Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng tiêu chuẩn

Đường ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu là bao nhiêu? Người thợ sửa chữa đường ống nước cần phải biết cách lắp đặt đúng thì khí thải và nước mới không bị rò rỉ ra ngoài. Việc lắp đặt ống thoát bồn cầu không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nữa.

Tiêu chuẩn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

cach lap dat ong thoat bon cau
cach lap dat ong thoat bon cau

Kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Điều này là cần thiết, ngay cả khi lắp đặt bồn cầu, cũng như cách lắp đặt ống thoát bồn cầu. Nhằm hạn chế được tình trạng không đủ điều kiện, hay diện tích lắp đặt và sử dụng đó.

Đường ống từ bể phốt, đến vị trí đặt bồn cầu cũng không nên nhỏ quá. Ít nhất cũng phải bằng với đường ống bồn cầu. Nhằm tránh hiện tượng tắc nghẽn sau này cần đặt cao hơn so với hệ thống cống thoát nước hay hố ga. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng nếu bị ngập lụt, chất thải, nước thải trôi ngược vào nhà theo đường ống thoát.Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt nên đặt cách tường 30cm.

Theo tiêu chuẩn xây dựng từ hệ thống cấp thoát nước phát thải

Việc xác định kích thước ống thoát bồn cầu sẽ cho bạn những thông tin cần thiết về những số đô nên lựa chọn cho bồn cầu nhà mình. Nếu như bạn chọn kích thước quá to thì có thể đường ống sẽ bị chệch ra khỏi chỗ đã định sẵn hoặc có thể không vừa với bộ phận tiếp nhận bên dưới. Còn nếu cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chọn kích thước ống bồn cầu quá nhỏ thì chất thải đi xuống hầm cầu sẽ khá khó khăn.

Nhìn chung thì đường kính ống thoát bồn cầu có sự tỷ lệ thuận với khả năng thoát nước. Nghĩa là, ống càng lớn thì khả năng thoát nước sẽ càng cao.

Vì vậy, về lý thuyết, bạn nên chọn ống thoát càng to càng tốt. Bởi trong quá trình sử dụng, bạn không thể kiểm soát được những trường hợp như có người vứt giấy vệ sinh hay các vật thể khác xuống bồn cầu. Một ống thoát lớn hơn đường kính tiêu chuẩn sẽ giúp các vật thể đó cũng có thể thoát xuống bể phốt.

Dĩ nhiên, việc sử dụng ống xả bồn cầu có đường kính lớn sẽ ảnh hưởng đến chi phí bạn phải bỏ ra. Tuy nhiên, bạn sẽ hạn chế được chi phí phát sinh khi có vấn đề xảy ra với ống xả bồn cầu.

Vậy một đường kính ống thoát bồn cầu bao nhiêu là đạt chuẩn?

Thông thường, một ống nước đạt chuẩn sẽ có đường kính từ Ø 60 – > Ø 140. Nhưng các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên rằng, sử dụng loại đường ống có đường kính là Ø90.

Đối với hệ thống ống xả bồn cầu lớn giành cho các công ty, xí nghiệp thì sử dụng ống xả có đường kính lớn hơn phi Ø114.

cach lap dat ong thoat bon cau
cach lap dat ong thoat bon cau

Độ dốc ống thoát bồn cầu

Ai cũng nghĩ rằng, ống càng dốc thì tốc độ thoát nước càng nhanh nhưng trên thực tế nó hoàn toàn đi ngược lại với suy nghĩ của bạn. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn.

Khi độ dốc thoát nước nhà vệ sinh cân bằng hoặc bị chênh, võng thì việc thoát nước sẻ rất khó ngược lại ống có độ dốc càng lớn thì nước sẻ thoát rất nhanh nhưng bạn có thể thấy đấy. Nước là chất lỏng giúp cuốn trôi những chất thải, cặn bã nhưng khi ống nối bồn cầu quá dốc so với những gì đã tính toán thì chất lòng sẻ đi trước còn sỏi đá, những rác thải có khối lượng nặng sẻ nằm ở lại phía sau.

Trên thực tế, độ dốc tiêu chuẩn của ống xả bồn cầu là khoảng 2 – 4 cm nghiêng cho độ dài 1m. Trường hợp độ dốc thấp hơn sẽ dẫn đến tình trạng chất thải và nước chảy chậm. Đặc biệt trong các cơ quan, trường học với lượng người sử dụng lớn và nhiều lần thì độ dốc thấp như vậy sẽ làm cho bồn cầu bị tắc.

Ngược lại, ống thoát có độ dốc quá cao thì nước chảy rất nhanh. Điều này tưởng chừng như có lợi nhưng thật ra lại không hề tốt. Bởi khi đó, nước chảy nhanh tới mức không thể cuốn trôi các chất rắn trong đường ống. Và theo thời gian các chất rắn này bị giữ lại cũng vẫn sẽ gây tắc nghẽn bồn cầu.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Nếu như lắp đặt không cẩn thận thì bồn cầu sẽ xảy ra tình trạng bị nghẹt. Cần biết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng cách và đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt

Mặt bằng rộng hẹp tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

Cần làm sạch mặt bằng trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Bước 2: Lắp đặt bồn cầu

Đưa vị trí bồn cầu vào đúng vị trí. Chú ý lắp đặt cho tâm bồn cầu trùng với lỗ chờ sẵn. Cân chỉnh sao cho thật phẳng và ấn nhẹ bồn cầu để định vị nó.

Bước 3: Chát vữa xung quanh bồn cầu

Sau khi đặt bồn cầu chúng ta dùng xi măng chát vữa xung quanh chân bồn.

Khoảng 30mm – dày 12mm

Bước 4: Lắp chân bồn cầu

Lắp chân cầy vào trùng với vị trí xác định ban đầu, sau đó làm sạch xi măng thừa xung quanh.

Quan trọng khi lắp đặt ống thoát bồn cầu cần phải giữ gìn không nên vứt các chất thải khó phân hủy xuống bồn cầu, nên vệ sinh bồn cầu thường xuyên.

Lắp ống thông hơi bồn cầu

Để tăng hiệu quả thoát nước mạnh hơn thì bạn cũng nên lắp thệ ống thông hơi cho bồn cầu, sơ đồ lắp bạn có thể xem bên dưới để dễ hình dung

Tuy nhiên khi lắp ống thông hơi hầm vệ sinh hay bồn cầu thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Cách đặt ống thông hơi hầm cầu khi hầm vệ sinh không có hệ thống ống thoát hơi hoặc bị hỏng, quá trình lắp đặt phải để ống để ống dài, càng cao càng tốt để ngăn chặn mùi hôi lan tỏa vào nhà

– Bạn có thể đặt ống hơi ở dưới chân bồn cầu bằng cách dùng máy cắt đục, tỉa phần nền gạch ra sao cho vừa vặn với ống thoát kí nhà vệ sinh, từ đó bạn có thể cho ống hơi vào rồi dùng vữa trám lại

– Đầu ống thoát khí cần nối 1 chữ T tránh trường hợp vật lạ rơi vào gây tắc đường ống

– Khoảng cách từ bồn cầu đến bể phốt càng gần càng tốt

– Ống thoát khí bồn cầu có kích thước đường kính > 200 mm, tức là ta có thể sử dụng ống phi 27 trở lên

– Ống thoát khí nhà vệ sinh nên đặt theo chiều hướng thẳng đứng, hạn chế gấp gúc, co hoặc lơ

cach lap dat ong thoat bon cau
cach lap dat ong thoat bon cau

Lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Cần đo đạc kỹ lưỡng khi lắp đặt

Việc bạn xác định được vị trí khi đặt bồn cầu, cũng như đường kính ống thoát bồn cầu là rất quan trọng. Chúng nhằm hạn chế tình trạng không đủ điều kiện diện tích lắp đặt và sử dụng.

Đường ống từ bể phốt tới vị trí bồn cầu không nên quá nhỏ. Cần bằng với đường ống của bồn cầu nhằm tránh hiện tượng gây tắc nghẽn sau này. Hơn nữa, vị trí lắp đặt cách tường tối thiểu 30cm.

Chọn đường kính ống thoát bồn cầu

Đường kính thoát nước bồn cầu đạt chuẩn sẽ có kích thước từ Ø 60 – > Ø 140. Cụ thể, theo các chuyên gia thì khi lắp đặt ống thoát bồn cầu nên sử dụng loại đường ống có đường kính là Ø 90.

Đường ống thoát nước hạn chế gấp khúc

Bạn không nên thiết kế đường ống quá dài, hoặc quá nhiều đoạn chuyển hướng. Điều này sẽ tăng trở lực của toàn hệ thống thải. Đồng nghĩa với việc, các chất thải sẽ bám dính vào đó, qua thời gian sẽ gây tắc nghẽn.

Đồng thời, chi phí lắp đặt ống thoát bồn cầu cũng sẽ bị tăng lên. Vì phải sử dụng nhiều loại đường ống khác nhau.

Đường ống thoát nước phải bao gồm ống khí

Ống thoát nước bồn cầu cần phải có cả ống khí nữa. Để áp lực khí trong ống được thoát ra. Nếu áp lực ống không thoát ra được có thể dẫn đến nguy cơ vỡ đường ống đó.

Đường ống thải không được ngập trong nước

Không chỉ cần có ống khí, mà khi lắp đặt ống thoát bồn cầu bạn còn phải chú ý nếu như bạn để ống thải ngập sâu trong nước sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống ống xả thải.

Khoảng cách hợp lý nhất là cách khoảng 200 mm.

Không sử dụng quá nhiều xi măng

Khi tiến hành đến việc chát xi măng, nên lưu ý đừng để xi măng bị rơi vào bên trong đường ống.

Lưu ý khi sử dụng co cút

Co cút chữ Y mang đến hiệu quả cao hơn khi sử dụng trong lắp đặt hệ thống dùng chung nhiều đường ống

Để tăng áp lực nước chảy, hạn chế tắc nghẽn. Chúng ta nên thiết kế càng ít điểm nối thì càng tốt. Thông thường, khi lắp đặt nhiều hệ thống đi chung 1 đường ống. Chúng ta không nên nối T mà chuyển sang nối Y sẽ có thể giúp cho hoạt động dẫn thoát nhanh chóng hơn.

Nguyên do nếu nối T sẽ khiến cho dòng chảy phân chia làm 2. Điều này cản trở ít nhiều đến hệ thống thoát nước khi sử dụng trong cùng thời điểm. Ngược lại nếu nối cút chữ Y. Dòng nước chỉ tập trung chảy về 1 chiều nên việc thoát nước của các đường ống sẽ không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Nhờ đó, chất thải dẫn thoát tốt, tình trạng tắc nghẽn hạn chế phát sinh hơn.

cach lap dat ong thoat bon cau
cach lap dat ong thoat bon cau

Lưu ý cách lắp đặt ống thoát bồn cầu ngang

Khi lắp đặt hệ thống thoát nước bồn cầu ngang chúng ta cần chú ý một số điểm cụ thể để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả hoạt động của toilet.

Các hệ thống thoát nước nằm ngang thường gặp như bồn cầu, bồn tiểu nam,… Khi lắp đặt ống thoát nước, cần lưu ý về độ nghiêng của ống. Nếu không cẩn thận lắp ống dẫn nước bị dốc ngược về hướng thiết bị thì có thể gây ra tình trạng trào ngược. Do đó, cần chú ý lắp ống đúng chiều để đảm bảo nước thải thoát đúng hướng.

Từ khóa:

  • Độ dốc ống thoát bồn cầu
  • Cách lắp đặt bồn cầu
  • Khoảng cách đặt ống bồn cầu
  • Sơ đồ lắp đặt ống nước nhà vệ sinh
  • Cách lắp đặt ống hầm cầu
  • Khoảng cách bồn cầu đến tường
  • Cách gắn ống nước bồn cầu

Nội dung liên quan:

Back to top button