Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Đèn Compact là gì? Những đặc điểm của bóng đèn compact là gì?

Bóng đèn compact là thiết bị chiếu sáng quen thuộc với nhiều gia đình và các hệ thống lớn như tòa nhà, chung cư…Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về bóng đèn compact khi sử dụng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn đặc điểm của bóng đèn compact là gì nhé.

Đèn Compact là gì?

Đèn compact là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ. Đèn có ống thuỷ tinh bé uốn gấp theo hình chữ U. Mỗi đèn có 1U, 2U hoặc 3U hay có thể là ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng sợi đốt. Vì kích thước nhỏ gọn nên trong tiếng Anh gọi là compact. Hiện tại chưa có tên tiếng Việt nên vẫn tạm dùng bằng tên bóng đèn chữ U hay bóng đèn xoắn.

Đèn compact có nhiều loại với nhiều kích thước và công suất khác nhau như: 5W, 8W, 15W, 18W…

Cấu tạo đèn compact

Cấu tạo bên trong của đèn là ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang loại mới tốt hơn loại dùng trong bóng huỳnh quang trước đây. Bóng đèn compact khác với bóng đèn sợi đốt bởi được phủ 100% bột 3 phổ nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và không gây hại cho mắt. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định; tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy; làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

đặc điểm của bóng đèn compact là
đặc điểm của bóng đèn compact là

Ưu điểm nổi bật của đèn Compact

Tiết kiệm năng lượng điện

Đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều gấp 5 lần đèn sợi đốt có cùng công suất. Do vậy, đặc điểm của bóng đèn compact là thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm năng lượng được khoảng 80% điện năng.

Hiệu suất lớn tuổi thọ cao

Đèn compact kích thước nhỏ nhưng có hiệu suất lớn hơn nhiều. Trung bình bóng đèn compact có thể chiếu sáng lên tới 10000 giờ với 8 tiếng/ngày liên tục, cao gấp 10 lần so với đèn dây tóc thông thường. Ưu điểm phải kể đến về loại đèn này là công suất chiếu sáng cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài. Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được việc sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế bóng đèn trong suốt quá trình sử dụng. Tuổi thọ cao, cao hơn 6-7 lần so với bóng đèn thông thường

Ứng dụng đa dạng

Dùng phổ biến nhất và lý tưởng nhất là áp dụng cho ánh sáng cho nhà bếp, phòng tắm – là nơi yêu cầu ánh sáng đa dạng và nhiều ánh sáng nhất.

Ánh sáng chân thật, dễ chịu

Sử dụng đèn compact đem lại nguồn ánh sáng trắng như ban ngày. Loại đèn này chiếu ra ánh sáng rất rõ, chân thật tạo sự dễ chịu cho người dùng. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định; tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy; làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

đặc điểm của bóng đèn compact là
đặc điểm của bóng đèn compact là

Giá thành phải chăng

Nếu bạn sử dụng đèn dây tóc hay đèn sợi đốt thì giá bán rẻ hơn so với đèn compact. Nhưng nếu nói về hiệu quả lâu dài thì 2 loại bóng đèn này không có tuổi thọ cao, chiếu sáng ở mức tầm trung và dễ hư hỏng. Do đó, bạn sẽ mất thời gian và chi phí để sửa chữa cũng như thay mới. Còn đối với đèn compact dù có giá nhỉnh hơn chút xíu nhưng lại đem đến hiệu quả chiếu sáng lâu dài.

Nhược điểm

Loại thiết bị nào nhất là đèn đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Bên cạnh những ưu điểm kể trên, người tiêu dùng cũng cần chú ý những nhược điểm sau đây để lựa chọn bóng đèn cho phù hợp.

  • Là tác nhân gây giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.
  • Đèn compact huỳnh quang theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.
  • Cũng giống như đèn huỳnh quang thông thường. Đèn compact cũng chứa nhiều chất độc hại, kim loại nặng hay thủy ngân. Những chất này có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên các vấn đề an toàn, xử lý gặp khó khăn.

Những đặc điểm của bóng đèn compact là gì?

Đặc điểm của bóng đèn compact là tiết kiệm điện năng

Đèn compact hay còn được gọi là đèn tiết kiệm điện năng, thực chất đây là đèn huỳnh quang công suất nhỏ. Compact có ống thủy tinh bé uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc ống xoắn kích thước nhỏ chỉ bằng với bóng sợi đốt thông thường. Bên trong bóng được phủ một lớp bột huỳnh quang tốt hơn so với các loại bột huỳnh quang vẫn dùng trong bóng tuýp trước đây, đặc điểm của bóng đèn compact là phát ra ánh sáng tốt hơn và phù hợp hơn với mắt của người dùng.

Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử nên có tốc độ bật tắt rất nhanh, duy trì dòng điện ổn định nên không gây ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy khi dòng điện bị thay đổi gây ra mỏi mắt như các loại bóng thông thường. Đây cũng là ưu điểm khiến loại bóng đèn này được nhiều người dùng yêu thích, lựa chọn.

Bóng đèn compact tiết kiệm điện nhờ khả năng chiếu sáng gấp 4-5 lần so với các loại bóng thông thường. Do đó, giúp tiết kiệm 80% điện năng trong quá trình sử dụng.

dac diem cua bong den compact la

Đặc điểm của bóng đèn compact là thân thiện với môi trường

Bóng đèn compact, huỳnh quang, và một số loại bóng đèn cao áp khác đều có chứa một lượng thủy ngân nhỏ để cho đèn phát sáng. Tuy nhiên, lượng thủy ngân này đã được hạn chế đáng kể khi đem so sánh với các thiết bị khác như nhiệt kế thủy ngân hay pin đồng hồ điện tử…

Do đó, khi sử dụng các loại bóng đèn compact có độ bền cao, chiếu sáng tốt, tiết kiệm điện năng sẽ giúp giảm chi phí phải thay mới hỏng hóc phải bỏ đi, đặc điểm của bóng đèn compact là sẽ làm giảm phát sinh rác thải và lượng thủy ngân từ đèn ra môi trường.

Bóng đèn compact có độ tỏa nhiệt không quá cao khi sử dụng, qua đó giúp giảm lượng phát thải nhiệt gây hiệu ứng nhà kính, thân thiện hơn với môi trường sử dụng.

đặc điểm của bóng đèn compact là
đặc điểm của bóng đèn compact là

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đèn compact

– Chỉ nên chọn mua những sản phẩm có thông số kỹ thuật phù hợp nhất để tiết kiệm lượng điện cho mỗi tháng.

– Không nên bật tắt liên tục vì làm vậy sẽ khiến điện áp không ổn định sẽ dẫn tới việc đèn bị hỏng, còn nếu không thì cũng làm giảm tuổi thọ của đèn

– Lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng

– Trong trường hợp đèn compact bị vỡ hoặc nứt, bạn nên mở ngay cửa sổ và tắt máy điều hòa để không khí được lưu thông, nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ vì trong bóng đèn có chứa các khí như thủy ngân cực kỳ độc hại. Cần gom các mảnh vỡ vào túi nilông rồi buộc chặt bỏ vào thùng rác, tuyệt đối không được đốt các mảnh vỡ bởi khói thải bốc lên rất độc. Vì trong đèn compact vẫn chứa những chất rất độc hại đối với sức khỏe con người nhất là với trẻ em.

– Chú ý ắp đặt bóng compact đúng cách: Không nên sử dụng bóng đèn compact ở những khu vực có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, gần bếp, gần nhà tắm vì những linh kiện điện tử bên trong bóng rất dễ bị hỏng trong khi sử dụng ở những khu vực này. Còn nếu muốn sử dụng đèn compact ở những khu vực này thì bạn cần trang bị thâm choá đèn để bảo vệ bóng.

– Ổn định điện áp: Việc điện áp được ổn định sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ của bóng. Nguồn điện thấp sẽ khiến việc chiếu sáng bị ảnh hưởng đến nguồn điện cao sẽ khiến các linh kiện dê bị hư hại.

– Bảo quản đèn đúng cách: Làm từ vật liệu dễ vỡ như thuỷ tình thì việc bảo quản đèn phải được đặt lên đầu. Cần nhẹ tay, cẩn thận trong lúc vận chuyển cũng như trong lúc lắp đặt.

Từ khóa:

  • Ưu điểm của bóng đèn compact la gì
  • Bóng đèn compact là bóng đèn huỳnh quang có
  • Đặc điểm của bóng đèn compact là Công nghệ 6
  • Hình dáng của bóng đèn compact la
  • Nguyên lý làm việc của bóng đèn compact
  • Đặc điểm của đèn compact huỳnh quang
  • Cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang gồm

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button