộ phận xử lý khí thải và đập quán tính, hệ thống ống khói, thiết bị điện, hệ thống ống dẫn khí. hệ thống đường ống cấp – thụ nước.

cau tao lo dot rac
cau tao lo dot rac

Các hệ thống lò đốt rác thải phổ biến

Hệ thống lò đốt rác thùng quay

Lò đốt thùng quay có dạng hình trụ, được đặt nằm ngang hoặc nghiêng một góc so với mặt ngang hay mặt thẳng đứng. Công nghệ lò đốt này được áp dụng chủ yếu để xử lý các loại rác thải ở dạng rắn, lỏng, khí và bùn.

Vận tốc của lò đốt thùng quay từ 0.5 – 1 vòng/phút, thời gian lưu chất thải từ 0.5 – 1.5 giờ.  Đối với lượng chất thải nạp vào chiếm 20% thể tích lò, nhiệt độ trong lò có thể lên đến 1.400ºC.

Công nghệ lò đốt 2 cấp

Phụ thuộc vào loại rác thải gia đình, công nghiệp, rắn hay rác thải nguy hại mà lò đốt 2 cấp có cấu tạo khác nhau.  Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản sẽ gồm các bộ phận chính như: thành vòi, vòi đốt, buồng đốt sơ cấp, thứ cấp, buồng lưu nhiệt, buồng làm mát, hệ thống xử lý khói, hệ thống điều khiển.

Với hệ thống lò đốt 2 cấp, nhiệt độ trong lò khi đốt có thể đạt từ 650 – 1.000ºC, có thể xử lý được cả rác thải ướt. Khi hoạt động, ban đầu sẽ đốt tại buồng sơ cấp, lúc này chưa thể khử hết tro, bụi, các loại khí; cho đến khi chuyển sang buồng khí đốt thứ 2, các chất này sẽ được triệt tiêu hoàn toàn.

Công nghệ lò đốt rác không khói

Điển hình của hệ thống lò đốt rác thải không khói đó chính là công nghệ Plasma. Đây là công nghệ tân tiến, được các chuyên gia môi trường đánh giá cao; bởi các khí đốt và luồng khói phát sinh từ chất thải khi đốt không bị phát tán ra ngoài bên ngoài.

Điều này giúp hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là bầu không khí. Theo đó, khí thải thu được trong quá trình đốt còn có thể tận dụng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện, tro than thì dùng làm vật liệu xây dựng.

cau tao lo dot rac
cau tao lo dot rac

Công nghệ lò đốt tầng sôi

Lò đốt tầng sôi ứng dụng công nghệ lò đốt chất thải khí, bùn và chất thải lỏng. Nhiệt độ vận hành của hệ thống là khoảng 760 – 870ºC, lượng khí cần được cấp dư so với lý thuyết trung bình từ 25 – 150%.

Ưu điểm của công nghệ này là nhiệt đốt cháy của chất thải rất cao, ổn định, ít sinh ra bụi trong quá trình đốt. Nhược điểm là khó tách phần không cháy, nguy cơ phá hủy lớp đệm là rất cao, cần được bảo trì thường xuyên.

Công nghệ lò đốt gi/vỉ cố định

Cơ chế hoạt động của hệ thống lò đốt gi/vỉ khá giống với công nghệ lò đốt thùng quay; điểm khác biệt đó là không có phần di động. Tại buồng thứ cấp, để quá trình phân hủy và cháy diễn ra đồng thời, lượng khí cung cấp cần phải đạt từ 50 – 80% lượng khí yêu cầu. Đến buồng thứ cấp, lượng khí phải tăng lên từ 100 – 200% so với lý thuyết.

Cấu tạo lò đốt rác lò hơi

Công nghệ lò đốt rác thải này áp dụng cho các chất thải có nhiệt trị cao, được sử dụng như là nhiên liệu cho lò hơi. Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ này, các đơn vị cần đặc biệt chú ý đến vấn đề xử lý khí thải trong quá trình thiêu đốt; nếu không xử lý tốt sẽ dẫn đến việc hình thành các sản phẩm phụ chứa khí độc hại.

Từ khóa:

  • Lò đốt rác không khói
  • Chế tạo lò đốt rác
  • Xây lò đốt rác công nghiệp
  • Mẫu lò đốt rác hộ gia đình
  • Lò đốt rác nhỏ
  • Xây lò đốt rác gia đình
  • Ghi lò đốt rác
  • Quy trình vận hành lò đốt rác

Nội dung liên quan:

Back to top button