Sửa máy lạnh

Những thông tin cơ bản về dây cáp điện 3 pha cần biết

Ngày nay các thiết bị điện và các loại dây cáp điện ngày càng trở nên quen thuộc và có tầm quan trọng trên thị trường nói riêng và trong ngành điện khắp cả nước nói chung. Trên thực tế nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao và phức tạp đòi hỏi một hệ thống công suất điện lớn, hiện đại và đảm bảo chất lượng. Do đó không ít doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống điện tiêu chuẩn với việc sử dụng dòng điện 3 pha kèm theo đó là vai trò dẫn điện của các dây cáp điện

Dây cáp điện 3 pha là gì?

Dây cáp điện 3 pha là các loại dây cáp điện dùng để dẫn truyền điện được sử dụng trong hệ thống điện là một phương pháp truyền tải điện năng thông thường, là một hệ thống điện được sử dụng chủ yếu cho động cơ điện và nhiều thiết bị khác. Nhưng so với các dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha hay dòng điện tương đương cùng một điện áp thì việc dùng hệ thống điện 3 pha sử dụng vật liệu dẫn ít hơn để truyền tải điện năng hiệu quả hơn.

dien 3 pha
dien 3 pha

Dây điện 3 pha lõi đồng

Là loại dây dẫn được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong nhà máy, công xưởng. Mục đích là đảm bảo an toàn trong quá trình truyền dẫn và cung cấp nguồn điện phù hợp cho thiết bị nâng hạ của doanh nghiệp. Được cấu tạo 3 pha bằng lõi đồng, bọc ngoài là lớp nhựa dẻo cách nhiệt giúp cho người dùng có được một loại dây dẫn điện hiệu quả, an toàn.

Dây cáp điện lõi đồng có điện trở suất nhỏ, dẫn điện tốt thứ 2 chỉ kém bạc do đó ít hao tổn về điện năng. Ngoài ra, đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường.

Cấu tạo của dây cáp điện

Các loại dây cáp điện 3 pha trong một hệ thống điện có 3 dây dẫn mạch riêng biệt mang theo 3 dòng điện xen kẽ nhưng cùng một tần số, tại các thời điểm khác nhau thì 3 dây dẫn này sẽ đạt đến những giá trị đỉnh điểm tức thời khác nhau.

Về cấu tạo, điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện thường gồm 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).

Lý do nên sử dụng dây điện 3 pha

Dễ dàng ghép nối giữa các đoạn dây với nhau: Dây điện 3 pha 4 lõi không chỉ giúp cường độ dòng điện được tối ưu hóa mà còn giúp dễ dàng ghép nối các đoạn dây điện với nhau. Vì dây điện nhiều lõi khiến việc tuốt bỏ lớp vỏ ngoài để phục vụ việc nối sẽ vô cùng dễ dàng do lớp lõi khá mềm và dễ uốn. Công việc nối hai đoạn dây điện nhiều lõi sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn nhiều so với 2 đoạn dây điện 1 lõi.

Dây điện 3 pha 4 lõi dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn: Khoa học đã chứng minh dây điện càng nhiều lõi thì khả năng dẫn điện và dẫn dòng càng tốt. Ví dụ như dây điện 3 pha 4 lõi GOLDCUP với lớp lõi sẽ được làm từ nguyên liệu đồng có độ tinh khiết lên đến 99,99% nên lõi mềm dẻo hơn, nối dễ hơn, dẫn điện và nhiệt tốt hơn cũng như dẫn được nhiều dòng điện khác nhau.

Ứng dụng của các loại dây cáp điện 3 pha trong cuộc sống

Hiện nay, việc sử dụng các loại dây cáp điện 3 pha trong hệ thống điện trở nên rất cần thiết trong hệ thống điện bởi việc sử dụng các loại dây cáp điện trong hệ thống điện làm cho nó có hiệu suất cao hơn.

dien 3 pha
dien 3 pha

Ứng dụng trong công nghiệp

Dây cáp điện 3 pha có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Trong các xí nghiệp, nhà máy, dây cáp điện được sử dụng trong hệ thống điện 3 pha – một hệ thống có hiệu suất điện cao (là một đặc tính cố hữu). Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng để cung cấp điện năng, truyền tải điện năng trong công nghiệp, dân dụng.

Ứng dụng tại các hộ gia đình

Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị.điện, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Nhưng nếu dùng trong sinh hoạt hằng ngày thì.người dùng phải chấp nhận thanh toán một khoản tiền lớn hơn vì điện được xếp vào loại điện.sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt,.nhiều hộ gia đình đã khắc phục điều này bằng cách lắp hệ thống điện 3 kèm theo một chiếc ổn.áp để có đầu ra là 220V như sử dụng điện 1 pha. Đây là cách làm vô cùng thông minh.và hiệu quả nếu muốn tận dụng lợi thế của nguồn điện .

Những ưu điểm của dây cáp điện 3 pha GOLDCUP

Dây cáp điện GOLDCUP sở hữu.nhiều ưu điểm vượt trội mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo khi sử dụng sản phẩm này.

2.power copper cables

Cấu tạo an toàn → Thích hợp với người sử dụng

  • Các loại dây cáp điện thường có cấu tạo 03 lớp. Ba lớp đó là lớp dẫn điện với lõi dẫn điện bằng đồng Cu có độ tinh khiết lên đến.99,99%, lớp cách điện XLPE, lớp bảo vệ PVC
  • Lớp cách điện: được làm bằng XLPE có.tác dụng bảo vệ dây điện tránh những tác động trực tiếp từ môi trường, chống lại sự ăn mòn,.chậm cháy, ít khói, ít halogen, an toàn cho người sử dụng.
  • Lớp bảo vệ: được làm bằng nhựa tổng.hợp PVC có tác dụng bảo vệ hai lớp bên trong cùng là lớp lõi dây dẫn điện và lớp cách điện,.không để dây cáp bị biến dạng trong quá trình sử dụng do các tác động ngoại lực.(như bị va đập, môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng).

Sức chịu đựng cao → Chịu được nguồn điện công suất lớn

Nếu như những dây dẫn điện bình thường.(ví dụ như dây điện dân dụng) chỉ chịu được nguồn điện với công suất giao động vừa phải thì.dây cáp điện lại chịu được nguồn điện với công suất lớn hơn rất nhiều.

Chính nhờ ưu điểm lớn trên mà sản phẩm.dây cáp điện này được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp, xây dựng; được sử.dụng để tạo nên hệ thống đường dây cáp mạng, hệ thống đường dây điện thoại… Ngoài ra, một số người cũng sử dụng dây điện 3 pha để thay thế cho những dây điện thông thường trong.việc làm dây dẫn điện ti vi, máy cắt kim loại, tủ lạnh…

dien 3 pha

Khả năng chịu ngoại cảnh tốt → Chịu được điều khiên thời tiết khắc nghiệt

Dây cáp điện được ứng dụng rộng rãi.trong các nhà máy, xí nghiệp, lĩnh vực xây dựng công nghiệp nên cũng được sản xuất với.những đặc điểm thích nghi tốt với điều kiện bên ngoài, thời tiết thay đổi:

  • Chịu được tác động của ngoại lực, va đập mà không hề bị đứt gãy hay biến dạng;
  • Chịu được sức căng khi sử dụng và cả trong quá trình vận chuyển, lắp đặt;
  • Chịu được nhiệt độ cao, chậm cháy, ít khói, ít halogen
  • Chịu được sự tác động của những điều kiện khắc nghiệp của thời tiết

Chính vì sử dụng những ưu điểm vượt trội.này mà dây cáp điện đang ngày càng được biết đến nhiều hơn và hiện diện rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chúng ta dễ nhìn thấy loại dây cáp điện được ứng dụng nhiều nhất đó.là ở hệ thống mạng lưới điện ở những cột điện trên mọi miền đất nước, ở các nhà máy khu công nghiệp.cần vận hành máy móc và có nguồn điện tiêu thụ lớn. Đặc biệt với các sản phẩm trong gia đình sử.dụng nguồn điện lớn như: tivi, tủ lạnh, cáp mạng,… hiện nay hầu hết đều sử dụng dâu cáp điện 3 pha để tránh tình trạng quá tải gây chập điện, cháy nổ.

Nhược điểm của dây cáp điện 3 pha

Dù có nhiều tính năng nổi bật thích hợp sử dụng trong công nghiệp như vậy, dòng sản phẩm dây cáp điện này vẫn có những hạn chế của mình.

Một là, dây cáp điện có kích cỡ lớn hơn so.với dây điện thông thường, thiết kế cũng to hơn nên việc vận chuyển cũng cần cẩn thận, chắc chắn. Nếu vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn thì cần đảm bảo an toàn cũng như những.điều kiện tiêu chuẩn để mang đến nơi sớm nhất và ổn định nhất.

Hai là, giá thành của dây cáp điện có.cao hơn một chút so với các loại sản phẩm khác. Điều này xuất phát từ tính năng cũng như vai trò của chúng trong cuộc sống.

Để hạn chế được những nhược điểm.trên của dây cáp điện, chúng ta nên lựa chọn và sử dụng loại dây cáp điện đảm bảo uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý..

Tìm kiếm có liên quan:

  • Hỏi về điện 3 pha
  • Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây
  • Sơ đồ mạch điện 3 pha hình tam giác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button