Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Dịch vụ sửa máy nước nóng bị rò điện tại nhà hiệu quả

Máy nước nóng bị rò điện là một trong những hư hỏng nguy hiểm nhất có thể gây ra những tai nạn thương tâm ngoài ý muốn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy nước nóng rò điện. Nhưng dù bất cứ nguyên nhân gì, chúng ta cũng nên nhanh chóng sửa chữa thiết bị để giúp cho máy nước nóng hoạt động được hiệu quả, cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Hãy cùng xem các kỹ thuật viên sửa máy nước nóng chia sẻ cách nhận biết nguyên nhân và cách khắc phục máy nước nóng bị rò rỉ điện.

Nguyên nhân máy nước nóng bị rò điện

may nuoc nong bi ro dien
may nuoc nong bi ro dien

Rơle ngắt điện không bảo vệ chống điện rò ra nước

Rất nhiều người quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm (trên thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện,còn nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước).Chính việc cắm điện liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò rỉ điện. Thông thường, hiện tượng rò rỉ điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn và bong tróc hoặc bị hỏng sẽ là nguyên nhân gây ra rò rỉ điện.

Máy nước nóng bị rò điện do nguồn nước bẩn

Một nguyên nhân nữa mà người dùng không mấy quan tâm là nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.

Bình nóng lạnh đã quá củ

Nhiều người không để ý đến tuổi đời của chiếc bình nóng lạnh. Trên thực tế, khi chiếc bình nóng lạnh dùng lâu đời các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện.

Khi máy nước nóng rò rỉ điện quý khách hãy gọi ngay cho chúng tôi để được các kỹ thuật viên sửa máy nước nóng tại nhà cao tay nghề đến tận nhà hỗ trợ quý khách sửa chữa tình trạng máy nước nóng bị rò rỉ điện.

Là một trong những trung tâm có thâm niên trong ngành sửa máy nước nóng, tập trung nhiều kỹ thuật viên cao tay nghề trong ngành. Cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tối ưu nhất.

Chế độ bảo hành dài hạn, dán tem bảo hành ngay sau khi sửa chữa. Nhân viên tư vấn sẵn sàng đón tiếp quý khách hàng qua tổng đài của công ty.

2 7

Lỗi lắp đặt sai kĩ thuật

Lỗi lắp đặt sai kĩ thuật xảy ra khi bạn vừa mua máy nước nóng mới hoặc vừa di chuyển máy từ vị trí này sang vị trí khác sẽ khiến cho nguồn điện bị rò rỉ. Trong lúc lắp đặt, băng dính các mối nối dây điện không kín cũng có thể gây ra tình trạng rò rỉ điện do dính nước.

Cách khắc phục:

Khi lắp đặt hoặc di chuyển máy nước nóng, bạn nên liên hệ nhân viên kĩ thuật đến hỗ trợ để đảm bảo lắp đặt đúng quy cách về an toàn điện.

Máy nước nóng có tuổi đời lâu

Máy nước nóng sử dụng trong thời gian dài sẽ có nhiều nguy cơ hư hỏng, nhất là những hư hỏng về điện chẳng hạn như bong tróc, hao mòn linh kiện, sẽ gây ra tình trạng rò rỉ điện. Ngoài ra, trong trường hợp dây điện được lắp đặt chung với ống dẫn nước, sau thời gian dài vỏ dây cũng sẽ bị giòn và vỡ ra khiến điện bị rò rỉ.

Cách khắc phục:

Khi sử dụng máy nước nóng cũ bạn cần phải thường xuyên kiểm tra. Nếu phát hiện bong tróc hay bất kì hư hỏng nào, bạn phải nhanh chóng liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

Quá tải do hoạt động liên tục

Mỗi máy nước nóng đều tích hợp bộ phận rơle có chức năng cảm biến nhiệt. Bộ phận này sẽ tự động tắt khi nước đã nóng đến nhiệt độ nhất định và bật lại sau khi nhiệt độ giảm xuống. Nếu rơle hoạt động liên tục cả ngày sẽ bị quá tải và dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Cách khắc phục:

Sử dụng máy nước nóng với tần suất hợp lý. Điều chỉnh nhiệt độ nước vừa phải và tắt nước sau khi sử dụng để đảm bảo rơle không bị quá tải, đồng thời giảm đáng kể chi phí điện nước mỗi tháng của gia đình.

Máy nước nóng bị quá tải do hoạt động liên tục sẽ gây rò rỉ

Máy nước nóng bị rò điện do thanh nhiệt bị đóng cặn

Để làm nóng nước, nhiệt độ thanh điện trở sẽ tăng lên, đồng thời làm giãn nở lớp thạch anh bên trong. Khi đó lớp cặn bám trên thanh điện trở do sử dụng lâu ngày sẽ bị vỡ ra, ảnh hưởng đến lớp cách điện gây tình trạng rò rỉ.

Cách khắc phục:

Sau lâu ngày sử dụng, bạn cần kiểm tra vệ sinh thanh điện trở để tránh bị đóng cặn. Bạn cũng nên liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra lớp cách điện của thanh điện trở vẫn còn tốt hay không.

Gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su của máy nước nóng bị hỏng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ điện. Đây là bộ phận cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện. Khi bị nứt, nước sẽ dễ thấm vào bên trong gây rò rỉ nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục:

Liên hệ ngay nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra khi phát hiện gioăng cao su bị nứt, và tiến hành thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

may nuoc nong bi ro dien
may nuoc nong bi ro dien

Những lưu ý khi máy nước nóng rò điện

Không được chủ quan nghĩ rằng máy nước nóng đã có rơle ngắt điện nên vẫn đảm bảo an toàn. Rơle chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của máy nước nóng và hoàn toàn không có chức năng chống điện rò ra nước.

Không cắm điện máy nước nóng suốt 24/24, nhất là những máy nước nóng đã sử dụng quá lâu.

Thường xuyên kiểm tra dây mayso và gioăng cao su của máy nước nóng. Khi lớp cách điện bị bong tróc hoặc hỏng sẽ gây ra rò rỉ.

Khi phát hiện những hư hỏng có khả năng gây ra sự cố rò rỉ, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng máy và kịp thời liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra, sửa chữa và thay thế.

Vì sao máy nước nóng trực tiếp bị rò điện?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy nước nóng trực tiếp bị rò điện, tuy nhiên người tiêu dùng cần lưu ý đến những nguyên nhân chính sau:

Tác nhân từ điều kiện bên ngoài

 • Công tác lắp đặt: Với các bình nước nóng trực tiếp mới được sử dụng đã bị rò điện thì nguyên nhân có thể do công tác lắp đặt. Như là các mối dây điện không được lắp đặt đúng chuẩn, dễ hở nên rò điện.
 • Gioăng cao su của máy bị hỏng/đứt: Nhiệm vụ chính của gioăng cao su là cách điện giữa linh kiện bên trong như dây mayso, vỏ bình với nước bên ngoài vòi nước. Vì vậy nếu linh kiện này bị hỏng, thì dòng điện có thể thấm qua gioăng cao su hoặc trực tiếp theo dòng nước ra ngoài.
 • Thanh điện trở (thanh nhiệt) bị bẩn, đóng cặn: Với đặc điểm làm nóng nguồn nước, nên khi nhiệt độ của thanh nhiệt tăng cao sẽ làm thạch anh giãn nở dẫn tới nứt vỡ lớp cặn bám cũng như lớp cách điện của thanh nhiệt. Vì vậy tạo điều kiện làm máy nước nóng trực tiếp bị rò điện.
 • Chất lượng máy nóng lạnh trực tiếp: Nếu các bình nước nóng giá rẻ, chất lượng kém có thể do cắt bớt hoặc sử dụng linh kiện không đạt chuẩn. Trong trường hợp này, chắc chắn hiện tượng điện bị rò rỉ sẽ xảy ra, bởi sản phẩm chưa đảm bảo cách điện với nguồn nước.
 • Môi trường ẩm: Máy nóng trực tiếp thường đặt tại nhà tắm, một môi trường ẩm ướt nên thiết bị dễ bị ăn mòn, hư hỏng. Chẳng hạn như, dây điện nối trực tiếp với ống dẫn nước bị mòn, lớp vỏ cách điện bị hở. Và nếu đã sử dụng quá lâu, thì tình trạng máy nước nóng trực tiếp bị rò điện là không thể tránh khỏi.
may nuoc nong bi ro dien
may nuoc nong bi ro dien

Quan điểm sai lầm trong quá trình sử dụng của người dùng

Nếu bạn cho rằng, bình nóng trực tiếp đã có rơle ngắt điện nên có thể cắm điện suốt 24/24 thì đây là suy nghĩ rất sai lầm!

Bởi lẽ, rơle chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ nước của thiết bị cho phù hợp và cũng không có khả năng chống điện rò ra ngoài. Do đó, sau quá trình hoạt động liên tục, thiết bị sẽ bị quá tải cũng như các dây mayso, dây dẫn,…dễ bị hư hỏng, lớp cách điện bị ăn mòn và gây rò rỉ điện.

Từ khóa:

 • Máy nước nóng giật chết người
 • Máy nước nóng bị rò điện
 • Cây nước nóng lạnh bị rò điện
 • Máy nước nóng trực tiếp bị rò điện
 • Sơ đồ mạch điện máy nước nóng trực tiếp Ariston
 • Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không

Nội dung liên quan:

Back to top button