Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Chia sẻ quy trình vệ sinh nhà xưởng hiệu quả và đúng chuẩn nhất

Nhà xưởng là khu vực tập trung của nhiều công nhân, chủ yếu diễn ra các hoạt động sản xuất hàng hóa. Điều này khiến cho khu vực này chứa nhiều tạp chất và bụi bẩn khác nhau. Để đảm bảo mang lại môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân, giúp nâng cao hiệu quả trong công việc và chất lượng sản phẩm, việc dọn vệ sinh là công việc cần được diễn ra thường xuyên và đảm bảo hiệu quả bằng cách thực hiện đúng quy trình. Dưới đây là quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn, mời các bạn tham khảo để nâng cao chất lượng công tác dọn vệ sinh tại doanh nghiệp của mình.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn cần được tiến hành thường xuyên, định kỳ

Nội dung chính

1 Vệ sinh nhà xưởng là gì?2 Quy trình vệ sinh nhà xưởng chi tiết2.1 Bước 1: Tiến hành vệ sinh khu vực trần nhà2.2 Bước 2: Thực hiện công tác vệ sinh xung quanh khu vực nhà xưởng2.3 Bước 3: Thực hiện dọn dẹp và làm sạch máy móc, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất2.4 Bước 4: Tiến hành vệ sinh khu vực sàn2.5 Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ khu vực nhà xưởng vừa vệ sinh3 Một số nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng đạt tiêu chuẩn GMP3.1 Vệ sinh từ khô đến ướt3.2 Vệ sinh từ trên xuống dưới3.3 Vệ sinh theo nguyên tắc một chiều4 Những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng
Vệ sinh nhà xưởng là gì?
Vệ sinh nhà xưởng và việc thực hiện các hoạt động dọn vệ sinh, làm sạch nhà xưởng bao gồm trần nhà, sàn nhà, vách nhà,… cùng hệ thống máy móc phục vụ công tác sản xuất.

Môi trường nhà xưởng thường sẽ có rất nhiều bụi bẩn do máy móc hoạt động thường xuyên cùng những hóa chất trong quá trình vận hành, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và chất lượng sản phẩm. Do đó, công tác vệ sinh nhà xưởng cần phải được tiến hành thường xuyên, định kỳ.

Thông thường, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng thường lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp để hợp tác, bởi những đơn vị này có đầy đủ nguồn lực cũng như kinh nghiệm để quá trình dọn vệ sinh diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng lựa chọn giải pháp tự vệ sinh. Nhìn chung công tác dọn vệ sinh nhà xưởng tự làm hay thuê ngoài đều cần trải qua những bước sau đây.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng chi tiết
Bước 1: Tiến hành vệ sinh khu vực trần nhà
Để đảm bảo hiệu quả làm sạch cao nhất và tiết kiệm thời gian, chúng ta thực hiện công việc theo nguyên tắc dọn dẹp từ trên xuống dưới, trước tiên là trần nhà. Khu vực này thường được thiết kế theo cấu trúc là các thanh xà ngang, cùng hệ thống máng đèn, hộp đèn và hệ thống chiếu sáng trên cao. Trần nhà thường có độ cao 8-12m, nên cần những dụng cụ quét trần chuyên dụng, dụng cụ nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn để đảm bảo làm sạch khu vực trần nhà sạch sẽ.

Vệ sinh trần nhà cần có sự hỗ trợ của dụng cụ quét trần chuyên dụng hoặc dụng cụ nâng hạ

Công việc tại khu vực này bao gồm quét dọn bụi bẩn và mạng nhện. Khi làm việc, cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như mũ, nón, giày và dây an toàn để bảo vệ bản thân cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

Bước 2: Thực hiện công tác vệ sinh xung quanh khu vực nhà xưởng
Đối với khu vực này, nhân viên sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ những bụi bẩn và mạng nhện bám quanh nhà xưởng, trên tường hoặc các khu vực liên quan. Tuy theo độ cao mà chúng ta sử dụng các thiết bị hỗ trợ phù hợp.

Bước 3: Thực hiện dọn dẹp và làm sạch máy móc, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất
Các máy móc, thiết bị tại nhà xưởng sau một thời gian vận hàng sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám trên đó, nếu không được vệ sinh kịp thời có thể dẫn đến tình trạng bụi bẩn len lỏi vào làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ và độ trơn tru của máy móc. Tùy từng loại máy móc, thiết bị mà chúng ta có cách vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho hệ thống sản xuất, cần có sự tham gia của đội ngũ kỹ thuật của nhà máy.

Làm sạch máy móc, thiết bị theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Thông thường, máy móc sẽ được vệ sinh bằng cách dùng khăn lau để làm sạch, đồng thời sử dụng hóa chất chuyên dụng, pha đúng tỷ lệ để đảm bảo hiệu quả nhưng vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

Tiến hành lau từng khu vực và vị trí của thiết bị, đồng thời kiểm tra để phát hiện kịp thời những hư hỏng của hệ thống để có những biện pháp sửa chữa nhanh chóng. Điều này cũng giúp cho nhân viên vệ sinh khi sử dụng hóa chất tẩy rửa không làm nhưng hư hỏng trở nên nặng nề hơn.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh khu vực sàn
Làm sạch sàn nhà là công đoạn mất nhiều thời gian, bởi sàn nhà là khu vực chứa nhiều chất bẩn, dầu mỡ và hóa chất nhất, chính vì vậy cần sự tỉ mỉ và đảm bảo đúng kỹ thuật thì mới đạt được kết quả như ý.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, có nhiều thiết bị vệ sinh công nghiệp ra đời. Giúp hỗ trợ quá trình làm sạch sàn nhà trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bao gồm máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn, quạt sấy sàn nhà,…

Một yếu tố cần lưu ý khi  thực hiện dọn vệ sinh sàn nhà xưởng phải kể đến hóa chất tẩy rửa. Sử dụng đúng loại hóa chất. Từ đó tiến hành pha đúng định lượng và tiêu chuẩn để phù hợp với từng chất liệu sàn nhà.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ khu vực nhà xưởng vừa vệ sinh
Sau khi tiến hành vệ sinh toàn bộ vị trí trong nhà xưởng; ta cần kiểm tra lại toàn bộ vị trí đã làm vệ sinh một lượt. Nếu bụi bẩn còn sót lại có thể khắc phục và làm sạch nhanh chóng

Một số nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng đạt tiêu chuẩn GMP
Vệ sinh từ khô đến ướt
Để thực hiện nguyên tắc này; trước hết cần loại bỏ những bụi bẩn và tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt. Ta có thể dùng bằng cách chùi chổi quét, máy thổi hoặc máy hút bụi. Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian. Từ đó giảm lượng hóa chất và lượng nước tiêu thụ khi thực hiện công tác vệ sinh.

Vệ sinh từ khô đến ướt

Vệ sinh từ trên xuống dưới
Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta cần tiến hành thao tác từ trần nhà, trường rồi mới đến sàn nhà. Vì nếu không thực hiện theo trình tự này, bụi bẩn sẽ rơi xuống những khu vực đã quét dọn. Từ đó gây mất thêm thời gian và công sức làm việc.

Vệ sinh theo nguyên tắc một chiều
Thực hiện nguyên tắc một chiều bằng cách tránh lau đi lau lại nhiều lần một vị trí.

Thực hiện các hoạt động vệ sinh theo nguyên tắc 1 chiều

Những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng
Để việc vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ; đảm bảo các quy định về an toàn lao động. Đặc biệt cần chú ý đến một số điều sau đây:

Bắt buộc phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, trang phục như quần áo, găng tay, mũ, ủng,…
Trong quá trình làm việc cần tuân thủ đúng quy trình; không được bỏ sót bước nào hoặc thay đổi vị trí thực hiện các bước.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cũng như biển báo nguy hiểm

Hạn chế tiếp xúc với những khu vực có đặt biển báo nguy hiểm; cũng như những khu vực chứa hóa chất độc hại hay khu vực cao áp. Để từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân.
Tuyệt đối không đổ nước trực tiếp vào thiết bị máy móc. Đặc biệt là đồ điện vì có thể gây nên những hậu quả như hỏng máy móc; hay nghiêm trọng hơn là cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người.
Không tự ý vận hành các thiết bị, dụng cụ vệ sinh khi chưa được đào tạo. Từ đó nắm rõ cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành.

Qua những chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã nắm được đầy đủ và chi tiết nhất quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn để tham khảo và áp dụng, hoặc dùng nó để đánh giá một dịch vụ vệ sinh công nghiệp có đạt chuẩn hay không. Chúc bạn có được một nơi làm việc thoáng đãng, sạch sẽ như ý.

Back to top button