Sửa tủ lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục khi cục nóng điều hòa kêu to

Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng hư hỏng của điều hòa chính là hiện tượng cục nóng điều hòa kêu to bất thường. Nếu như bạn bỏ qua hiện tượng này và không kịp thời kiểm tra, sửa chữa thì rất có thể, điều hòa bạn sẽ hư hỏng lớn hơn, tốn kém nhiều chi phí hơn. Dưới dây là những gọi ý về cách khắc phục khi cục nóng điều hòa kêu to mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân cục nóng điều hòa có hiện tượng kêu to

Cục nóng điều hòa bao gồm các bộ phận như dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén và những bộ phận khác như tụ điện, đường ống, vỏ, rơ le,… Bạn cần biết về các bộ phận chính của cục nóng và hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa sẽ thấy rõ được quá trình làm lạnh và xả nhiệt. Từ đó những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của điều hòa sẽ được phán đoán chính xác hơn, tránh được những tình huống mất tiền oan.

Khi cục nóng điều hòa kêu to, bạn cần tìm hiểu kỹ xem tiếng kêu bất thường từ điều hòa xuất hiện ở bộ phận nào. Có thể là do quạt dàn nóng hoặc máy nén. Trong đó bộ phận máy nén là vị trí gây ra tiếng ồn nhiều nhất. Mỗi loại máy nén sẽ cho tiếng ồn khác nhau. Đối với loại máy nén dạng cuộn – loại máy cho tiếng ồn nhỏ ở mức 40-60db; loại máy nén khác như piston thì thường có mức ồn lên tới 80db.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi cục nóng điều hòa kêu to

Việc phát ra tiếng ồn ở cục nén là chuyện bình thường, nhưng nếu như tiếng kêu bất thường không ổn định, to bất thường thì bạn cần phải kiểm tra ngay. Một vài nguyên nhân gây ra tiếng ồn bạn có thể xem tới như:

  • Quạt bị mẻ cánh hoặc gãy. Khi hoạt động, bị mất cân bằng dẫn tới việc rung động mạnh tạo nên tiếng ồn.
  • Các vị trí lắp bulong tại chân đế máy nén, trục quạt bị hư hỏng.
  • Mòn ổ quay, lệch trục, mòn bộ phận nén ở trong máy nén,…

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu to

Điều hòa bị mất cân bằng

Ốc vít trên tường bị lỏng

Trong suốt thời gian vận hành, điều hòa có thể rung lắc khá nhiều làm cho những ốc vít trên tường bị lỏng, dẫn đến bị lệch so với vị trí cân bằng và gây ra tiếng ồn khó chịu.

Cách khắc phục: Bạn hãy dùng thước dây để kiểm tra mức độ lệch của thiết bị. Sau đó, tiến hành siết chặt ốc vít để cố định lại vị trí của điều hòa.

Lắp đặt điều hòa sai quy cách

Việc chọn vị trí lắp đặt điều hòa cũng rất quan trọng. Nếu bề mặt tường lồi lõm hoặc quá mỏng manh đều trở thành nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi điều hòa hoạt động.

Ngoài ra, việc lắp dàn nóng và dàn lạnh đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường cũng làm cho máy phát ra tiếng kêu.

Cách khắc phục: Bạn nên chú ý đến bề mặt tường trước khi lắp đặt điều hòa. Hơn nữa, nếu gặp phải tình trạng lồi lõm, thì bạn hãy chèn thêm một miếng lót để cân đối bề mặt tường.

dieu hoa keu to
dieu hoa keu to

Do quạt gió quá bẩn hoặc bị gãy

Quạt gió bám bụi dày

Nếu không vệ sinh điều hòa theo định kỳ, trung bình 6 tháng/lần, thì bộ phận quạt gió thường bám rất nhiều bụi bẩn và khiến cho điều hòa phát ra tiếng ồn khi hoạt động.

Cách khắc phục: Bạn nên nhờ đến thợ điện lạnh để tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện bằng cách đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, hãy tháo và nhấc ra lớp mặt nạ phía trước điều hòa.
  • Tiếp đó, bạn dùng khăn ẩm để lau chùi cánh quạt đảo gió, rồi lấy tấm lọc ra.
  • Cuối cùng, rửa tấm lọc dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và lắp lại vị trí ban đầu.

Quạt gió bị khô dầu

Do mô tơ của quạt trong dàn lạnh bị khô dầu nên khi hoạt động không được trơn tru, bị mắc kẹt và gây ra tiếng kêu ken két khó chịu khi máy hoạt động.

Cách khắc phục: Bạn cần bảo dưỡng thường xuyên, tra dầu bôi trơn để mô tơ quạt chạy êm hơn và không gây tiếng ồn.

dieu hoa keu to
dieu hoa keu to

Quạt gió bị gãy

Cánh quạt gió của dàn lạnh bị gãy một phần nên khi quay nhanh sẽ bị lắc, lệch tâm, gây ra độ rung lớn và tạo tiếng ồn khó chịu khi máy hoạt động.

Cách khắc phục: Bạn hãy tháo dàn nhựa bên ngoài ra kiểm tra và thay cánh quạt mới.

Do cửa đóng mở của điều hoà bị nứt

Trong quá trình vệ sinh máy lạnh, bạn vô tình làm cửa đóng mở của điều hòa bị nứt, điều này dẫn đến máy phát ra tiếng ồn khi hoạt động.

Cách khắc phục: Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể dùng băng keo chuyên dụng để dán, tránh sử dụng keo dán sắt vì có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất liệu của cánh cửa. Đối với vết nứt lớn, bạn nên nhờ đến thợ điện lạnh để tiến hành thay cửa mới.

Do ống đồng bị rỉ nước

Nguyên nhân làm cho điều hòa phát ra tiếng kêu nhưng không phải do lỗi hệ thống như tiếng nước chảy khi điều hòa đang hoạt động. Đây là hiện tượng có thể do xuất hiện nước bên trong đường ống đồng.

Lưu ý: Đối với tiếng kêu “rắc rắc” khi khởi động và tắt điều hòa, đây là hiện tượng rất bình thường vì khi nhiệt độ thay đổi quá nhanh nên làm cho lớp vỏ nhựa của điều hòa bị co giãn lập tức, khiến thiết bị phát ra tiếng.
Cách khắc phục: Với trường hợp ống đồng bị rỉ nước, bạn hãy liên hệ và nhờ thợ điện lạnh đến kiểm tra tình trạng gas của điều hòa trước khi nạp gas, hút chân không và thổi nitơ cho hệ thống ống của máy.

dieu hoa keu to
dieu hoa keu to

Nguyên nhân khác

Có những nguyên nhân đơn giản bạn có thể tự khắc phục được, nhưng cũng có những nguyên nhân liên quan kỹ thuật bạn cần liên hệ với thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp để khắc phục nhé!

+> Dàn nóng bị thừa gas.
+> Có chi tiết bên trong Block (máy nén) bị hỏng.
+> Có các bulong hay đinh vít bị lỏng xiết chưa chặt
+> Điều hòa bị lắp nghiêng quá nhiều
+> Có sự tiếp xúc của 1 ống này với ống khác hoặc vỏ máy
+> Vỏ máy bị hỏng han gỉ
+> Quạt dàn nóng bị hỏng bi, bạc hoặc có vật mắc vào cánh quạt

+> Khi bạn nghe thấy tiếng nước chảy do lọt ẩm trong đường ống. Bạn cần gọi thợ sữa chữa đến nạp gas, hút chân không và thổi nitơ.

+> Còn nếu bạn nghe tiếng rắc rắc trên dàn lạnh khi vừa khởi động hoặc khi tắt máy lạnh, thì bạn không cần lo lắng. Bởi sự thay đổi nhiệt độ nhanh, khiến lớp vỏ nhựa của máy lạnh giãn nở, gây ra tiếng rắc rắc, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Từ khóa:

  • Motor quạt điều hòa kêu to
  • Máy lạnh kêu tạch tạch
  • Máy lạnh kêu rè rè
  • Máy lạnh kêu lạch cạch

Nội dung liên quan:

Back to top button