Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đấu phao điện cho máy bơm đúng kĩ thuật

Khi nước trong bồn hết thì buộc ta phải cắm máy bơm hoạt động, với một số gia đình không sử dụng phao điện tự động khi ta quên rút điện máy bơm sẻ khiến cho nước tràn bồn. Đây là tình trạng thường gặp, thế nên là một người thợ sửa điện nước Đà Nẵng lâu năm, hôm nay tôi sẻ hướng dẫn bạn cách đấu phao điện vào máy bơm nước đúng kĩ thuật.

Phao điện máy bơm là gì?

Phao điện là thiết bị được sử dụng lắp đặt đấu nối giữa hệ thống máy bơm nước với bồn nước có nhiệm vụ kiểm soát mực nước trong bồn chứa, ngăn chặn tình trạng tràn bồn.

Phao điện máy bơm hay còn gọi với nhiều tên khác là van phao điện, phao bồn nước, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn…

Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến hầu hết cho các công trình hiện nay, sản phẩm này rất đa dạng và có nhiều loại như phao điện chống tràn, chống cạn, tự động…

cách đấu phao điện
cách đấu phao điện

Tại sao phải đấu phao điện cho máy bơm nước?

Như các bạn đã biết, phao điện dùng để chỉnh mực nước trong bể để có thể đóng mở công tắc, nhờ phao điện nguồn điện sẽ được chủ động vào máy bơm khi mực nước thấp.

Từ đó giúp máy bơm hoạt động cho đến khi bể nước đầy, sau đó dựa vào phao điện để tự động ngắt nguồn để máy bơm ngừng hoạt động.

Phao điện là một thiết bị hỗ trợ rất đắt lực cho người sử dụng, để tiết kiệm tối đa thời gian, tiện lợi trong quá trình sử dụng nước.

Tuy nhiên để lắp đặt phao điện đúng cách, bạn cần phải hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của phao điện, như thế sẽ đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sử dụng cũng như khi cần sửa chữa.

Cấu tạo phao điện bơm nước

Phao điện máy bơm về cơ bản thì nó là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện. Nó được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mức nước cần giám sát. Sự thay đổi của mức nước sẽ làm tác động đến các cơ cấu cơ khí. Và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại. Chúng ta phải hiểu được cấu tạo phao điện thì mới có thể đấu phao điện máy bơm nước.

Cấu tạo cơ bản của phao điện bơm nước gồm:

+ Tiếp điểm

+ Đòn bẩy

+ Bi sắt: có tác dụng để kết nối điện giữa hai đầu điện cực.

+ Vành chống nước

+ Vỏ phao: dùng để bao bọc các thiết bị bên trong, ngăn nước thấm vào trong gây chập mạch.

+ Dây dẫn

+ Quả cân

cách đấu phao điện
cách đấu phao điện

Nguyên lý hoạt động của phao điện

Nguyên lý hoạt động của chúng khá đơn giản. Nó sử dụng chính mực nước trong bể để có thể đóng mở công tắc. Khi mực nước được dâng lên qua mực nước mong muốn.

Thì phao điện sẽ dựng đứng lên làm cho viên bi chạy xuống điểm tiếp xúc của hai đầu điện cực. Nó sẽ giúp hai đầu điện cực được liền mạch và dòng điện được thông suốt. Lúc này đồng nghĩa với việc máy bơm sẽ được cấp điện. Từ đó thì máy bơm có thể hoạt động.

Nhờ phao điện, nguồn điện sẽ được chủ động vào máy bơm khi mực nước thấp. Từ đó giúp máy bơm hoạt động cho đến khi bể nước đầy sau đó ngắt nguồn để máy bơm ngừng hoạt động.

Phao điện với khả năng tự động kiểm soát được lượng nước trong bồn nước nên rất tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên để lắp đặt phao điện, người dùng cần phải hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của phao điện. Như thế sẽ đảm bảo an toàn khi đấu phao điện máy bơm nước và sử dụng cũng như khi cần sửa chữa.

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước nước như thế nào?

Trước khi đấu phao điện vào máy bơm chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phao điện, để từ đó có thể thực hiện việc lắp đặt phao điện một cách chính xác, đúng kỹ thuật.

Phao điện là loại thiết bị sử dụng điện, và hoạt động với nguyên lý cũng khá đơn giản, nó sẽ hoạt động dựa vào chính lượng nước đang có trong bể chứa để đóng mở công tắc.

Nhờ có phao điện, nguồn điện sẽ được dẫn đến máy bơm khi mực nước trong bể xuống thấp.

Khi bể chứa đầy nước, nguồn điện sẽ được tự động ngắt để ngừng hoạt động của máy bơm.

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước loại 1 pha

Một đầu dây phao nối với nguồn điện cấp vào, đầu còn lại của dây phao đấu với chân cắm của ổ điện. Chú ý là nguồn điện cấp vào có 2 dây và chỉ lấy 1 dây của nguồn điện để đấu và dây phao đầu còn lại của dây phao nối vào chân cắm của ổ điện. Việc này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động dựa và việc đóng ngắt của phao điện.

Ở trên ta đã sử dụng 1 dây của nguồn điện cấp vậy còn 1 dây nữa của nguồn điện cấp vào chưa đấu. Ta chỉ việc nối dây còn lại của nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ cắm. Vậy là 2 đây của nguồn điện cấp vào đã được đấu hết vào ổ cắm. Một dây đấu trực tiếp vào 1 chân của ổ cắm, một dây còn lại đấu vào dây phao và đầu kia của dây phao thì đấu vào chân cắm còn lại của ổ cắm, lắp 1 chân điện cực của máy bơm nước qua công tắc phao này.

cách đấu phao điện
cách đấu phao điện

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước loại 3 pha

Máy bơm nước 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp và loại máy bơm này với công suất khá cao. Vì vậy cách đấu phao điện máy bơm nước sử dụng cho chúng cũng khá rắc rối, phức tạp.

Nếu như bạn không được trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, thì chắc chắn việc lắp đặt và vận hành máy sẽ mang đến cho bạn ít nhiều khó khăn. Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm nước cũng có 3 trường hợp:

Trường hợp 1: Cách đấu phao điện vào máy bơm nước chống cạn

  • Để có thể đấu phao điện 3 pha cho bơm hút cạn ta cần thực hiện theo sơ đồ đồ sau
  • Sơ đồ đấu phao điện máy bơm 3 pha bơm hút cạn
  • Trường hợp 2: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống tràn
  • Sơ đồ đấu phao điện máy bơm 3 pha bơm đầy

Trường hợp 3: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn và chống tràn

Phao điện loại nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại phao điện khác nhau. Khiến cho nhiều gia đình phân vân không biết nên chọn loại phao điện nào tốt nhất để sử dụng cho gia đình mình.

Phao điện không dây

Phao điện không dây là một trong số các loại phao được sử dụng để đấu phao điện máy bơm nước khá nhiều hiện nay. Nó có thông số kỹ thuật là:

– Điện áp: 220VAC

– Dòng định mức: 30A

– Công suất tối đa: 3000W

– Nguồn điện: Sử dụng pin 9V.

– Bộ điều khiển chính: Bộ này nó có thể treo lên tường hoặc có thể gắn vào đường ống hoặc có thể để lên hộp tủ điện…

– Bộ phao: Đối với bộ phao điện không dây này thì chúng ta chỉ cần liên kết với bộ điều khiển là có thể hoạt động được. Được liên kết như sau:

+ Quả phao A sẽ được thả ở vị trí mà bạn muốn. Lúc này thì bơm sẽ chạy để bơm nước vào bể mức cạn thông thường thì chúng ta nên để ở mức 50% hoặc cao hơn.

+ Quả phao B thì sẽ được thả ở vị trí mà bơm sẽ dừng lại mức đầy. Thông thường chúng thường được để ở mức 90~95% của bể nước.

Nhưng các bạn lưu ý việc 2 quả phao AB bị ảnh hưởng của dòng chảy. Làm xoắn vào nhau hoặc chạm vào thành bể thì nó sẽ ảnh hưởng đến mức nước cài đặt. Hay là sự hoạt động không chính xác của thiết bị.

Và các bạn cần lưu ý một điều nữa đó là nắp đậy của bộ phao phải được đóng kín. Bởi chúng ta nên để hơi dốc xuống hoặc là cân bằng để tránh nước mưa vào thiết bị.

24 1

Phao điện bơm chìm

Phao điện máy bơm chìm cũng đang là một trong những loại phao điện được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với các thông số kỹ thuật là:

+ Điện áp: 250V AC / 50HZ.

+ 15A : Tải điện trở.

+ 8A: Tải điện cảm.

+ Công suất motor : 2HP hoặc 1500 W.

+ Nhiệt vận hàng tối đa : 80 độ.

+ Cấp độ bảo vệ ( kín nước và bụi ) : IP 68.

+ Dây cáp 3 mét – 5 mét.

Đặc tính sản phẩm :

+ Loại phao này tự động báo cạn khi này nó sẽ không cho máy bơm hoạt động khi dưới mực nước cho phép. Hoặc trong bể chứa không có nước.

+Tự động báo đầy khi dừng hoạt động của máy bơm khi đạt đủ mực nước cho phép. Hoặc có trong bể chứa đã đủ nước.

+ Báo cạn hoặc báo đầy bể ngầm, bể téc trên nóc. Thêm nữa là loại phao này còn có tính năng tự động cho máy bơm thả chìm. Bơm nước thải hoạt động khi có nước làm dâng phao và chức năng tự ngắt khi hết nước.

Sơ đồ đấu phao điện máy bơm

+ Để đấu nguồn nguội vào phao điện. Và từ đầu kia của phao điện đấu vào 1 chân điều khiến của rơ-le. Nguồn lửa được đấu vào chân điều khiển còn lại. Việc đấu pha nguội xuống phao để giúp cho phao điều khiển rơ-le. Công tắc tơ bật tắt của 2 pha lửa và nguội của máy bơm sẽ rất an toàn cho cả phao và máy bơm.

+ Đầu nguồn vào chân tiếp điểm của rơ-le và đầu kia vào chân tiếp điểm của máy bơm.

+ Bạn có thể lắp thêm aptomat chống giật để đảm bảo an toàn.

+ Nguồn điện 220V khi đi qua rơ le an toàn điều này sẽ được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều 12V-DC. Nguồn điện 12V này sẽ giúp cho cung cấp cho các mạch điện trong thiết bị. Rồi chúng tới dây dẫn và đi lên công tắc ở bể ngầm.

+ Khi các công tắc đóng mở thì tín hiệu điều khiển sẽ điều khiển cho cuộn hút của rơ le. Ở bên trong thiết bị để đóng hoặc ngắt nguồn điện cho máy bơm. Do vậy lúc này máy bơm đã được điều khiển gián tiếp thông qua rơ le trong thiết bị. Và đảm bảo được độ an toàn tại các vị trí lắp của công tắc phao và hệ thống dây dẫn.

Khi chúng ta đã hiểu rõ được sơ đồ đấu phao điện máy bơm. Thì việc chúng ta bắt cách lắp phao điện máy bơm nước, đấu phao điện máy bơm nước là không có gì khó khăn.

Từ khóa:

  • Sơ đồ đấu phao điện bồn nước
  • Cách đấu phao điện vào máy bơm nước
  • Phao điện không tự bật
  • Cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm
  • Cách đấu Ổ cắm phao điện
  • Cách đấu 2 công tắc 1 máy bơm

Nội dung liên quan:

Back to top button