Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Dây điện 3 pha 4 lõi là gì? Ứng dụng và báo giá 2021

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu sử dụng điện càng cao. Trong đó, dây cáp điện 3 pha đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến. Vậy dây điện 3 pha 4 lõi là gì? Nó có những loại nào? Giá bao nhiêu ? Ở bài viết này sẽ giải đáp tất tần tận. Nào cùng theo dõi nhé!

Dây điện 3 pha 4 lõi là gì? Đặc điểm của dây cáp điện 3 pha

Sở hữu một cấu tạo cực kỳ chắc chắn và có tính bền bỉ cao bởi chất liệu sản xuất cực kỳ đặc biệt. Nhìn chung dây cáp mạch điện 3 pha có thể đảm bảo về sự chất lượng gần như tuyệt đối so với bất cứ các dòng dây điện 3 pha nào trên thị trường hiện nay. Vậy điều gì làm cho dây cáp điện 3 pha được ưa chuộng và chất lượng đến như vậy? Ngay dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn:

day dien 3 pha 4 loi
day dien 3 pha 4 loi

Dây điện 3 pha 4 lõi là gì?

Trên thị trường hiện nay, dây cáp điện 3 pha nói chung đang được coi là dạng cáp điện được sử dụng nhiều bậc nhất tại Việt Nam. Dây điện 3 pha có nhiều các dạng thiết kế khác nhau như: 3 pha 2 lõi; 3 pha 3 lõi; 3 pha 4 lõi;…Ngoài ra còn có các lại 5 lõi dùng trong các trường hợp đặc biệt. Về 1 loại cáp điện được đa số người dân, các công trình điện dân dụng sử dụng thì phải nói đến loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi.

Đặc điểm của dây cáp điện 3 pha 4 lõi

Dây cáp điện 3 pha 4 lõi vì sao lại đặc biệt như vậy, cơ bản thì Favitec chúng tôi sẽ đưa ra các đặc điểm chung sau về loại vật dụng điện này:

Được sử dụng nhiều cho các hoạt động cần thiết về điện dân dụng với mục đích là giải quyết tình trạng tiêu hao điện năng do sử dụng những lại cáp điện mỏng, kém chất lượng hiện nay trên thị trường.

Dây cáp điện 3 pha giúp cải thiện đường truyền trong quá trình hoạt động của các công xưởng, nhà máy,… những nơi mà được cho là thường xuyên sử dụng điện năng cho sản xuất.

Đối với các loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi phổ biến hiện nay thì có tất cả là 4 loại đó là: loại pha 1 có dây màu đỏ, loại pha 2 có dây màu vàng và trắng, loại pha 3 có dây màu xanh dương và 1 loại dây màu đen là loại dây điện trung tính.

Về đặc điểm sản xuất: Hiện tại thì trên thị trường hiện nay hệ thống dây cáp điện 3 pha được sản xuất theo công thức 3 dây nóng và 1 dây lạnh với mức điện áp tiêu chuẩn đó là 380V. Nếu có lắp thêm điện 3 pha thì dây sẽ được nối theo 2 cách đó là nối hình sao hoặc nối dạng hình tam giác. Trên thị trường hiện nay có các loại điện áp phổ biến với 3 giá trị sau: loại 380V/3F (áp dụng tại Việt Nam); loại 220V/3F (áp dụng tại Mỹ) và loại 200V/3F (áp dụng tại Nhật Bản).

16

Tác dụng của dây thứ tư trong dây điện 3 pha 4 lõi

Thông thường, cáp phân phối điện lực 4 lõi sẽ được sử dụng trong hệ thống điện áp 3 pha 4 lõi. Trong đó, dây thứ 4 chính là dây trung tính.

Tác dụng của dây thứ 4 trong dây điện 3 pha 4 lõi:

  • Triệt tiêu từ trường (được tạo ra khi dòng điện mất cân bằng hoặc không cân bằng)
  • Bảo vệ chạm đất

Trong trường hợp dòng điện mất cân bằng hoặc không cân bằng là do dòng điện 3 pha mất cân bằng làm ảnh hưởng đến các trị số dòng điện. Trong trường hợp này, các trị số dòng điện sẽ tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tiết diện dòng điện trung tính khoảng 30% – 60% so với tiết diện dây pha.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu sử dụng dây cáp điện 4 lõi, có tiết diện dây dẫn bằng nhau. Điều này xuất phát từ việc dây trung hoà khi có dòng điện có thể nhỏ hơn hoặc bằng dòng điện pha.

Quy ước màu dây điện 3 pha

Để đấu lắp dễ dàng và chuẩn xác, bạn cần nắm rõ quy ước màu dây điện. Màu dây điện 3 pha gồm nhiều màu sắc, mỗi màu sẽ có mục đích dùng khác nhau.

Do đó, bạn phải biết được từng loại màu nhằm hạn chế những tai nạn nguy hiểm như chập cháy, ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Hiện nay có 3 quy định về màu dây:

  • Màu dây điện theo tiêu chuẩn Mỹ US NEC
  • Màu dây điện theo tiêu chuẩn IEC
  • Màu dây điện theo tiêu chuẩn của điện lực Việt Nam

Những ưu điểm khi sử dụng loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi

Với xu hướng sử dụng dây cáp điện như hiện nay, có thể nói rằng cáp điện 3 pha 4 lõi đang dần chiếm lĩnh ưu thế và trở nên vượt trội hơn nhờ các tính năng và sự đổi mới trong nguyên vật liệu sản xuất dây cáp điện. Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm vượt trội của dây điện 3 pha 4 lõi:

day dien 3 pha 4 loi
day dien 3 pha 4 loi

Tác dụng của dây thứ 4 đối với cáp điện 3 pha 4 dây

Phần đa các loại dây thứ 4 của dây cáp điện 3 pha 4 dây đều là dây điện trung tính. Về các tác dụng chính của loại dây thứ 4 này sẽ là bảo vệ chạm đất, tiêu hủy đi các dòng từ trường không tốt cho người sử dụng. Các dòng điện không cân bằng hoặc bất cân bằng thường sẽ do nguyên nhân là do phụ tải 3 pha bị ảnh hưởng gây ra trị số dòng điện bị mất đi sự ổn định.

Khi trị số dòng điện bị mất ổn định, dây điện trung tính sẽ đồng thời giúp cải thiện trị số dòng điện được ổn định hơn. Bên cạnh đó nó cũng sẽ giúp tiết kiệm được dòng điện tăng lên khoảng 30 – 60% so với các tiết diện thông thường.

Ở một số trường hợp nếu như bạn sử dụng các loại dây cáp bình thường thì rất có thể sẽ gặp phải tình trạng phần phụ tải điện bị bất cân bằng. Khi phụ tải điện bị mất cân bằng, dòng điện sẽ di chuyển qua lớp vỏ cáp sẽ bị nóng lên đồng thời phát nhiệt và có khi dẫn đến tình trạng quá nhiệt. Nếu như bạn không tiến hành giảm nhiệt độ dòng điện xuống nhanh hay dòng điện không chạy qua kịp thời thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Có khả năng dẫn điện tốt

Trên thực tế theo nghiên cứu từ việc sử dụng và phát triển các dòng dây điện cáp 3 pha sẽ dựa theo nguyên lý lõi. Các loại dây điện càng nhiều lõi thì khả năng dẫn điện, dẫn dòng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các loại dây điện 1 – 2 lõi cơ bản. Trong đó thì loại dây điện 3 pha 4 lõi sẽ bao gồm cả dây đồng và dây nhôm, điều này sẽ giúp cho dây cáp trở nên mềm hơn, dễ cắt nối hơn và khả năng cách điện cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Dễ dàng ghép nối giữa các đoạn nối dây lại với nhau

Có thể nói rằng đối với các loại dây điện 3 pha 4 dây lõi ngoài tác dụng giúp điều chỉnh cường độ dòng điện được tốt hơn thì còn hỗ trợ giúp cho các thiết bị điện dễ dàng kết nối và làm việc được mạnh mẽ hơn.

Về bản chất đặc tính các loại dây điện thiết kế nhiều lõi sẽ giúp cho việc tuốt bỏ các lớp vỏ bên ngoài để nối với các loại dây điện khác dễ uốn hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với các loại dây điện 1 lõi.

Những loại dây điện 3 pha 4 lõi chất lượng nhất hiện nay

Đối với các ưu điểm vượt trội của dây điện 3 pha 4 lõi thì chắc hẳn bạn không còn quá nhiều thắc mắc về chất lượng của sản phẩm này nữa. Tuy nhiên do mức nhu cầu sử dụng khá cao nên đã có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp đã đồng loạt sản xuất dẫn đến việc trên thị trường hiện nay có quá nhiều các doanh nghiệp sản xuất dây điện 3 pha 4 lõi.

Vậy là khách hàng bạn nên lựa chọn những thương hiệu dây cáp điện 3 pha nào? Thương hiệu nào thực sự chất lượng và có kinh nghiệm trong sản xuất dây cáp điện. Dưới đây Favitec sẽ cùng bạn đi vào liệt kê 2 thương hiệu lớn về dây cáp điện tại Việt Nam:

day dien 3 pha 4 loi
day dien 3 pha 4 loi

Dây cáp điện 3 pha thương hiệu Trần Phú

Sản phẩm dây cáp điện 3 pha của thương hiệu sản xuất Trần Phú được đa số người tiêu dùng tin chọn. Thương hiệu này đã được Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường – Chất Lượng (TCVN) xác nhận và kiểm chứng cực kỳ kỹ càng về chất lượng.

Bên cạnh giải thưởng đó, Thương hiệu dây cáp điện Trần Phú cũng đã đạt được các đánh giá tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ cao đến từ các cơ quan kiểm chứng của Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ,..Đây được cho là những yếu tố giúp cho các dòng điện dây cáp 3 pha của Trần Phú dễ dàng thâm nhập vào các công trình điện dân dụng phổ biến tại Việt Nam.

Thương hiệu Trần Phú là hãng sản xuất với nhiều kiểu dây điện 3 pha cực kỳ chất lượng như: dây điện dân dụng bọc PVC, bọc dẹt, dính cách và dây súp hoặc như các loại dây điện cáp đồng bọc hạ thế 1 – 4 lõi cao cấp,…

Dây cáp điện Cadavi

Nhắc đến Cadavi là chúng ta sẽ được nhắc nhớ đến một trong những thương hiệu sản xuất các loại thiết bị điện, dây điện, cáp điện thoại,… nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Hầu hết các sản phẩm mà hãng sản xuất đều được các thiết bị trang bị máy móc, công cụ, thiết bị điện đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Châu Âu, Châu Mỹ.

Mặt khác các loại dây cáp điện của Cadivi luôn có những ưu điểm vượt trội như lớp vỏ bọc cách điện cách nhiệt cực bền và cực tốt. Phần bộ phận lõi ruột của cáp điện Cadivi được sản xuất với cơ chế vượt trội với khả năng chống tác động của oxy hóa, có tuổi thọ cực kỳ cao cũng như giảm thiểu các tình trạng chập cháy điện khi sử dụng.

Các dòng sản phẩm dây cáp điện 3 pha của Cadivi hiện nay có 3 sản phẩm phổ biến nhất đó là: dây cáp điện 3 pha Cadivi cáp điện lực hạ thế 1 – 4 lõi giáp 2 lớp; dây cáp điện lực dẹt hạ thế 2 – 3 lõi và loại cáp điện lực hạ thế 1 – 4 lõi.

Từ khóa:

  • Cuộn dây điện 3 pha
  • Giá dây điện 3 pha 4×4
  • Bán dây điện 3 pha cũ
  • Giá dây điện 3 pha 4×25

Nội dung liên quan:

Back to top button