Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe và những điều cần biết

Khi nền kinh tế phát triển, hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe đã trở thành nhu cầu cần thiết khi lưu lượng các phương tiện tăng lên mỗi ngày. Trước thực trạng như hiện nay, sự xuất hiện hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe ra đời như một cách giải quyết hoàn hảo cho chủ phương tiện giao thông. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe là gì? Tại sao nhu cầu lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe tự động tại Việt Nam cần thiết như vậy.

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe là gì?

Hệ thống bãi đỗ xe được hiểu là hệ thống gồm các thiết bị công nghệ được lắp đặt tại các trạm kiểm soát nhằm thực hiện chức năng kiểm soát xe ra vào.

Các thiết bị bao gồm: Máy tính, hệ thống quản lý phần mềm, thẻ từ giữ xe, đầu đọc thẻ, camera giám sát hành trình, gờ giảm tốc… Đặc biệt không thể thiếu barie, bộ phận thanh chắn cực kỳ quan trọng trong bất kỳ một mô hình hệ thống kiểm soát xe nào.

he thong kiem soat bai do xe
he thong kiem soat bai do xe

Tại sao việc lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe rất quan trọng?

Có lẽ, mỗi chúng ta đều đã biết về các bãi đỗ xe truyền thống bằng hệ thống ghi, soát vé bằng tay của các chú bảo vệ. Khác với bãi đỗ xe thông thường, điểm khác biệt của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe là sử dụng các thiết bị thông minh nhằm kiểm soát được lượng xe vào ra trong các khu vực. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được tầm quan trọng của hệ thống kiểm soát này như sau:

Phù hợp cho tất cả các bãi kiểm soát xe

Với mật độ số dân đông và lưu lượng xe đi lại nhiều như hiện nay. Các bãi giữ xe ghi vé truyền thống không còn phù hợp đáp ứng nhu cầu.

Đặc biệt là những khu vực tập trung số lượng người và xe lớn, liên tục. Chẳng hạn như các khu trung tâm mua sắm, siêu thị, khu công nghiệp hay các điểm trông coi xe…

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe và những điều cần biết

Tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và hiệu suất cao

Tại các khu trung tâm thương mại, khu công nghiệp có lượng xe vào liên tục. So với việc ghi vé giấy thông thường vừa tốn rất nhiều thời gian, nhân công. Thậm chí rất dễ xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh do quá trình kiểm soát kém hiệu quả.

Sự xuất hiện của barie tự động, thiết bị đầu tiên trong hệ thống kiểm soát xe ra vào được coi là một giải pháp tuyệt vời. Trợ thủ đắc lực này sẽ chỉ cần 1 nhân viên bảo vệ thực hiện các thao tác trên máy lưu thông tin và xác nhận phương tiện chính chủ khi ra vào.

Tiết kiệm thời gian cho khách hàng

Theo thống kê, thời gian để hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe ra vào xử lý mỗi lượt chỉ bằng thao tác quẹt thẻ khoảng 1 giây. Cực kỳ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả cho cả khách hàng. Tránh được thực trạng ùn tắc vào các giờ cao điểm. Hạn chế tối đa các tệ nạn trộm cắp tại các khu gửi xe truyền thống như trước đây. Đem đến một bãi đỗ xe thân thiện, khoa học và hiệu quả nhất.

he thong kiem soat bai do xe
he thong kiem soat bai do xe

Đảm bảo sự chuyên nghiệp, an ninh cho người dùng

Lắp đặt hệ thống kiểm soát xe ra vào giúp phân luồng giao thông. Đồng thời hạn chế số lượng các phương tiện lưu thông tại các khu vực nhất định. Thiết kế của bãi kiểm soát xe tự động tất cả phương tiện đều phải lần lượt xếp hàng. Đặc biệt giờ cao điểm, giờ vào làm hoặc tan tầm tại các khu đô thị, khu công nghiệp, trung tâm thương mại…

Thanh chắn barie ở đầu hệ thống sẽ là dấu hiệu cảnh báo phương tiện cần giảm tốc độ khi lưu thông. Nhờ đó giúp hỗ trợ phòng tránh các sự cố gây tai nạn giao thông tại khu vực công cộng.

Chức năng của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Nổi bật với nhiều ưu điểm, hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe đang dần chiếm lĩnh thị trường thay thế các bãi đỗ xe truyền thống. Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe này có thể lắp đặt ngay trên mặt đất hoặc ngầm phía bên dưới. Điều này tùy thuộc vào diện tích đất hiện có, các lối ra và mục đích người sử dụng để được thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Bạn biết đó, bãi đỗ xe truyền thống vốn chỉ có chức năng chính trong việc trông coi giữ xe qua hệ thống vé bằng tay. Thì hệ thống bãi đỗ xe đã chứng tỏ được thế mạnh, sự ưu việt trong cả chức năng là quản lý, kiểm soát và điều khiển xe.

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe và những điều cần biết

Chức năng điều khiển các phương tiện

Hệ thống kiểm soát bãi xe cho phép một trạm kiểm soát có thể chuyển luồng, phân luồng cho hợp lý. Với một hệ thống camera sẵn sàng để hỗ trợ theo dõi sự vận hành hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống máy tính được trang bị cho bãi kiểm soát xe có thể điều phối cùng lúc nhiều làn xe vừa nâng cao được hiệu suất làm việc vừa tiết kiệm chi phí.

Hệ thống giúp quản lý các phương tiện vào tự động một cách tối ưu. Chủ xe phải sử dụng thẻ hoặc đăng ký trước để được ra vào tự động không cần thông qua bảo vệ nhờ tính năng nhận diện biển số. Những thanh barie được điều khiển hoàn toàn tự động đóng mở khi có sự di chuyển của xe.

Hệ thống kiểm soát bãi xe luôn đảm bảo được tính an toàn khi được trang bị thêm các phụ kiện chống trộm như đèn cảnh báo, hú còi. Khi biển số của xe ra vào chưa khớp nhau ngay lập tức hệ thống phát ra tín hiệu  để cảnh báo.

Ngoài ra, hệ thống đèn LED còn giúp thông báo giá tiền gửi xe ra vào mà khách cần trả hoặc có thể hiện các thông báo cần thiết.

Chức năng quản lý và kiểm soát xe

Kiểm soát điều khiển xe ra vào. Cụ thể việc kiểm soát số xe có trong bãi đỗ xe, số lượng các xe vào trong ngày, số lượng xe ra. Đồng thời cảnh báo khi xe ra vào không khớp, hiển thị kiểu dáng của xe để so sánh,…

Quản lý thẻ dễ dàng và hiệu quả. Hệ thống này được sử dụng thẻ thay vé. Tùy theo mỗi loại thẻ sẽ được cài đặt những tính năng riêng về từng loại xe, biển xe, thẻ tháng,… Thẻ này được quét qua đầu đọc. Tiếp đó phát cho mỗi người vào gửi xe, thu hồi khi xe rời khỏi bãi. Mỗi thẻ sẽ có duy nhất một thông số mã thẻ và số thẻ. Những thẻ gửi xe ra vào này có thể được khóa theo yêu cầu.

Mỗi khách hàng có thể sử dụng một thẻ cho nhiều xe khác nhau. Tuy nhiên trong một thời điểm cụ thể chỉ được sử dụng một xe. Hệ thống kiểm soát bãi xe được thiết kế phục vụ cho nhiều cơ quan đơn vị.

Quản lý phí trông coi xe, các chính sách, đăng ký miễn phí gửi xe, các chương trình giảm giá…

Báo cáo tình hình số lượng xe gửi, số lượng xe quẹt thẻ, còn trong bãi, ra vào mỗi ngày.

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe và những điều cần biết

Ngoài ra, hệ thống kiểm soát xe này giúp việc tổng hợp báo cáo tổng doanh thu, doanh thu từng khu vực, từng loại xe dễ dàng. Đồng thời quản lý được các máy trạm, điểm kiểm soát, đặt danh sách xe cần cảnh báo khi mất trộng, chức năng khởi động khi chạy phần mềm.

Không khó để chúng ta bắt gặp các hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe tự động như hiện nay. Điểm dễ nhận thấy nhất chính là thanh chắn barie tự động các phương tiện luôn phải chủ động dừng lại khi vào các điểm gửi xe. Hy vọng rằng, bài viết là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng, chức năng của hệ thống kiểm soát bãi xe.

Từ khóa:

  • Hệ thống kiểm soát xe thông minh
  • Quản lý bãi đỗ xe
  • Hệ thống kiểm soát xe ra vào
  • Phần mềm quản lý bãi đỗ xe
  • Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh
  • Phần mềm kiểm soát xe ra vào
  • Quản lý bãi gửi xe

Nội dung liên quan:

Back to top button