Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cruise control là gì ? Chức năng và khả năng kiểm soát hành trình trên hệ thống.

Hệ thống điều khiển Cruise control được trang bị phổ biến trên các phương tiện ô tô. Vậy Cruise control là gì? Hệ thống có chức năng gì? Khả năng kiểm soát hành trình của hệ thống như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nội dung chính

1 Đôi nét về hệ thống Cruise Control là gì?1.1 Chế độ cruise control 1.2 Hệ thống Cruise Control có chức năng gì?2 Cách sử dụng hệ thống Cruise Control3 Thế nào là kiểm soát hành trình Cruise Control?
Đôi nét về hệ thống Cruise Control là gì?
Cruise control là gì? – Đây là hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control và là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi người dùng kích hợp phương tiện, thông qua nút điều khiển bằng tay. Phương tiện có thể duy trì được tốc độ như mong muốn của người lái mà không cần phải tác động lực trực tiếp vào chân ga. 

Chế độ cruise control 
Cruise Control nghĩa là gì? – Người lái xe có thể cài đặt được những chế độ điều khiển hành trình thông qua công tắc hành trình, bao gồm ON, OFF, SET/ACCEL, RESUME, Up, Down (+ hoặc –) và COAST.

Chế độ cruise control trên xe ô tô

– Set: để kích hoạt hệ thống điều khiển. Chúng sẽ giữ tốc độ cho xe đang đi.

– Cancel: không phải là công tắc tắt chế độ điều khiển mà đó là một nút chỉ tạm dừng hệ thống khi xe bị kẹt phía sau chậm hơn. Hoặc bạn chạm vào bàn đạp phanh cũng tương tự. Đây là một tính năng hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

– Res hoặc Resume: nhấn nút này để kích hoạt lại hệ thống điều khiển hành trình ngay sau khi tạm dừng. Xe ô tô sẽ trở lại tốc độ đã cài đặt như ban đầu.

– Nút lên và xuống ( + và – ): những chức năng điều chỉnh tốc độ đã được cài đặt trên suốt quá trình điều khiển xe trên cả hành trình.

Hệ thống Cruise Control có chức năng gì?
Cruise Control trên oto là gì? – Khi di chuyển trên đường cao tốc hay trên một hành trình dài, làm cho người lái xe cảm thấy mệt mỏi, do chân người điều khiển luôn trong tình trạng phải giữ ga ở một tốc độ. 

Ngoài ra, tính năng cruise control là gì? trên những tuyến đường bị giới hạn tốc độ tối đa, hệ thống Cruise Control giúp cho người lái hạn chế vượt quá tốc độ đã quy định. 

Do đó, công nghệ Cruise Control là gì? – nhà sản xuất ôtô đã sáng chế ra tính năng Cruise Control, nhằm đảm bảo chiếc xe đó có thể tự vận hành với tốc độ như mong muốn. Từ đó, trên một quãng đường dài xe sẽ giảm tải việc phải giữ chân ga liên tục.

Chức năng hoạt động trong hệ thống Cruise Control

Cách sử dụng hệ thống Cruise Control
Phương pháp sử dụng tính năng Cruise Control khá đơn giản, người điều khiển xe chỉ cần chú ý quan sát 2 bên của vô-lăng. Bạn sẽ thấy được cần gạt kích hoạt tính năng Cruise Control trên xe. 

Để biết cách kích hoạt tính năng và kiểm soát hành trình Cruise Control là gì?, người lái cần bấm 1 lần vào nút Cruise để mở tính năng này. Sau đó, bạn nhẹ nhàng tăng ga đến một tốc độ phù hợp, với điều kiện trên đường sá thực tế. Tiếp đó, bạn bấm nút “set” để hệ thống ghi nhớ được tốc độ của xe. Lúc này, người điều khiển có thể bỏ chân ra khỏi chân ga và làm cho chiếc xe không hề giảm tốc độ. Hệ thống điều khiển của xe tự động điều phối chân ga, nhằm duy trì sự ổn định tốc độ mà người lái xe đã cài đặt trước đó.

Nhiều người lái sẽ thích thú với những tính năng này. Đặc biệt đối với những tuyến đường bị giới hạn tốc độ, thường xuyên khu vực cảnh sát bắn tốc độ. Khi đó, khi đã cài đặt cruise control, chiếc xe đó không bao giờ vượt quá tốc độ đã quy định. 

Khi đang sử dụng tính năng Cruise Control sẽ tăng/ giảm tốc độ phù hợp. Người lái có thể dùng các nút bấm hay cần gạt với ký hiệu Set -/ Res +, cùng với ý nghĩa “Set -” để giảm tốc độ và “Res +” tăng tốc độ của chiếc xe. Biên độ tăng/giảm tốc độ với chức năng Cruise Control sẽ phụ thuộc vào việc cài đặt của từng nhãn hàng sản xuất.

Các nút điều khiển Cruise Control

Thế nào là kiểm soát hành trình Cruise Control?
Hệ thống Cruise Control là gì? Việc kiểm soát hành trình này dùng một hệ thống thông minh, giúp điều chỉnh động cơ của xe và giữ cho chiếc xe lái xe đạt tốc độ đã cài đặt. 

Hệ thống này cần kích hoạt một cách thủ công và khi hoạt động. Chức năng này điều khiển máy gia tốc và tự động điều chỉnh ở đầu vào của nguồn nhằm duy trì tốc độ như đã chọn.

Mục đích của hệ thống kiểm soát hành trình này là duy trì tốc độ chính xác do người lái xe đặt ra mà không cần can thiệp từ tác động bên ngoài, bằng phương pháp điều khiển liên kết chân ga.

Khi lái xe ô tô cần kiểm soát hành trình cruise control

Thông qua bài viết này chắc bạn đã biết “cruise control là gì?”. Từ đó điều khiển hành trình di chuyển xe ô tô trên các cung đường hợp lý và an toàn.

Back to top button