Sửa tủ lạnh

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng

Với thời tiết nắng nóng kéo dài ở Việt Nam thì điều hòa đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở các hộ gia đình. Nhưng trong những ngày này, dùng điều hòa thế nào cho đúng cách mà lại bảo vệ sức khoẻ. Cùng tìm hiểu cách sử dụng điều hòa trong bài viết dưới đây nhé.

Cách sử dụng điều hòa hiệu quả

cach su dung dieu hoa
cach su dung dieu hoa

Chọn vị trí phù hợp khi lắp đặt điều hòa

Cần lựa chọn vị trí râm mát, ít bị ánh sáng chiếu vào. Chọn vị trí phù hợp sẽ đảm bảo làm mát nhanh, lại giúp cho điều hòa vận hành được tốt và bền hơn. Ngoài ra, không nên đặt điều hòa ở những nơi có hơi nước, độ ẩm cao, nhiều khói bụi, sẽ gây hại cho điều hòa trong quá trình sử dụng.

Tắt, bật điều hòa đúng cách

Để duy trì độ bền bỉ của điều hòa và nâng cao tuổi thọ, lưu ý quan trọng khi sử dụng điều hòa đúng cách chính là không nên bật, tắt điều hòa liên tục trong ngày. Khi đã tắt điều hòa, cách sử dụng điều hòa nếu bạn muốn khởi động lại thì nên đợi một khoảng thời gian thích hợp mới nên bật lại.

Sau khi tắt điều hòa, bạn nên ngắt luôn nguồn điện để tránh trường hợp bị rò rỉ điện và chập điện ảnh hưởng đến điều hòa. Ngoài ra, việc tắt nguồn điện sẽ đảm bảo việc điều hòa không còn hoạt động hẳn.

27 3

Bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng

Bạn nên bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng để máy lạnh làm mát trước, giúp bạn giảm bớt thời gian chờ đợi, tạo sự thoải mái khi vào phòng lạnh và xóa tan cảm giác nóng bức, khó chịu trong những ngày nắng nóng.

Không cài đặt điều hòa ngay từ đầu ở mức nhiệt quá thấp

Khi khởi động điều hòa, nhiều người đã cài đặt luôn điều hòa ở mức nhiệt quá thấp, điều này sẽ làm hư hại nhanh và gây tốn điện.

Mức nhiệt được khuyến cáo nên cài đặt từ đầu là ở mức 25 độ. Sau khoảng từ 5-10 phút, bạn mới nên thay đổi nhiệt độ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, mức nhiệt nên cài đặt chỉ nên chênh lệch 5 độ so với mức nhiệt độ ngoài trời. Nhiệt độ cài đặt đúng sẽ làm tăng sự bền bỉ khi hoạt động của máy và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Cài nhiệt độ quá thấp, quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

cach su dung dieu hoa
cach su dung dieu hoa

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa có rất nhiều lợi ích. Điều hòa được làm sạch sẽ mang lại không khí trong lành hơn, cách sử dụng điều hòa tránh được những nguy cơ về bệnh đường hô hấp. Ngoài ra, việc vệ sinh điều hòa định kỳ sẽ giảm được khả năng phải sửa chữa điều hòa, tránh việc hư hỏng điều hòa đột ngột. Và đặc biệt, sẽ tiết kiệm điện hiệu quả.

Chu kỳ vệ sinh điều hòa sẽ phụ thuộc vào tần suất và vị trí lắp đặt điều hòa.

Đối với những gia đình, nên vệ sinh điều hòa sau 3-4 tháng/lần trong trường hợp sử dụng hằng ngày. Còn nếu sử dụng ít thì nên vệ sinh 6 tháng/lần.

Đối với nhà hàng, các doanh nghiệp: nên vệ sinh điều hòa sau 2-3 tháng sử dụng. Thời gian còn tùy thuộc vào vị trí lắp đặt ở môi trường có nhiều bụi hay ít bụi.

Với các nhà máy, cơ sở sản xuất: tần suất vệ sinh khuyến cáo sẽ là mỗi tháng/lần. Bởi hệ thống điều hòa ở những nơi này đều hoạt động liên tục với tần suất cao.

26 6

Nhiệt độ phòng lạnh không chênh lệch quá 10 độ C

Nhiệt độ trong phòng nếu quá chênh lệch so với ngoài trời sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn nên đặt nhiệt độ phòng không chênh lệch quá 10 độ C (tốt nhất là 7 độ) so với môi trường và kết hợp sử dụng thêm quạt điện giúp phòng thoáng hơn, tiết kiệm lượng điện tiêu thụ và bảo vệ sức khoẻ.

Hơn nữa, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể. Vì vậy, bạn không nên bước vào phòng máy lạnh ngay khi mới ở ngoài trời nắng hoặc ngược lại từ khu vực máy lạnh ra ngoài trời nắng nóng.

23 11

Không nên dùng điều hòa cả ngày

Cách sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện hay bất kỳ loại điều hòa nào là bạn không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nóng nhất. Thực tế, bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Vì vậy, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp làm không gian phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Nếu kết hợp với quạt gió và để để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.

24 6

Dùng thêm quạt gió

Nếu bạn cho rằng sử dụng cùng lúc điều hòa và quạt điện là “tốn điện gấp đôi” thì không hẳn là vậy. Nếu bạn biết cách kết hợp đúng cách thì biện pháp này vừa đơn giản vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất hoạt động của điều hòa đó.

Bởi vì, khoảng thời gian mới đầu khi bật điều hòa, nhiệt độ phòng vẫn còn cao. Vì thế khi kết hợp bật thêm quạt điện trong khoảng 15-20 phút đầu tiên sẽ giúp bạn làm mát căn phòng nhanh hơn và gió từ quạt điện sẽ góp phần lớn giúp không khí lạnh lan tỏa ra khắp phòng hiệu quả hơn.

Khi không khí trong phòng đã giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, thì khi này bạn nên tắt bớt quạt để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn.

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nữa đó là hạn chế thoát nhiệt. Khi bật điều hòa, nếu căn phòng nhà bạn có khe hở, sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Nếu điều hoà mới còn có thể làm mát nhanh, nhưng các loại máy cũ đã sử dụng lâu, việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ra bên ngoài đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở của cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn không khí trong nhà lọt ra ngoài. Vì vậy, bạn có thể bịt kín các kẽ hở bằng keo hoặc nhờ thợ vào kiểm tra, xử lý.

cach su dung dieu hoa
cach su dung dieu hoa

Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

Lắp đặt dàn nóng/lạnh ảnh hưởng tới cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Nhiều người khi cách sử dụng điều hòa chỉ quan tâm tới vị trí của dàn lạnh thế nhưng lại ít ai chú ý việc lắp đặt cục nóng ra sao. Vì thế hãy lưu ý về vị trí đặt điều hòa như sau để đảm bảo tối ưu nhất cho cách dùng điều hòa tiết kiệm điện sau này.

  • Đối với dàn lạnh: nên đặt tại vị trí sao cho khí lạnh có thể lan tỏa ra khắp phòng một cách đồng đều nhất. tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.
  • Đối với cục nóng: nên đặt ở vị trí có ít ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào và cách tường 30cm, nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng để giúp cho máy nén làm việc hiệu quả hơn, đỡ ngốn điện năng.

Từ khóa:

  • Hướng dẫn sử dụng điều hòa Panasonic
  • Cách sử dụng điều hòa Toshiba
  • Cách sử dụng điều hòa LG
  • Cách sử dụng điều hòa 2 chiều
  • Cách sử dụng điều hòa thông minh
  • Cách sử dụng điều hòa Casper
  • Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
  • Cách sử dụng điều hòa Aqua

Nội dung liên quan:

Back to top button