Sửa tủ lạnh

Có nên che cục nóng máy lạnh? Cách che chắn cục nóng máy lạnh đúng chuẩn

Có nên che cục nóng máy lạnh? Cục nóng điều hòa được để ngoài trời để giúp giải phóng nhiệt độ đã hấp thụ trong nhà. Vị trí thường được đặt ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. Tuy nhiên, khi để ngoài trời, thiết bị lại dễ bị hư hỏng, tuổi thọ giảm do phải chịu những tác động từ bên ngoài nắng mưa, gió bão… Chính vì thế, mái che cục nóng điều hòa là giải pháp được nhiều gia đình sử dụng, giúp tối ưu hiệu quả của việc sử dụng điều hòa.

Những sai lầm liên quan đến lắp đặt cục nóng điều hòa

Có nên che cục nóng máy lạnh không? Cục nóng điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng của điều hòa, giúp giải phóng nhiệt ra môi trường bên ngoài. Chính vì thế, vị trí để lắp đặt cục nóng điều hòa thường được lựa chọn ở nơi cao ráo, đảm bảo khả năng tản nhiệt tốt nhất.

Nhiều trường hợp, khả năng làm mát của điều hòa giảm đi, hoạt động tốn điện mặc dù là điều hòa mới….. Một trong những lý do đó chính là lắp đặt cục nóng sai vị trí. Chẳng hạn, như nhiều trường hợp, cục nóng điều hòa được lắp ngay trên mái tôn. Mái tôn khiến khả năng tản nhiệt của cục nóng điều hòa kém đi, bởi nhiệt độ trên mặt mái tôn là khá cao. Vì lý do đó, việc lựa chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa là rất cần thiết.

co nen che cuc nong may lanh
co nen che cuc nong may lanh

Tại sao cần sử dụng mái che cục nóng điều hòa?

Quy tắc làm mát của điều hòa chính là môi chất lạnh hấp thu nhiệt từ trong phòng, sau đó dẫn không khí từ ngoài vào, làm mát nó thông qua cục nóng. Cục nóng điều hòa đóng vai trò tản nhiệt, nếu cục nóng mất khả năng này thì đồng nghĩa với việc điều hòa hoạt động không hiệu quả của điều hòa, cục lạnh sẽ khó hấp thụ nhiệt tốt.

Cục nóng điều hòa được đảm bảo, sẽ giúp khả năng làm mát của điều hòa được tốt hơn. Vì thế, Giải pháp sử dụng mái che cục nóng điều hòa được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi mái che cục nóng điều hòa có một số ưu điểm như sau:

 • Giúp giảm nhiệt độ môi trường xung quanh do che chắn được ánh nắng chiếu trực tiếp đến cục nóng điều hòa.
 • Bảo vệ cục nóng tránh những tác động ngoại lực từ bên ngoài: mưa, nắng, gió, bão,…
 • Bảo vệ các đường dây

Mái che cục nóng điều hòa giúp khả năng tản nhiệt của cục nóng được tốt hơn do luôn che chắn, tạo bóng râm cho cục nóng điều hòa. Từ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa cũng được cải thiện, máy nén làm việc ít hơn nên tiêu tốn điện năng cũng ít hơn.

Vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh phù hợp

Có nên che cục nóng máy lạnh không? Cục nóng của máy lạnh gặp vấn đề cũng làm ảnh hưởng đến một phần tiêu thụ điện năng. Vậy nên vị trí cục nóng ở hướng nào phù hợp và cách bảo quản ra sao cũng là điều bạn mà bạn cần lưu ý.

5 29

Bản chất cục nóng máy lạnh cũng là một thiết bị điện lạnh. Do đó nó có thể bị hư hỏng, làm giảm tuổi thọ khi dầm mưa dãi nắng lâu ngày. Vì thế, để cục nóng điều hòa hoạt động bền bỉ nhất, bạn cần chú ý những vị trí lắp đặt tốt nhất như sau:

 • Vị trí tốt nhất để đặt cục nóng của máy lạnh chính là ở những nơi thoáng mát bên ngoài trời, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và không quá thấp để tránh ngập nước. Tốt nhất, nên đặt nơi có không gian thoáng và  ưu tiên những khu vực có mái che.
 • Tìm nơi thông thoáng, gió tốt để đặt cục nóng điều hòa. Không nên chọn chỗ quá kín, bí khí để tránh cục nóng không hút được khí, không xả hơi ra được. Ngoài ra, khi lắp đặt thiết bị cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Tránh những nơi có gió thổi trực tiếp. Vì nó sẽ gây ra một lực ép rất lớn làm tiêu hao điện năng. Vị trí tốt để đặt cục nóng là nơi gió thổi ngang qua và vuông góc với hướng quạt. Vì khi đó, gió sẽ thổi nhanh chóng nhiệt độ đi và giúp nó tản nhiệt hiệu quả và ít tốn điện hơn.
 • Bạn nên lắp ở vị trí thấp để thuận tiện cho việc vệ sinh, vệ sinh máy lạnh định kỳ. Tránh lắp vị trí quá cao và gần đường dây điện vì sẽ khó tháo dỡ nếu chẳng có trục trặc gì xảy ra.
 • Khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa thông thường nên là 15m cho thiết bị có công suất từ 9000 – 12000 BTU, còn khoảng cách tối thiểu giữa 2 dàn là 3m để hệ thống máy lạnh có thể hoạt động tốt nhất.
 • Khoảng cách độ cao giữa 2 dàn nóng và dàn lạnh càng gần càng tốt, chênh lệch độ cao không quá mức 0.5m. Lưu ý, cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là không tốt cho quá trình hoạt động của thiết bị.

Có nên che cục nóng máy lạnh không?

Có nên che cục nóng máy lạnh không? Nếu bạn lắp cục nóng của máy ở ngoài mà không che chắn có thể gặp nhiều vấn đề trục trặc:

co nen che cuc nong may lanh
co nen che cuc nong may lanh

– Vì cục nóng của máy có tác dụng chuyển hơi nóng từ trong phòng ra ngoài. Do đó, nếu để cục nóng ngoài trời sẽ dễ bị lá cây vướng vào hoặc các loại côn trùng chui vào nhưng không ra được, dẫn đến tình trạng hư hỏng cục nóng.

–  Nếu để cục nóng dầm mưa dãi nắng phơi sương cũng làm giảm hiệu suất của nó, sẽ làm hỏng và tốn chi phí để mua lại một cái mới. Vì hầu hết mọi người chỉ quan trọng cục lạnh là để làm lạnh nhưng cũng không thể thiếu vai trò của cục nóng.

– Nhiều nhà sản xuất đã tạo ra được cục nóng với chất lượng và hiệu suất làm việc cao, giúp cục nóng chống chọi lại với các điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên do thời tiết ngày càng khắc nghiệt và không được vệ sinh, che chắn hay bảo dưỡng đúng thời hạn, cũng là nguyên nhân dẫn đến cục nóng của máy bị hư hỏng rất sớm, dù các thiết bị vẫn còn hoạt động bình thường.

Do đó, các bạn nên lắp đặt cục nóng của máy lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên thiết kế hẳn một mái che riêng cho nó để có thể tránh được các tác động của môi trường bên ngoài.

Cách che chắn cục nóng máy lạnh đúng chuẩn

Dàn nóng của điều hòa máy lạnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động và lượng tiêu thụ điện năng của cả hệ thống điều hòa. Vậy nên che cục nóng sao cho đúng chuẩn là vấn đề bạn cần chú trọng.

co nen che cuc nong may lanh
co nen che cuc nong may lanh

Bạn nên thiết kế hẳn một mái che riêng cho cục nóng điều hòa ngoài trời để có thể tránh được các tác động của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, bạn cần lắp đặt cục nóng máy lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát.

Khi che chắn cục nóng của điều hòa cần tránh hướng của hoạt động của quạt hút, không che đậy phần quạt hút vì điều này sẽ khiến cho thiết bị không thể hoạt động được.

Không được dùng bất kì gì che đậy kín dàn nóng, trừ khi có mưa to gió bão che chắn để tránh nước tạt vào. Dàn nóng tỏa nhiệt ra môi trường, nếu bạn che quá kín sẽ làm nóng thiết bị các bộ phận sẽ bị hỏng.

Mái cho dàn nóng bạn có thể làm tại nhà hoặc thuê dịch vụ lắp điều hòa để đảm bảo tính thẩm mỹ và kỹ thuật.

Lắp đặt ở nơi thông thoáng, có gió: không chọn chỗ kín làm cụ nóng bị bí không xả hơi được. Tránh nơi gió thổi trực tiếp sẽ tạo ra lực ép lớn gây hao điện, mà chỉ cần gió thổi ngang qua, vuông góc với hướng quạt là tốt nhất, từ đó giúp tản nhiệt nhanh hơn, ít tốn điện hơn.

Từ khóa:

 • Giá cục nóng máy lạnh
 • Có nên che cục nóng máy lạnh không
 • Cục nóng máy lạnh
 • Tác hại của cục nóng điều hòa
 • Tấm chắn cục nóng điều hòa
 • Trang trí cục nóng điều hòa
 • Cục nóng máy lạnh không chạy
 • Khung bảo vệ cục nóng điều hòa

Nội dung liên quan:

Back to top button