Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ chi tiết

Lắp đặt máy lạnh là một công việc đòi hỏi phải có tay nghề kỹ thuật, vì nếu như trong quá trình tháo lắp máy lạnh có xảy ra một số lỗi kỹ thuật ngoài ý muốn thì chiếc máy lạnh của bạn có thể sẽ không hoạt động hoặc hoạt động rất kém hiệu quả, chưa kể đến việc lắp ráp sai kỹ thuật máy lạnh có thể bị giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, khi lắp đặt máy lạnh chúng ta cần phải xem xét thêm yếu tố phong thủy đặc biệt là trong phòng ngủ, máy lạnh đặt sai vị trí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật tháo lắp máy lạnh và những lời khuyên dành cho quý khách hàng cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ được các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh chia sẻ.

Cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

Lựa chọn điều hòa phù hợp

Để có một vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp trước tiên bạn phải biết chính xác diện tích hoặc cụ thể hơn là thể tích phòng ngủ của gia đình. Với phòng ngủ thông thường diện tích dưới 20m2, một chiếc điều hòa công suất 9000BTU là đủ dùng, 12000 BTU sẽ phù hợp với diện tích phòng từ 20-30m2, cao hơn nữa có 18000BTU nhưng thông thường thì phòng ngủ sẽ chỉ cần 2 dòng điều hòa 9000 và 12000 BTU là đủ.

Việc lựa chọn một chiếc điều hòa phù hợp là tối quan trọng do đó trước khi có nhu cầu lắp điều hòa, bạn nên kiểm tra kỹ diện tích phòng mà mình cần lắp. Việc kỹ càng trong khâu lựa chọn điều hòa sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều hóa đơn tiền điện của gia đình.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì một chiếc điều hòa tích hợp công nghệ Inverter sẽ rất hợp lý với chi phí cao hơn không đáng kể. Đặc điểm nổi trội của dòng điều hòa này không chỉ đến ở việc tiết kiệm điện năng mà còn tới từ công nghệ làm lạnh. Việc làm lạnh phòng một cách từ từ sẽ không gây tình trạng sốc nhiệt cho trẻ nhỏ đặc biệt trong những ngày đỉnh điểm nắng nóng.

1 29

Cách bước lắp điều hòa trong phòng ngủ

Bước 1: Xác định vị trí thích hợp trên tường để chọn làm nơi lắp máy lạnh phải theo các tiêu chuẩn sau:

 • Tránh ánh nắng mặt và nơi có nhiệt độ tác động.
 • Tránh nơi vị trí tường bị ẩm ướt do nước mưa.
 • Vị trí thích hợp nhất cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ phải cách mặt đất 2m và khoảng cách tường 2 đầu máy lạnh là 15cm.
 • Cự ly thấp nhất 1m đối với các thiết bị như ăng-ten, đường dây điện thoại, đài phát thanh, hệ thống an ninh trong nhà.
 • Tường phải bảo đảm chắc chắn để có thể giữ được trọng lượng của máy lạnh.
cach lap may lanh trong phong ngu
cach lap may lanh trong phong ngu

Bước 2: Gắn giá đở máy lạnh lên tường

 • Dùng bút để đánh dấu các lỗ trong giá đở lên tường.
 • Khoản lổ để bắt ốc ở những vị trí được đánh dấu.
 • Lắp giá đở lên tường phải bảo đảm chắc chắn.

Bước 3: Tạo lổ trên tường để đưa đường ống đi qua

Tùy vào vị trí bạn đặt máy lạnh mà có thể quyết định khoan lổ cho đường ống ra ngoài hay đi nổi đường ống trên tường. Nếu vị trí bạn đặt máy lạnh có thể tạo một lổ trống và đưa đường ống ra ngoài một cách dễ dàng thì đường kính của lổ trống trên đường là 7,5 cm. Còn nếu vị trí bạn đặt máy lạnh không thể khoan và đưa ống ra ngoài thì có thể đi nổi đường ông trên tường là luồn ra ngoài thông qua một vị trí khác.

cach lap may lanh trong phong ngu
cach lap may lanh trong phong ngu

Bước 4: Kiễm tra và kết nối đường dây điện

Việc nối nguồn điện vào máy lạnh khá đơn giản và bạn có thể đọc sơ qua sách hướng dẫn để có thể thao tác đúng. Ngoài ra khi tháo máy lạnh hãy để ý kết nối của đường dây điện và thực hiện kết nối lại chúng khi lắp máy lạnh.

Bước 5: Lắp đặt các đường ống

 • Cho đường ống thông qua lổ khoan trên tường.
 • Giữ cho ống thẳng, không gấp khúc, uốn cong ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh.
 • Cố định đường ống bằng băng keo chuyên dụng một cách chắc chắn.
 • Bạn phải chắc chắn rằng mối nối của ống phải chắc chắn, không bị rò rỉ.

Lưu ý cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

Lý khí có thể chia làm 2 phạm trù lớn là “Quái vận” và “Quái khí”.”Quái vận” là hiện tượng khí có sau, còn “Quái khí”và thiên tướng tự nhiên có trước (bẩm sinh).

– Khí lạnh do cửa thổi khí của máy lạnh tống ra là do không khí nóng ngoài trời hút vào qua buồng khí trên qua dàn ống làm lạnh hạ nhiệt độ xuống, rồi thổi ra qua cửa máy phía dưới đẩy vào trong phòng, bởi vậy mà khí này chủ tuần hoàn tư thân của không khí trong phòng, chứ không phải trực tiếp lấy từ không khí tự nhiên ở ngoài phòng, bởi vậy mà không phù hợp với điều kiện lý thuyết “Quái khí” của thiên tướng tự nhiên bẩm sinh.

– Kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, ngoài mặt cơ thể người tồn tại một lớp khí trường, nó do một dòng năng lượng do cơ thể sản sinh ra lưu động không ngừng mà hình thành. Dòng năng lượng này đan xen nhau tạo thành “khí” cần thiết cho duy trì sự sống, lớp “khí” này giống như một tấm khôi giáp bảo vệ cho cơ thể.

– Nếu “khí” này tản mát hết không thể hình thành được lớp bảo vệ, thì cơ thể sẽ bị sự xâm nhập của các nhân tố xấu bên ngoài sinh ra bệnh tật. Khi con người ta bước vào trạng thái nghỉ ngơi và giấc ngủ thì lớp “khí” này suy giảm rất nhiều, cũng có nghĩa là lúc dễ bị tác hại của tà khí từ ngoài vào.

4 1

– Cũng chính vì loại “lý khí” này của máy lạnh dễ phá vỡ trạng thái cân bằng của trường khí bao ngoài cơ thể, bởi vậy bố cục trong phòng ngủ là hết sức quan trọng, nhất là vị trí kê giường lại càng phải chú ý hơn cả.

– 1/3 cuộc đời người qua đi trên giường ngủ, “một đêm nằm bằng một năm ở”, có chiếc giường nằm thoải mái thích hợp có thể giúp bạn chóng hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc và đảm bảo sức khỏe cơ thể dài lâu, vậy nên giường nằm được nhiều người coi trọng là chuyện dễ hiểu.

– Nói chung, nơi thông gió đối lưu thường là chỗ cửa sổ hoặc cửa ra vào, nếu ngồi trong phòng khách đảo mắt đã nhìn ngay thấy giường nằm trong phòng ngủ, khiến phòng ngủ mất cảm giác yên tĩnh, kín đáo, mà đầu giường khi cảm nhận sự đối lưu không khí do sự thông gió này sinh ra, thường phá vỡ “khí trường” cơ thể có tác dụng bảo vệ cho người khi ngủ, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe không nhỏ, thậm chí có trường hợp “đột tử” với trúng phong. Tại sao cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ giường ngủ không nên đặt phía trước máy điều hòa nhiệt độ, cũng bởi lý lẽ như vậy.

– Nếu như kê giường ngủ phía dưới máy lạnh, khí âm hoặc khí lạnh mà nói thổi trực tiếp xuống sẽ phá vỡ sự cân bằng vốn có của “khí trường” bao bọc cơ thể, làm cho chức năng trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng, khiến khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm xuống, thường dễ dẫn tới chứng cảm cúm hoặc viêm khớp.

5 31

– Bởi vậy, vị trí lắp đặt máy lạnh hợp lý chính xác thường là ở mé trái cửa ra vào (Thanh long), kể từ trong phòng nhìn ra, hết sức tránh luồng khí do máy điều hòa thổi xuống xộc thẳng vào giường nằm. Ngoài ra, trong nhà còn có ông già bà cả và trẻ nhỏ, bởi khả năng tự điều tiết và khả năng thích ứng với môi trường của người già và trẻ nhỏ tương đối yếu, nhằm tránh đối tượng này mắc bệnh máy lạnh, gây hậu quả không hay, nên lắp loại máy lạnh vừa phải. Vào mùa hè nóng nực cũng không nên dùng máy lạnh công suất lớn, và chỉ nên mở ở nhiệt độ thích hợp, đủ mát là được.

Từ khóa:

 • Vị trí lắp máy lạnh trong phòng ngủ
 • Cách lắp máy lạnh cho 2 phòng ngủ
 • Khi lắp đặt máy lạnh trong một căn phòng
 • Những vị trí không nên lắp máy lạnh
 • Thiết kế phòng gắn máy lạnh
 • Lắp máy lạnh trên đầu giường
 • Trang trí che ống đồng máy lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button