Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách thay dây curoa máy giặt đơn giản ngay tại nhà

Khi dây curoa của máy giặt bị giản hoặc đứt sẽ khiến cho máy giặt phát ra những âm thanh chói tai khi hoạt động, có những trường hợp máy giặt ngừng hoạt động khi dây curoa của máy giặt bị đứt. Trong bài viết này, các kỹ thuật viên của chúng ta sẽ hướng dẫn bạn cách thay dây curoa máy giặt tại nhà.

Khi nào cần thay dây curoa máy giặt?

Máy giặt truyền động gián tiếp là loại máy giặt ra đời đầu tiên, chuyển động quay của lồng giặt được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ (motor) của máy giặt và lồng giặt, giống như cách chúng ta truyền động từ bàn đạp đến bánh sau của xe đạp. Khi động cơ của máy giặt được khởi động, dây curoa làm nhiệm vụ truyền lực quay từ động cơ lên lồng giặt qua bánh đà (ròng rọc) được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt, giúp xoay lồng giặt.

cach thay day curoa may giat
cach thay day curoa may giat

Vì hoạt động liên tục nên sau một thời gian dùng bạn cũng nên kiểm tra lại xem dây còn hoạt động tốt không và thay mới nếu gặp hỏng hóc. Cụ thể hơn:

Khi bạn cảm thấy máy giặt phát ra âm thanh ồn ào trong lúc đang hoạt động.

Khi lồng giặt không quay, máy giặt không thấy hoạt động.

Kiểm tra dây curoa máy giặt và thấy một trong các trường hợp sau: Dây curoa máy giặt bị chùng, tụt, đứt, hỏng,…

Máy giặt bị đứt dây curoa có thể xuất phát từ việc các bộ phận bi, bạc, phớt đã hỏng hoặc khi phần trục chuyển động của máy giặt bị đơ.

Các loại dây curoa máy giặt

Khi thay dây curoa bạn cũng cần lựa chọn loại dây phù hợp với máy giặt của gia đình mình. Các kích cỡ dây curoa thường là M18, M18.5, M19, M19.5, cách thay dây curoa máy giặt được nhà sản xuất in mã số trực tiếp trên dây giúp chúng ta có thể dễ dàng phân biệt.

Dây curoa máy giặt bao nhiêu tiền? Mua dây curoa máy giặt ở đâu? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây curoa, được bán ở nhiều cửa hàng sửa chữa hoặc đa dạng trên các sàn thương mại điện tử, mức giá cũng vì vậy mà có sự chênh lệch khá lớn. Dây curoa hàng chính hãng sẽ có giá đắt hơn, dao động từ 150.000 đồng đến khoảng 450.000 đồng, trong khi đó loại rẻ có giá chỉ từ 50.000 đồng.

Để chắc chắn, bạn có thể liên hệ hãng sản xuất hoặc nơi bán để biết chính xác loại dây curoa của máy giặt mình là loại nào? Các hãng cũng thường có bán đầy đủ các loại dây của máy giặt để phục vụ nhu cầu thay thế cho khách hàng của mình.

2 29

Chức năng của dây curoa máy giặt

Dây curoa máy giặt có chức năng truyền lực kéo từ motor máy giặt  đến trục quay của hộp số, giúp mâm giặt  hoặc lồng giặt  quay được khi thực hiện chương trình giặt hoặc vắt

Tốc độ quay của lồng giặt phụ thuộc vào độ căng của dây curoa, nếu dây curoa bị trùng thì lồng giặt sẽ quay với tốc độ chậm dẫn đến vắt đồ không khô

Tuy nhiên, nếu căn dây curoa quá căng sẽ làm dây curoa bị đứt dẫn đến trường hợp lồng giặt không quay được

Dấu hiệu hư hỏng

Dây curoa bị hư hỏng thường là do giản (trùng) hoặc bị đứt sẽ khiến cho trục của hộp số không quay được

Linh kiện này có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường, dùng ta bóp dây curoa nếu thấy có độ trùng thì tăng thêm cho căng ra

Nếu dây curoa bị đứt sẽ rớt ra ngoài, bạn chỉ cần mở nắp sau máy giặt ra sẽ nhìn thấy dây curoa

Khi dây curoa bị đứt sẽ gây ra các biểu hiện sau trên máy giặt, bạn cũng có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu được liệt kê bên dưới

cach thay day curoa may giat
cach thay day curoa may giat

Hướng dẫn cách thay dây curoa máy giặt

Bước 1: Ngắt kết nối dòng điện với thiết bị để bảo đảm an toàn, cách thay dây curoa máy giặt tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bước 2: Kiểm tra xem nắp thùng máy giặt nằm vị trí nào (bên hông máy giặt hoặc phía sau lưng).

Bước 3: Dùng một miếng lót có khả năng thấm nước và lót phía dưới máy giặt. Nhờ đó, nước từ máy giặt sẽ không bị rò rỉ ra nền nhà. Đồng thời, tấm lót sẽ bảo vệ máy giặt không bị trầy xước.

Bước 4: Đặt máy xuống miếng lót với vị trí dễ dàng thay dây curoa nhất

Bước 5: Xác định vị trí dây curoa của máy giặt. Dây curoa là sợi dây cao su màu đen, nằm bên dưới lồng giặt (với máy giặt cửa trên) và phía sau lồng giặt (với máy giặt cửa trước).

Bước 6: Tháo kẹp nối khớp cao su đồng thời vệ sinh vành đai ổ đĩa và các thiết bị sạch sẽ.

Bước 7: Trượt dây curoa máy giặt cũ ra khỏi động cơ truyền động và ròng rọc.

Bước 8: Thay thế dây curoa mới cho máy giặt bằng cách trượt nó lên động cơ và ròng rọc giống như cách bạn tháo nó ra.

Bước 9: Kiểm tra và gắn lại các khớp nối cao su và các kẹp trên vành đai máy giặt.

Bước 10: Đặt máy giặt của bạn trở lại vị trí thẳng đứng.

Bước 11: Cắm điện trở lại và kiểm tra hoạt động của máy.

Với những bước đơn giản hướng dẫn cách sửa dây curoa máy giặt trên đây, nếu gia đình bạn có đầy đủ dụng cụ và tìm hiểu được hệ thống truyền động thì hoàn toàn có thể tự thay dây curoa cũ tại nhà.

Lưu ý: Với các dòng máy giặt cửa trước truyền động trực tiếp và máy giặt cửa trên truyền động trực tiếp thì không có dây curoa, bạn cần thuê thợ chuyên nghiệp để kiểm tra cho máy giặt gia đình mình nếu thấy có trục trặc.

Tuy nhiên, cách thay dây curoa máy giặt ở dòng máy giặt cửa trên sử dụng động cơ truyền động dây curoa hay máy giặt cửa trước kiểu truyền động dây curoa cũng khuyến cáo nếu bạn không có chuyên môn và các thiết bị cần thiết thì nên liên hệ các trung tâm bảo hành không nên tự thay thế dây curoa, vì như vậy sẽ dễ chạm đến các linh kiện bên trong máy.

cach thay day curoa may giat
cach thay day curoa may giat

Giá thay dây curoa máy giặt

Khi động cơ của máy giặt khởi động, dây curoa sẽ truyền lực quay từ động cơ lên lồng giặt qua nhông được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt, giúp quay lồng giặt

Vì vậy, sau 1 thời gian sử dụng dây curoa thường có dấu hiệu bị trùng hoặc thậm chí đứt

Các kích cỡ dây curoa thường là: M18, M18.5, M19, M19.5, được nhà sản xuất in mã số trực tiếp trên dây giúp chúng ta có thể dễ dàng phân biệt

Nội dung Đơn giá
Thay dây curoa máy giặt cửa trên 450.000 đ – 550.000 đ
Thay phao máy giặt cửa trước 550.000 đ – 650.000 đ
  • Đơn giá chưa bao gồm VAT
  • Giá sửa chữa đã bao gồm chi phí kiểm tra, nhân công sửa chữa, giao nhận tận nhà và thời gian bảo hành kèm theo

Từ khóa:

  • Thay dây curoa máy giặt sanyo
  • Dây curoa máy giặt Samsung cửa ngang
  • Tặng dây curoa máy giặt toshiba
  • Thay dây curoa máy giặt Electrolux
  • Dây curoa máy giặt M21
  • Dây curoa máy giặt Toshiba A800
  • Dây curoa máy giặt LG cửa ngang
  • Dây curoa máy giặt LG cửa trên

Nội dung liên quan:

Back to top button