Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Công suất mã lực là gì? Hướng dẫn cách để quy đổi mã lực

Hiện nay có rất nhiều cách để có thể đo lường được sức mạnh của một động cơ xe. Trong đó, mã lực chính là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất. Rất nhiều câu hỏi đặt ra như 1000 mã lực là gì? 300 mã lực là gì? 200 mã lực là gì? 178 mã lực là gì? 100 mã lực là gì? 20 mã lực là gì?,… Số liệu này có phải dùng để biểu thị cho sức mạnh của số lượng con ngựa?

Để trả lời cho câu hỏi này, cũng như chia sẻ những thông tin về đơn vị mã lực là gì? Phân loại và cách quy đổi đơn vị này ra sao? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn đọc mà bạn không nên bỏ lỡ nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Nội dung chính

1 Tìm hiểu mã lực là gì? Những câu hỏi thường gặp về mã lực2 Mã lực được phân loại như thế nào?3 Hướng dẫn người dùng cách để có thể thực hiện quy đổi mã lực
Tìm hiểu mã lực là gì? Những câu hỏi thường gặp về mã lực
Như tên gọi của chúng, mã lực được hiểu là sức ngựa, chúng được viết tắt là HP, tức là horsepower. HP là đơn vị được dùng để chỉ công suất, tức là tốc độ để hoàn thành một công việc cụ thể nào đó. James Watt chính là người đầu tiên đưa ra khái niệm này vào năm 1782.

Công suất biểu thị cho sức mạnh đầu ra của các động cơ piston thường được sử dụng cho xe hơi, hay động cơ turbines, mô tơ điện, cũng như những loại máy móc khác.

Khái niệm mã lực? Những điều cần biết về mã lực

Tham khảo: Cách tính hiệu suất? Những công thức hóa học thường gặp

Vậy, trường đồ tri mã lực là gì? Nó biểu hiện cho sự bền bỉ của sức ngựa (tức sự bền bỉ của động cơ theo như khái niệm mà chúng ta vừa mới phân tích).

Theo đó, ta có động cơ của một chiếc xe càng nhiều mã lực, có nghĩa là chúng mang một trọng lượng có khả năng di chuyển trên một quãng đường nhất định với thời gian nhanh chóng. Để xe có thể đạt tốc độ nhanh nếu, yêu cầu động cơ phải sản sinh ra mô men xoắn nhanh hơn nữa.

Một số câu hỏi về mã lực:

Vậy horsepower mã lực là gì? Đây chính là tên tiếng Anh của mã lực

Jame Watt chỉ mới chỉ ra khái niệm mã lực, nhưng lại chưa phân chia các loại mã lực, cho nên về sau các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của Jame Watt chính là mã lực cơ học (mechanical horsepower). 

1 mã lực là gì? Một mã lực cơ học có giá trị bằng 745,69987158227022 W, điều đó có nghĩa là: công suất 1 bóng điện 100W = 0,13 mã lực. 

Mã lực được phân loại như thế nào?
Các loại mã lực được phân chia như sau:

– Mã lực cơ học: dùng để chỉ công suất sức máy. 

– Mã lực hệ mét: bao gồm các đơn vị sau: PS, cv, hk, pk, ks và ch, chúng đều được gọi là mã lực.

Mã lực được phân loại như thế nào?

– Mã lực điện: được sử dụng cho các máy điện. 

– Mã lực nồi hơi: dùng để chỉ khả năng của lò hơi trong việc cung cấp hơi cho động cơ. 

– Mã lực thủy lực: được dùng để ước tính công suất cơ học tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực. 

– Mã lực thanh kéo: được dùng để đo đạc thay vì tính toán, sử dụng sức mạnh đầu máy có sẵn để di chuyển một vật.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể bỏ qua 2 loại mã lực sau đây:

– Mã lực thuế (tax horsepower): dùng để đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới, nhằm mục đích thuế. 

– Mã lực RAC: chúng biểu thị cho sức mạnh của xe hơi tại Anh những năm đầu thế kỷ 20. 

Hướng dẫn người dùng cách để có thể thực hiện quy đổi mã lực
1 mã lực bằng bao nhiêu w, bao nhiêu kW. Có thể thấy, đây là một trong những câu hỏi thường được nhiều người dùng băn khoăn và quan tâm khi nói tới mã lực. Thực tế, cách quy đổi này khá đơn giản:

Mã lực được ký hiệu là HP. Cho nên ta có cách quy đổi như sau: 

1 HP = 0,746 kW = 746 W. Những định nghĩa về mã lực thường giao động từ khoảng 0.735 cho tới 0.746 kW. 

Hướng dẫn cách để quy đổi mã lực đơn giản

Để thực hiện các chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị “mã lực” và “kW” thông thường người ta hay sử dụng các hệ số tương đương như: 

– Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW. 

– Đối với nước Pháp lại được tính như sau: 1CV (mã lực) = 0,736 kW 1kW = 1,36 HP. 

Những định nghĩa về mã lực sẽ có các giá trị khác nhau, chúng được dao động trong khoảng từ 735 cho tới 746W.

Một điều mà người dùng cần phải lưu ý đó là riêng đối với lĩnh vực xe hơi, sẽ có sự khác nhau về đơn vị đo lường mã lực giữa các hãng xe ở trên thế giới hiện nay. Theo đó, các hãng sẽ có những đơn vị tính khác nhau, tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Như vậy, với những thông tin đã được chúng tôi chia sẻ trên đây giúp người dùng hiểu hơn về công suất mã lực là gì? Cũng như những cách để quy đổi mã lực đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về đơn vị mã lực. Từ đó có thể tính được sức mạnh cho chiếc xe của bạn để chọn được mã lực sao cho phù hợp nhất.

Back to top button