Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm, công tắc, bóng đèn

Điện rất cần thiết đối với cuộc sống hằng ngày của con người. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa những nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết cách nối dây điện , khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho vào ổ cắm sao an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà nhé!

Đấu nối dây điện là gì?

Đấu nối dây điện là phương lắp đi lại hệ thống dây điện trong công trình nhà ở bằng phương pháp thủ công và theo một nguyên tắc nhất định để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Việc đấu nối dây điện cũng phải yêu cầu có kĩ thuật, thao tác gọn gàng sẻ giúp cho hệ thống điện hoạt động tốt hơn ngăn chặn hậu quả tối đa về sự cố rò điện, hư hỏng đường dây hay chập cháy âm tường.

khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho
khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho

Có những loại mối nối dây dẫn điện nào? Khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho

Có một số mối nối cũng như đấu dây thông dụng qua các cách sau đây:

Mối nối thẳng

Uốn gập lõi:

Đây là cách nối phổ biến, phải chia thành 2 phần rõ rệt thông qua việc quán lõi từ 5 – 6 vòng làm cho dây lõi chắc chắn hơn, sau đó để cho dây được uốn vuông góc rồi mới móc nối tiếp chúng lại với tạo tạo sự liên kết chặc chẽ

Vặn xoắn: Lấy dây dẫn xoắn lại với nhau ở hai đầu từ 2 – 3 vòng, sau đó dùng đến công cụ kìm để kẹp quấn thêm từ 4 – 6 vòng nữa từ dây này với dây kia để tạo thêm sự chắc chắn cho dây dẫn

Khi hoàn thiện ở bước này, bạn cần sử dụng thêm 2 cây kìm để kẹp nhưng dây có vòng ngoài cùng lại với nhau rồi vặn ngược chiều cũng như siếc chặc chúng hơn. Xem mô hình bên dưới để dễ hình dung hơn

Cuối cùng là bạn cần kiểm tra lại xem có đúng yêu cầu kĩ thuật chưa, tuy ở dây dẫn 1 lõi có cách nối đơn giản để liên kết dây dẫn lại với nhau giúp cho đường truyền được hoạt động tốt hơn nhưng bạn phải đảm bảo an toàn cho việc sử dụng

+ Dây dẫn lõi nhiều sợi:

Đầu tiên là bạn cần loại bỏ vỏ cách điện của sợi dây dẫn ra để thấy được lõi đồng bên trong và khi bóc xong bạn cần tách lõi làm 2 phần rõ rệt để lồng lõi đan vào nhau

Khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho mối nối thẳng dây nhiều lõi

Bước tiếp theo là bạn chỉ cần vặn xoắng lần lượt 3, 4 vòng để các lõi bên trong mắc nối tiếp với nhau một cách chặn chẽ hơn

Bước cuối cùng là kiểm tra lại các bước trên xem có chính xác hay chưa, kiểm tra độ chắc chắn của múi nối, sau đó sử dụng băng keo quấn chặc lại để đảm bảo sự cố rò điện không thể xảy ra

Mối nối phân nhánh

+ Nối dây dẫn lõi 1 sợi:

Việc đấu nối dây điện phân nhánh thì cũng tương tự so với các bước trên nhưng cách thực hiện uống gập, vặn xoắn và kiểm tra thì có hơi khác nhau. Khi muốn uốn gập tốt cho dây dẫn bạn cần đặt dây chính với dây nhánh vuông góc với nhau, sau đó bạn chỉ cần gập sợi dây nhánh lại là xong

Khi hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần dùng kìm quấn các sợi dây phân lại và xoắn được 7 vòng rồi cắt đi phần đoạn dây thừa, khi thực hiện xong bạn chỉ cần siếc chặc chúng lại nhưng vừa lựa tránh làm hư hỏng đoạn dây

+ Nối dây điện lõi nhiều sợi:

Đối với sợi dây điện nhiều sợi thì bây giờ bạn cần chia các sợi thành 2 phần bằng nhau sau đó xoắn dây sang 2 bên từ 3 đến 4 vòng rồi dùng băng keo điện quấn kĩ lại

Lưu ý về các yêu cầu của các mối nối dây dẫn điện:

 • Bóc vỏ cách điện
 • Không được cắt vào lõi
 • Làm sạch lõi
 • Các mặt tiếp xúc của lõi phải sạch
 • Mối nối phải chặt, chắc chắn. Kiểm tra mối nối

Cách nối dây điện cực đơn giản và hiệu quả

Khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho có cách nối dây điện bị đứt

Chuẩn bị dụng cụ:

Trước khi đi vào cách nối dây điện dân dụng thì chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

+ Bút thử điện

+ Dao hoặc kéo

+ Kìm tuốt dây điện

+ Tô vít

+ Băng dính đen

Các bạn lưu ý là chúng ta nên chuẩn bị đủ trước khi đi vào lắp đặp nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đấu nối.

Cách thực hiện:

+ Trước khi chúng ta đi vào đấu nối thì chúng ta sẽ gắt toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Để có thể đảm bảo an toàn khi chúng ta thực hiện cách nối dây điện dân dụng.

+ Dùng kéo cắt phẳng hết đầu dây của hai đầu cần nối. Các bạn áng chừng khoảng 5 -7 cm rồi sau đó chúng ta sẽ dùng kìm tuốt dây tách bỏ phần vỏ dây điện ra để cho nó hở phần lõi kim loại bên trong.

+ Để sao cho hai đầu dây song song với nhau rồi xoắn đầu dây và phần lõi kim loại lại với nhau. Chúng ta gấp 2 đầu lại với nhau sau đó cuộn dây hình chữ “L” ngoắc vào nhau. Rồi sau đó thì chúng ta tiến hành xoắn lại và kiểm tra độ chắc chắn của mối nối.

+ Sau đó chúng ta sử dụng băng dính đen để có thể quấn thật kĩ. Rồi chúng ta tiến hành bóp chặt tay xung quanh phần nối dây và lan đều sang hai bên. Hơ qua lửa để sao cho băng dính có thể ôm chặt mối nối.

Yêu cầu kỹ thuật

+ Mối nối chắc chắn và sao cho kín kẽ đảm bảo an toàn.

+ Dùng bút thử điện để kiểm tra lại toàn bộ mối nối.

Cách nối dây điện vào ổ cắm

Chuẩn bị dụng cụ:

Để thực hiện cách nối dây điện dân dụng vào ổ cắm thì chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

+ Bút thử điện

+ Dao hoặc kéo

+ Kìm tuốt dây điện

+ Tô vít

Cách thực hiện:

+ Trước tiên bạn cần phải cắt bằng đầu dây của hai đầu nối.

+ Dùng kéo hoặc dao cắt nhẹ vòng quanh đầu dây để tách phần vỏ cách điện và lấy lõi đồng. Khoảng cách lõi đồng khoảng 3cm.

+ Hoặc có thể dùng kìm tuốt dây điện tự động tác vỏ bọc tránh làm đứt lõi dây điện.

+ Xoắn đầu dây lõi đồng lại rồi tiến hành đấu dây vào ổ cắm.

+ Đấu 2 đầu dây điện mới vào 2 đầu dây của ổ cắm sao cho đúng từ trường.

+ Phần còn lại cuốn gập chữ L vào nhau.

+ Dùng băng keo đen cách điện để quấn lại 2 đầu dây nối đề phòng hở điện dẫn đến nguy cơ chập cháy điện cần phải sửa chữa.

Yêu cầu kỹ thuật:

+ Đầu nối vào ổ cắm thì chúng ta cũng phải đảm bảo chắc chắn.

+ Phần nhựa ổ cắm cũng phải được xiết chặt cố định. Để có thể giúp chúng ta có thể tránh được tình trạng lỏng lẻo khi sử dụng.

khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho
khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho

Khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho vào phích cắm

Chuẩn bị dụng cụ:

+ Bút thử điện

+ Dao hoặc kéo

+ Kìm tuốt dây điện

+ Tô vít

Cách thực hiện:

Tiến hành thay thế mới phích cắm đã bị hỏng để đảm bảo cắm điện tiếp xúc tốt:

+ Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm điện.

+ Cắt bằng đầu dây điện, tách vỏ và lõi đồng khoảng 2cm và xoắn đầu dây lại.

+ Nới ốc trên thanh đồng của phích cắm nhét dây điện vào 2 lỗ có sẵn ở phần chuôi. Dùng tua-vít nối lại chắc chắn.

+ Lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm điện rồi vặn lại ốc giữa 2 nửa phần phích cắm bị gỡ ra. Như vậy là đã hoàn thành xong phần nối dây điện vào phích cắm rồi.

Yêu cầu kỹ thuật:

+ Đầu nối vào phích cắm thì chúng ta phải chắc chắn. Nếu như một trong hai đầu dây tuột ra và chạm vào nhau thì chúng sẽ gây chập cháy rất nguy hiểm.

+ Phần nhựa phích cắm cũng phải được xiết chặt cố định tránh tình trạng lỏng lẻo khi sử dụng. Và chúng ta nên lựa chọn những ổ cắm điện tốt. Để có thể sử dụng được trong thời gian dài và trong quá trình sử dụng phần ổ cắm không gặp phải nhiều các vấn đề không đáng có xảy ra.

khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho
khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho

Cách nối dây điện vào công tắc

Chuẩn bị dụng cụ:

Trước khi đi vào cách nối dây điện dân dụng cho công tắc thì chúng ta cần chuẩn bị:

+ Bút thử điện

+ Dao hoặc kéo

+ Kìm tuốt dây điện

+ Tô vít

Cách thực hiện:

+ Để nối dây điện vào công tắc điện 2 chiều nghĩa là 2 công tắc điều khiển 1 đèn thường được sử dụng phổ biến ở mạch điện cầu thang.

Và cách phổ biến nhất để nối công tắc điện đó chính là chạy dây nguồn phức tạp nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Thông thường bóng đèn được lắp đặt ở vị trí giữa tầng dưới và tầng trên để phát sáng cho cả đoạn cầu thang. Công tắc được lắp đặt ở vị trí thuận tiện.

+ Một đầu nguồn điện lưới 220V dây nguội và một bên chân đèn. Đầu dây còn lại bóng đèn nối tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

+ Đầu dây nối nguồn điện 220V dây nóng nối qua cầu chì.

+ Từ cầu chì nối tới điểm tiếp điểm chung của 2 công tắc.

+ Hai tiếp điểm còn lại nối với nhau.

+ Đối với nhà có nhiều tầng thì hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 công tắc 2 cực.

Yêu cầu kỹ thuật:

+ Đầu nối vào công tắc thì chúng ta phải chắc chắn. Nếu như không chắc chắn thì có thể một trong hai đầu dây tuột ra và chạm vào nhau. Lúc này thì chúng sẽ gây chập cháy rất nguy hiểm.

2

Lưu ý khi nối dây dẫn vào ổ điện ta cho vào ổ cắm, phích cắm

 • Trong quá trình đấu nối dây điện vào ổ cắm, bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng phần nhựa ổ cắm phải được siết chặt, tránh xuất hiện tình trạng lỏng lẻo khi sử dụng.
 • Tất cả các thao tác khi thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật nhằm đem lại sự yên tâm khi sử dụng.
 • Trong quá trình nối dây điện vào phích cắm, bạn phải đảm bảo rằng phích cắm phải chắc chắn. Nếu một trong hai đầu dây tuột ra và chạm vào nhau sẽ gây chập cháy rất nguy hiểm.
 • Phần nhựa của phích cắm phải đảm bảo được cố định một chỗ tránh tình huống lỏng lẻo khi sử dụng.
 • Trước và sau khi nối dây điện phải luôn nhớ sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện có bị rò rỉ không.

Từ khóa:

 • Cách nối ổ điện 3 ổ cắm
 • Cách nối dây điện nhiều lõi
 • Chọn phương pháp nối dây vào ổ điện phích cắm điện
 • Khi nối dây vào ổ điện thường dùng
 • Khi nối dây vào ổ cắm điện ta sử dụng
 • Khi nối dây vào phích cắm điện ta sử dụng

Nội dung liên quan:

Back to top button