Sửa máy lạnh

Cách chọn công suất điều hoà phù hợp với nhu cầu sử dụng

Không phải ngẫu nhiên mà các hãng sản xuất đưa ra các mẫu điều hòa, máy lạnh có công suất hoạt động khác nhau do công suất điều hòa quyết định đến khả năng đáp ứng nhu cầu làm mát trong một diện tích nhất định. Vì vậy, để sử dụng thiết bị này thật hiệu quả thì việc lựa chọn công suất điều hòa, máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế là một yếu tố hàng đầu mà người tiêu dùng luôn cần quan tâm.

Lựa chọn điều hòa theo công suất

cong suat dieu hoa
cong suat dieu hoa

Thể tích làm lạnh chính là yếu tố được sử dụng để tính toán công suất sử dụng của điều hòa, máy lạnh. Bạn cần phải dựa vào yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh để tính ra thể tích của căn phòng.

Công suất của điều hòa được tính theo đơn vị BTU/h. Máy điều hòa nhỏ nhất trên thị trường thường có công suất 9.000 BTU/h.

Số BTU/h là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy. Để đơn giản, người ta thường có xu hướng gọi tắt BTU/h là BTU. Công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa 9.000 BTU là khoảng 0,97kW.

Theo cách dùng đơn vị BTU/h (hay ngắn gọn là BTU), công suất điều hòa trên thị trường gồm các loại phổ biến như sau:

 • Điều hòa, máy lạnh 1 HP tương đương 9.000 BTU.
 • Điều hòa, máy lạnh 1,5 HP tương đương 12.000 BTU.
 • Điều hòa, máy lạnh 2 HP tương đương 18.000 BTU.

Công thức tính toán công suất điều hòa theo thể tích phòng

Một mét khối (1m3) cần công suất làm lạnh tương đương với 200 BTU. Từ đó ta có công thức Công suất (BTU) = V x 200 hoặc Công suất (HP) = V x 200/9000, trong đó V là thể tích không gian lắp điều hòa. Một số ví dụ cụ thể:

 • Phòng có kích thước: (3 x 4 x 3,5)m3 = 42m3 thì chọn điều hòa, máy lạnh 1 HP.
 • Phòng có kích thước: (4 x 5 x 3,5)m3 = 70m3, chọn điều hòa, máy lạnh 1,5 HP hoặc 2 HP.
 • Phòng có kích thước: (5 x 6 x 3,5)m3 = 105m3, chọn điều hòa, máy lạnh 2,5 HP.

Công thức tính toán công suất điều hòa theo diện tích phòng

Công thức tính toán công suất dựa theo diện tích phòng: Công suất (BTU) = chiều cao phòng x diện tích phòng x 600/3.3.

Chẳng hạn phòng có diện tích 16m2 và chiều cao 3,6m, ta tính công suất điều hòa, máy lạnh cho phòng bằng phép tính: 3,6 x 16 x 600/3,3 = 10,472 (BTU). Một số ví dụ cụ thể:

 • Diện tích phòng 15m2 trở xuống nên sử dụng điều hòa có công suất 9.000 BTU.
 • Diện tích phòng khoảng 15-20m2 nên sử dụng điều hòa có công suất 12.000 BTU.
 • Diện tích phòng trên 20m2 nên sử dụng điều hòa có công suất 18.000 BTU.

Tính công suất theo dựa theo các điều kiện bên ngoài

Các cách tính trên đều đã lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài để đơn giản hóa, đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đối, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu có các thông số cụ thể bạn cũng có thể tính chi tiết công suất máy lạnh theo điều kiện bên ngoài theo công thức dưới đây.

Công suất làm lạnh của máy lạnh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, cửa sổ trong căn phòng,…

Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn từ 0.5 đến 1 HP dựa vào các trường hợp: trần nhà cao đến 5m, cửa sổ phòng ở hướng tây và nam, tầng áp mái, bao gồm nhà bếp, phòng có nhiều người sinh hoạt,… để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ tổn thất công suất làm lạnh.

Lựa chọn công suất điều hòa theo không gian sử dụng

Cách chọn công suất điều hoà phù hợp với nhu cầu sử dụng

Điều hòa, máy lạnh cho gia đình

Nên chọn loại có công suất nhỏ vì không cần làm lạnh quá nhiều. Nếu sử dụng điều hòa, máy lạnh cho phòng khách hay phòng bếp cần cộng thêm 0,5HP vì chúng ta thường xuyên đi lại và tỏa ra nhiệt lượng nhiều, cụ thể:

– Thể tích phòng khoảng 40m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 1,0 HP (9.000 BTU).

– Thể tích khoảng 60m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 1,5 HP (12.000 BTU).

– Thể tích khoảng 80m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 2,0 HP (18.000 BTU).

Phòng ngủ chỉ cần máy lạnh công suất nhỏ là đáp ứng đủ nhu cầu điều hòa nhiệt độ trong phòng.

Điều hòa, máy lạnh cho khách sạn

Khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn cho nên từ khi vào phòng, người sử dụng thường luôn muốn căn phòng phải được làm lạnh nhanh. Vì thế, bạn nên chọn những điều hòa có công suất lớn, làm lạnh nhanh, cụ thể:

– Thể tích khoảng 35m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 1,0 HP (9.000 BTU).
– Thể tích khoảng 70m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 2,0 HP (18.000 BTU).

Công suất điều hòa máy lạnh cho văn phòng

Văn phòng làm việc thường có số lượng người ổn định và có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người cũng như các thiết bị văn phòng khác.như máy photo, máy fax, máy in… Nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị.không nhiều, bạn có thể tính như điều hòa cho phòng khách gia đình. Cụ thể:

– Thể tích khoảng 35m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 1,0 HP (9.000 BTU).
– Thể tích khoảng 55m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 1,5 HP (12.000 BTU).
– Thể tích khoảng 70m3 nên chọn điều hòa, máy lạnh 2,0 HP (18.000 BTU).

Văn phòng không có quá nhiều nhân viên và thiết bị có thể tính toán công suất điều hòa, máy lạnh như tại các gia đình.

Một số tiêu chí quan trọng cần biết khi chọn mua máy lạnh

cong suat dieu hoa
cong suat dieu hoa

Chọn loại máy lạnh theo vùng khí hậu

Để có thể chọn được một chiếc máy.lạnh phù hợp nhất, bạn cần chú ý đến điều kiện khí hậu tại nơi mình đang sinh sống:Ở những.vùng khí hậu có mùa mưa và mùa khô (như miền Nam Việt Nam): Nên chọn điều hòa 1 chiều.(thường gọi là máy lạnh), vì thiết bị này chỉ tập trung vào chức năng làm lạnh tiện ích, giúp.bạn tiết kiệm được chi phí ban đầu hơn máy điều hòa 2 chiều.

Vùng khí hậu có mùa nóng và mùa.lạnh rõ rệt (như các vùng ở miền Bắc và Đà Lạt): Bạn nên chọn loại điều hòa 2 chiều, vừa có.chức năng làm lạnh vào những ngày nắng nóng, vừa có chức năng sưởi ấm vào những ngày có thời tiết lạnh. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị điều hòa hai chiều vào mùa lạnh, bạn cũng không.cần phải lắp thêm máy sưởi, từ đó tiết kiệm chi phí và diện tích nhà ở hơn.

Chọn công suất phù hợp với diện tích

Nhiều người nghĩ rằng máy lạnh càng to thì sẽ càng nhanh mát. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng. Việc sử dụng máy lạnh có công suất lớn quá mức cần thiết sẽ rất tốn điện, đồng thời hiệu quả làm lạnh và hút ẩm.của máy cũng không hoàn toàn khiến người dùng hài lòng.

Do đó, bạn nên chọn máy lạnh có kích.thước và công suất làm lạnh phù hợp với diện tích căn phòng. Vừa tiết kiệm điện hàng tháng,.vừa giúp căn phòng bạn trở nên mát mẻ, sang trọng và tinh tế hơn. Nên sử dụng máy lạnh vừa phải để nhiệt độ phân bố đều trong phòng

Công suất gia đình văn phòng Cà phê/Nhà hàng khách sạn

Ưu tiên chọn máy có công nghệ tiết kiệm điện:.Việc chọn những dòng máy có công nghệ tiết kiệm điện không những có thể giảm.lượng tiêu thụ điện năng đáng kể mà còn tăng độ bền cho máy. Dưới đây là một số công nghệ.tiết kiệm điện phổ biến được tích hợp trên các dòng máy lạnh được bày bán trên thị trường:

Công nghệ Inverter: Những chiếc máy.lạnh có chế độ Inverter với máy nén biến tần thế hệ mới sẽ không phải tiêu tốn điện năng cho.việc bật/tắt liên tục, giúp tiết kiệm từ 30 – 60% điện năng tiêu thụ so với các máy lạnh thường;.đồng thời động cơ máy sẽ được bền hơn và cho khả năng làm lạnh tốt hơn.

Chế độ kiểm soát năng lượng chủ động:.Cho phép người dùng có thể tự thay đổi công suất tiêu thụ cũng như công suất làm lạnh của máy.lạnh bất kỳ lúc nào theo 4 mức 100%, 80%, 60%, 40%, tăng hiệu quả tiết kiệm điện.

Có nhiều tính năng, công nghệ độc đáo tích hợp

cong suat dieu hoa
cong suat dieu hoa

Tính năng sưởi ấm (điều hòa 2 chiều): Ngoài khả năng làm lạnh đơn thuần, các dòng máy lạnh 2 chiều còn có thêm tính năng đổi ngược.chiều để sưởi ấm, thích hợp khí hậu miền Bắc và những vùng núi cao có mùa đông lạnh.

Phát ion lọc không khí: Máy được tích hợp.bộ phát ion có khả năng diệt khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây mùi; đồng thời cung cấp thêm.độ ẩm cho không khí, giúp da bạn không bị khô khi ở trong phòng máy lạnh trong thời gian dài. Công nghệ này thường có trên các.dòng sản phẩm cao cấp và có tên gọi khác nhau tùy theo từng hãng.

Tính năng phát ion lọc không khí

Hoạt động siêu êm: Tốc độ của động cơ.sẽ giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn đến mức tối thiểu, đem lại bầu không khí yên tĩnh.

Chế độ ngủ đêm tốt cho sức khỏe: Máy sẽ tự.động tăng nhiệt độ phòng lên trong khi ngủ theo nhiệt độ ngoài trời và thân nhiệt của con người,.giúp người trong phòng ngủ ngon và sâu hơn, tránh hiện tượng bị lạnh, rét lúc nửa đêm.

Làm lạnh nhanh tức thì: Cho phép máy nén vận hành với công suất cực đại nhằm nhanh chóng đưa căn phòng đạt nhiệt.độ cài đặt trong thời gian ngắn nhất. Khi độ lạnh đã đạt mức yêu cầu, máy sẽ tự động quay về.chế độ bình thường, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng..

Tìm kiếm có liên quan:

 • Công suất máy lạnh 1HP bao nhiêu W
 • Công suất tiêu thụ điện của điều hòa
 • Các công suất điều hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button