Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cường độ dòng điện là gì? Các cách tính cường độ dòng điện

Những kiến thức về cường độ dòng điện chúng ta đã được học từ trung học cơ sở. Tuy nhiên không phải ai cũng còn nhớ, và hiểu rõ được về nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cường độ dòng điện là gì? Và cách thức tính nó như thế nào thì bài viết này là dành cho bạn.

Nội dung chính

1 Cường độ dòng điện là gì?2 Ký hiệu cường độ dòng điện3 Công thức tính cường độ dòng điện4 Cường độ dòng điện dân dụng và USB4.1 Cường độ dòng điện là gì? Dòng điện dân dụng4.2 Cường độ dòng điện của cổng usb
Cường độ dòng điện là gì?
Cường độ dòng điện là gì? Cường độ dòng điện là khái niệm dùng để chỉ độ mạnh yếu của dòng điện, cường độ dòng điện càng lớn thì dòng điện ấy càng mạnh. Hay hiểu một cách đơn giản cường độ dòng điện là dùng để chỉ số lượng điện tích di chuyển qua tiết diện của vật dẫn trong một khoảng thời gian xác định nào đó…

Cường độ của dòng điện là gì?

Ký hiệu cường độ dòng điện
Cường độ dòng điện được khí hiệu bằng chữ I ngắn in hoa trong tiếng Việt. Ký hiệu này là viết tắt chữ cái đầu tiên của Intensité trong tiếng Pháp, khi dịch ra  tiếng Việt có nghĩa là cường độ.

Cường độ dòng điện trong hệ IS (ký hiệu của hệ đo lường quốc tế) là Ampe có ký hiệu là A. Đơn vị này được lấy theo tên của nhà của nhà vật lý, toán học André-Marie Ampère người Pháp. 

Dụng cụ do cường độ của dòng điện là gì? Dụng cụ dùng để do cường độ dòng điện hiện nay là ampe kế có đơn vị là ampe. Tùy thuộc vào dòng điện mà người ta sẽ sử dụng ampe kế can thiệp hay không can thiệp. 

Công thức tính cường độ dòng điện
Cường độ dòng điện được tính bằng các công thức như sau:

Công thức tính cường độ dòng điện 1:

I = Q/t = (q1 + q2 + q3+…+qn)/t

Trong đó:

I là cường độ dòng điện.
Q là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt dây dẫn trong khoảng thời gian t.
t là khoảng thời gian xét cường độ dòng điện có đơn vi là s.

Công thức tính cường độ dòng điện 2:

I = P/U 

Trong đó:

I là cường độ của dòng điện cần tính.
P là công xuất tiêu thụ của thiết bị sử dụng dòng điện.
U là hiệu điện thế của dòng điện.

Công thức tính cường độ dòng điện 3:

Công thức thứ 3 để tính cường độ dòng điện dựa theo định luật ôm như sau:

I = U/R

Trong đó:

I là cường độ dòng điện chúng ta cần tìm.
U là hiệu điện thế giữa hai đầu của dòng điện trở.
R là điện chở có đơn vị là ôm.

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha:

Để tính cường độ dòng điện 3 pha chúng ta có hai cách như sau:

Cách 1: Cường độ dòng điện 3 pha = P x 2 ( trong đó P là công suất của thiết bị sử dụng dòng điện). Cách tính cường độ dòng điện 3 pha này chỉ cho chúng ta kết quả tương đối, giá trị gần đúng của cường độ dòng điện.
Cách 2: Cường độ dòng điện 3 pha =  P/ (căn 3 x U x cosphi x hiệu suất). Trong đó P là công suất của thiết bị sử dụng dòng điện 3, U là điện áp (380). Với cách tính nàu sẽ cho ta kết quả cường độ dòng điện ba pha chính xác hơn.

 Cường độ dòng diện USB

Cường độ dòng điện dân dụng và USB
Cường độ dòng điện là gì? Dòng điện dân dụng
Có rất nhiều người thắc mắc về cường độ dòng điện dân dụng là bao nhiêu? Cường độ dòng điện sử dụng trong dân dụng là vô hạn, chúng ta không thể xác định được cường độ dân dụng chính xác được. Bởi khi nhu cầu sử dụng đến đâu thì dòng điện sẽ cung cấp cường độ đến đo để đáp ứng nhu cầu sửa dụng. 

Cách tăng cường độ dòng điện USB 

Cường độ dòng điện của cổng usb
Cường độ dòng điện của cổng usb của các máy tình thông thường sẽ rơi vào khoảng 0,5A hoặc 1A tùy theo thiết kế của nhà sản xuất. Các dòng máy có cổng USB là từ 3.0 trở lên sẽ có cường độ dòng điện mạnh rơi vào khoảng 1 Ampe.

Người dùng thường ứng dụng cổng USB của máy tính để thực hiện sạc điện thoại song do cường độ dòng điện của cổng USB ở mức độ thấp nên việc sạc điện thoại tiêu tốn rất nhiều thời gian của người dùng. Sau đây là một số cách để các bạn có thể tăng cường dòng điện của cổng USB giúp việc sạc điện thoại được nhanh hơn.

Sử dụng cáo dây sạc của điện thoại
Nhờ tới sự trợ giúp của các ứng dụng để tăng cường dòng điện. (lưu ý khi sử dụng những ứng dụng này các bạn nên lựa chọn những ứng dụng được cung cấp bởi những nhà cung cấp uy tín)
Sử dụng bộ kích sạc của USB (hargeDr), đây là thiết bị chuyên dụng để tăng gấp đôi cường độ dòng điện USB khi sạc vào điện thoại.
Tắt điện thoại cũng là một cách để giúp các bạn sạc điện thoại nhanh hơn khi dùng cổng USB để sạc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cường độ dòng điện mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thể hiểu được khái niệm cường độ dòng điện là gì cùng với các công thức tính của nó.

Back to top button