Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm win 10 đơn giản, dễ dàng

Trong hệ điều hành Windows trong đó có bao gồm Win 10 đều được cài đặt sẵn các tính năng hay ứng dụng đi kèm nhưng chúng ta lại rất ít khi sử dụng đến nó. Những ứng dụng, phần mềm đó được khởi động cùng Windows và luôn chạy ngầm trên máy tính khiến cho thiết bị tiêu tốn một lượng tài nguyên đáng kể làm cho máy chậm đi. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 cực đơn giản.

Hướng dẫn tắt những ứng dụng chạy ngầm Win 10

Nội dung chính

1 Vì sao phải tắt ứng dụng chạy ngầm?2 Những lưu ý khi tắt hay gỡ bỏ các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 3 Các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10
Vì sao phải tắt ứng dụng chạy ngầm?
Có rất nhiều nguyên nhan làm cho máy tính trở nên chậm chạp và một trong những nguyên nhân đó chính là ứng dụng chạy ngầm hay còn gọi là chạy nền. Việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho máy tính của bạn như: tiêu tốn một lượng RAM, CPU đáng kể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy khiến cho máy ngày càng chậm chạp. 

Thông thường người ta hay sử dụng  Registry Flashlight để kiểm tra xem có bao nhiêu ứng dụng chạy ngầm trên máy tính rồi mới chọn tới phương thức tiêu diệt. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng các cách đơn giản hơn để tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Win 10.

Ứng dụng chạy ngầm là nguyên nhân khiến cho máy tính chạy chậm

Lưu ý: Các phương pháp này chỉ giúp người dùng chặn hay vô hiệu hoá các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 chứ không thể  áp dụng cho các ứng dụng của bên thứ ba như trình duyệt Chrome, Fire Fox,…

Ví dụ: Bạn hoàn toàn có thể chặn ứng dụng Microsoft Edge chạy ngầm nhưng không thể chặn Chrome chạy ngầm trên Win 10 được. 

Những lưu ý khi tắt hay gỡ bỏ các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 

Gỡ bỏ ứng dụng chạy ngầm sẽ không đồng nghĩa với việc bạn tắt các ứng dụng đang hoạt động, mà bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Việc tắt các ứng dụng chạy nền sẽ giúp ngăn cho ứng dụng đó Download dữ liệu hay tiêu tốn RAM, CPU hay tiêu thụ điện năng trong khi ứng dụng không hoạt động.

Những lưu ý khi tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Khi ứng dụng chạy ngầm bị gỡ bỏ thì bạn sẽ không thể nhận được bất kỳ thông báo nào từ phần mềm đó nữa như: tin mới hay những cập nhật mới,…
Một vài ứng dụng chạy ngầm sxe là dịch vụ của phần mềm nào đó, khi bạn tắt nó đi thì ứng dụng kia cũng sẽ không hoạt động. Ví dụ như: Ứng dụng báo thức, thông thường nó sẽ có thêm sự hỗ trợ của dịch vụ chạy ngầm để đếm thời gian. Nếu bạn tắt dịch vụ đó đi thì ứng dụng báo thức cũng sẽ không hoạt động được. 

Các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Win 10

Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 với Settings

Để thực hiện được cách tắt các ứng dụng chạy ẩn tren Win 10 bạn hãy thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở giao diện cửa sổ Windows Settings ra bằng cách nhấn vào Start Menu và tiếp tục chọn biểu tượng răng cưa hoặc bạn cũng có thể bấm tổ hợp phím Windows + I để mở.

Bước 2: Tại giao diện của Windows Settings bạn hãy nhấn vào Privacy để bắt đầu thay đổi các thiết lập.

Di chuyển vào mục cài đặt của máy để thiết lập

Bước 3: Ở dưới mục “Privacy” bạn hãy nhấp chuột vào mục “Background apps” từ bên trái của khung cửa sổ để kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống Windows. Ở khung phía bên phải bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng đang chạy ngầm hiện lên trên máy tính như: Calendar, Maps, Alarm & Clock,…

Bước 4:  Để có thể tắt các ứng dụng này bạn hãy gạt thanh ngang sang trái để chuyển về chế độ Off ở tất cả các ứng dụng. như vậy là bạn đã tắt hết các chế độ chạy nền  trên Win 10 rồi đó.

Hoàn thành việc tắt ứng dụng chạy nền

Lưu ý: Người dùng chỉ có thể tắt ứng dụng chạy ngầm được cài đặt sẵn trên hệ thống mà thôi. Ngoài ra bạn cũng có thể mở Task Manager để kiểm tra xem có những ứng dụng nào đang tiêu tốn nhiều tài nguyên trên máy tính bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Cách tắt những ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 bằng Registry

Để thực hiện được cách này bạn nên sao lưu Registry trước  khi tiến hành thay đổi. 

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở Registry Editor trên Windows lên.

Bước 2: Tại mục Computer bạn hãy di chuyển theo các hướng dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE -> SOFTWARE -> Policies -> Microsoft -> Windows  -> AppPrivacy.

Bước 3: Nếu khi chuyển vào App Privacy mà bạn không thấy khoá thì hãy tạo nó. Hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống ở khung phía bên phải. Tiếp theo bạn Click chuột vào New -> Dword (32-Bit) Value và đặt tên là LetAppsRunBackground.

Sử dụng Registry để giải phóng các ứng dụng chạy nền

Bước 4: Khi đã tạo xong thì bạn hãy kích đúp vào đó. Khi cửa sổ mới xuất hiện hãy đổi giá trị tại ô Value data thành 2 rồi bấm OK là được. Ngược lại, nếu bạn thay đổi và cho phép các ứng dụng chạy nền thì hãy xoá khoá ở mục Value name: LetAppsRunBackground hoặc thay đổi giá trị của nó thành 0 là xong.

Tắt phần mềm chạy ngầm bằng Battery Saver Mode

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bấm chọn Start Menu rồi bấm vào biểu tượng răng cưa (Cài đặt) để mở giao diện cửa sổ “Windows Settings”. Hoặc bạn có thể bấm tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Tại giao diện của Windows Settings, hãy nhấn vào “System” để thiết lập cài đặt trên hệ thống.

Tăng tốc cho máy tính bằng cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Bước 3: Khi giao diện mới xuất hiện, tại danh sách bên trái bạn hãy nhấp vào và chọn mục “Battery”.

Bước 4: Tại đây hãy theo dõi mục “Battery saver status until next charge” và bật chế độ này lên ON. Đây là chế độ tiết kiệm pin khi bạn bật nó lên thì Win 10 sẽ tự động tắt hết các ứng dụng đang chạy ngầm từ Microsoft Store để tiết kiệm pin.

Ngoài ba cách trên đây thì người dùng cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp khác như: sử dụng Local Group Policy, Command Prompt, PowerShell,…để giúp tăng tốc cho máy tính.

Như vậy việc tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 không chỉ giúp tăng tốc cho máy tính, giải phóng bớt các phần mềm tiêu tốn quá nhiều tài nguyên RAM, CPU mà còn giúp máy tính tiết kiệm pin tốt hơn. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc các thông tin về thủ thuật máy tính thú vị. 

Back to top button