Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm chính xác nhất

Ampe kìm là thiết bị dùng để đo điện áp, điện trở, tần số…dựa vào biến thiên từ trường sinh ra, đồng hố có thể xác định được các thông số trên dòng điện đi qua, tuy nhiên để biết cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm thế nào thì bạn tham khảo ngay bên dưới nhé!

Ampe kìm có đo được dòng điện một chiều không ?

Hầu hết các loại ampe kìm hiện nay đều có khả năng đo được dòng điện xoay chiều, tuy nhiên đối với dòng điện một chiều thì còn bị hạn chế bởi nó thường cố định theo thời gian và không thể tạo ra từ trường biến thiên

Nhưng bạn cũng có thể sử dụng cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm nhờ phụ kiện kẹp hoặc thông qua cảm biến Hall.

Khi chọn phụ kiện kẹp, bạn nên chú ý chọn loại có thể đo được dòng AC/DC, đồng thời xem thông số kĩ thuật của kẹp phụ kiện và xác định xem kẹp có xuất ra mức điện áp hay không

Kết luận: Hầu hết các đồng hồ Ampe kìm hiện nay đều có thể đo được dòng AC nhưng tùy thuộc vào model mà phạm vi đo sẻ khác nhau, Ampe kìm có thể đo được dòng DC, tuy nhiên, nó cần phải có các phụ kiện hỗ trợ.

cach do dong điện 1 chieu bang ampe kim
cach do dong điện 1 chieu bang ampe kim

Tìm hiểu về dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều (Direct Current) viết tắt là DC có nghĩa là dòng điện theo một hướng cố định, không hề thay đổi. Dòng điện này là dòng của các hạt electron di chuyển trong chất dẫn điện. Cường độ của dòng điện một chiều đó có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều. Hệ thống dòng điện một chiều có điệp áp không thay đổi, đối ngược với dòng điện xoay chiều có điện áp luôn luôn thay đổi.

Dòng điện một chiều DC có giá trị mặc định luôn luôn là dương hoặc là âm, giá trị có thể tăng hoặc giảm nhưng sẽ không bị thay đổi giữa dương và âm.

Tính chất của dòng điện 1 chiều như sau:

 • Cường độ dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không thể đổi chiều thành dòng điện xoay chiều
 • Chiều dòng điện được quy ước đi từ dương sang âm.
 • Dòng điện 1 chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, nguồn năng lượng mặt trời. Các loại pin đều ra cho dòng điện một chiều.
 • Đơn vị đo dòng điện một chiều: A (ampe)
cach do dong điện 1 chieu bang ampe kim
cach do dong điện 1 chieu bang ampe kim

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Để cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm qua các thiết bị thì bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chỉnh công tắc xoay thang đo DC

Trên đồng hồ sẻ có nút xoay có dấu mũi tên, bạn chú ý xoay đến vị trí thang đo DC, lúc này đây trên màn hình sẻ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, nghĩa là có thể tiến hành đo

Bước 2: Nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện

Lúc này đây bạn cần đợi màn hình ổn định, sau đó nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện giúp cho ra kết quả chính xác hơn

Sau đó mở hàm bằng cách nhấn vào cần hàm, đưa dây dẫn vào bên trong sau đó thả cần

Chú ý kẹp 1 trong 2 sợi dây, tuyệt đối không kẹp 2 sợi chung với nhau

Bước 3: Đọc kết qua trên đồng hồ

Từ màn hình sẻ có những thông số hiện lên, khi đó bạn có thể đọc kết quả hiện thị trên đó

Nếu dây nguồn được đúc kín thì phải tách ra và kẹp 1 sợi vào bên trong cảm biến.

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm có khả năng đo dòng điện AC/DC hoặc kết hợp đo cả hai dòng điện. Nhờ khả năng đo dòng điện nhanh và an toàn mà không cần phải kết nối trực tiếp với mạch điện giúp ampe kìm trở thành “trợ thủ đắc lực” cho thợ điện, kỹ sư, kỹ thuật viên trong kiểm tra và bảo trì mạch điện, thiết bị.

cach do dong điện 1 chieu bang ampe kim
cach do dong điện 1 chieu bang ampe kim

Ở mỗi loại dòng điện, ampe kìm có khả năng hoạt động khác nhau:

Ampe kìm đo dòng AC (dòng điện xoay chiều)

Đo dòng điện xoay chiều được xem là công dụng chính của ampe kìm. Khi thực hiện đo dòng điện xoay chiều trong mạch, ampe kìm hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Lúc này, cuộn dây dẫn quấn xung quanh khung sắt (bên trong vỏ kìm kẹp) sẽ đo biến thiên trong mạch và xác định giá trị dòng điện.

Dòng điện xoay chiều được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đó là nguồn điện dùng cho các thiết bị như: quạt, đèn điện, máy bơm nước, tủ lạnh, tivi… Ngoài ra, nguồn điện xoay chiều còn được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, thiết bị công suất lớn. Do đó, việc kiểm tra dòng điện xoay chiều thường xuyên giúp đảm bảo các thiết bị điện hoạt động tốt.

Ampe kìm đo dòng DC (dòng điện một chiều)

Đối với đo dòng điện DC (còn gọi là dòng điện một chiều) từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Do đó, các nhà sản xuất ampe kìm thường thiết kế thêm cảm biến hall để cho kết quả đo dòng điện 1 chiều chính xác và cách đo dòng điện DC bằng ampe kìm cũng có những khác biệt.

Dòng điện 1 chiều thường được ứng dụng trong xe điện, pin, đèn, hệ thống đánh lửa, sạc pin, camera an ninh, nhà máy điện mặt trời, hệ thống máy kéo, phần cứng điện tử… Người dùng có thể ứng dụng ampe kìm để đo dòng điện trong nhiều lĩnh vực.

Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

Tương tự như cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm. Khi tiến hành đo cường độ dòng điện xoay chiều, người dùng cần chú ý:

Bước 1: Bạn điều chỉnh núm vặn sang thang đo A (AC). Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng hàm kẹp, người dùng có thể tiến hành đo dòng điện xoay chiều.

Bước 2: Đợi màn hình ổn định sau đó nhấn nút Zero để loại bỏ bù trừ dòng điện. Đồng thời, lúc này cần đảm bảo hàm được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm. Loại bỏ bù trừ dòng điện giúp đảm bảo kết quả đo lường chính xác nhất.

Bước 3: Mở hàm, đưa dây dẫn vào bên trong hàm của ampe kìm sau đó đóng chúng lại để tiến hành đo. Lưu ý, kích thước dây dẫn điện cần đảm bảo phù hợp với kích thước hàm kẹp.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị thông số đo dòng điện xoay chiều trên màn hình thiết bị. Hoàn thành việc đo lường.

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm chính xác nhất

Những lưu ý về cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Để đo dòng điện bằng ampe kìm đạt hiệu quả cao, kết quả chính xác, người dùng cần chú ý các vấn đề sau:

 • Giá trị khi đo dòng điện bằng ampe kìm mang tính tương đối, không mang tính tuyệt đối hoàn toàn.
 • Không đo dòng điện cao hơn mức phạm vi của thiết bị, có thể làm hỏng thiết bị và không đảm bảo kết quả đo.
 • Mặc đầy đủ đồ bảo hộ là cách sử dụng đồng hồ đo ampe kìm an toàn mà bạn có thể chủ động nhất. Các đồ bảo hộ cần thiết bao gồm: mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo hộ, thảm cao su sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với dòng điện đặc biệt ở những môi trường ẩm ướt.
 • Trước khi tiến hành đo, người thực hiện cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của ampe kìm để hiểu rõ hơn về thiết bị và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Nhìn chung, hướng dẫn sử dụng đồng hồ ampe kìm không khó để thực hiện. Tuy nhiên, cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm cần chú ý đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi tiến hành đo đạc. Ngoài ra, việc lựa chọn các ampe kìm chất lượng để thực hiện phép đo là rất quan trọng.

Từ khóa:

 • Ampe kìm đo dòng DC
 • Kẹp dòng điện
 • Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm
 • Cách đo điện trở bằng ampe kìm
 • Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng số
 • Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm
 • Thiết bị đo dòng điện 1 chiều
 • Ampe kìm đo dòng DC giá rẻ

Nội dung liên quan:

Back to top button