Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách Đấu Điện 3 Pha 220V đúng kĩ thuật tại nhà

Điện 3 pha là dòng điện được sử dụng cho quá trình truyền tải đến thiết bị sản xuất công nghiệp có công suất lớn, hệ thống điện 3 pha gồm 4 dây: 3 dây nóng và 1 dây nguội. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu điện 3 pha 220V bằng hình sao và hình tam giác đúng kĩ thuật

Điện 3 pha 4 dây là gì?

Điện 3 pha là dòng điện gồm có 4 dây trong đó có 1 dây trung tính và 3 dây pha lệch nhau 1 góc 120 độ.

Tại Việt Nam điện áp định mức điện 3 pha là 380V và ở nước ngoài chỉ 220V, thế nên việc sử dụng điện 3 pha trong nhu cầu sản xuất là rất hiệu quả nhưng tỉ lệ gây nguy hiểm đến tính mạng cực kì cao.

dien 3 pha 220v
dien 3 pha 220v

Khái niệm điện 3 pha 4 dây

Điện 3 pha 220V là gì? Điểm giống nhau giữa điện 3 pha 220V và điện 3 pha 380V?

Mức điện 3 pha được áp dụng tại Việt Nam có định mức là 380V và định mức 220V là mức điện 3 pha được áp dụng tại Mỹ, khi sử dụng điện 3 pha cho mục đích sản xuất công nghiệp sẽ rất hiệu quả nhưng đi kèm đó là tỉ lệ gây nguy hiểm tai nạn nghề nghiệp nguy hiểm đến tính mạng rất cao.

Mạch điện 3 pha 4 dây bao gồm có nguồn, tải và đường dây đối xứng gọi là mạch điện 3 pha đối xứng, nếu chúng không thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện trên thì chúng sẽ là mạch điện 3 pha không đối xứng.

Diện áp pha tải UP=UA=UB=UC là điện áp đo được giữa 2 đầu pha tải hoặc được đó giữa 1 dây trung tính và 1 dây pha.

Điện áp tải Ud=UAB=UBC=UCA là điện áp được đo giữa 2 dây pha.

Dòng điện pha tải IP=IPA=IPB=IPC là dòng điện khi đi qua 1 cuộn dây của 1 pha máy phát hoặc 1 pha tải.

Dòng điện dây Id=Id A=Id B=Id C là dòng điện chạy trên dây từ nguồn đến tải.

Nối phần nguồn với tải theo hình sao 4 dây. Nối nguồn và tải theo hình tam giác.

dien 3 pha 220v
dien 3 pha 220v

Phân tích điện 3 pha 220V là gì?

Điện 3 pha 220V là nguồn điện 3 pha được sử dụng tại Mỹ, có thể thấy giá trị điện này trên các thiết bị điện nhập khẩu. Các thiết bị điện nhập khẩu này có hệ thống bảng điện tử thiết kế sử dụng cho nguồn điện 220V nên sẽ không sử dụng được tại Việt Nam với mức điện áp 3 pha hiện tại là 380V.

Để có thê sử dụng các thiết bị điện nhập khẩu tại thị trường Việt Nam ta có thể sử dụng thêm máy biến áp hạ thế từ 380V xuống mức điện áp phù hợp. Nhưng có một lưu ý là máy biến áp không có chức năng ổn áp. Nên khi sử dụng điện áp ở nguồn sẽ biến thế theo điện áp ra. Những khu vực có điện áp đầu không ổn định. Sẽ cho ra điện áp cao gây ảnh hưởng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị điện.

Điện 3 pha 200V là gì?

Dòng điện 3 pha 200V là điện áp chuẩn được sử dụng tại Nhật Bản. Giống như điện 3 pha 380V và 220V, dòng điện 3 pha 200V cũng sử dụng 3 dây nóng và 1 dây lạnh đóng vai trò là 1 dây trung tính. Từ nguồn điện 3 pha 380V sẽ được đấu ra điện 200V để phù hợp cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu từ Nhật Bản.

Thực tế thì điện 3 pha được sử dụng cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp, nhà xưởng, … Nơi thường xuyên sử dụng nhiều máy móc có công suất lớn có nhu cầu cao về điện.

Ngày nay điện 3 pha đã phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều. Một vài gia đình có điều kiện kinh tế ổn hoặc có nhiều thiết bị điện cũng đã tận dụng nguồn diện 3 pha có sẵn để sử dụng kèm cho gia đình trong sinh hoạt hàng ngày.

Điện 3 pha sử dụng trong sinh hoạt

Điện 3 pha được quy định sử dụng cho dòng điện 3 pha dựa trên thông số kỹ thuật. Và giá thành cung cấp của dòng điện này cũng sẽ cao hơn dòng điện 1 pha sử dụng trong sinh hoạt, vì nó được xếp vào loại điện chuyên dùng cho sản xuất kinh doanh.

Tuy vậy, nhiều gia đình đã có hệ thống điện 3 pha sẵn nên họ sử dụng thêm 1 chiếc ổn áp phù hợp để lấy đầu ra 220V sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Nhìn chung dây được cho là một cách khá tối ưu để tận dụng được lợi thế của nguồn cấp dòng điện 3 pha.

Cách Đấu Điện 3 Pha 220V đúng kĩ thuật tại nhà

Các lợi ích khi sử dụng dòng điện 3 pha ở Việt Nam

Thực tế cho thấy việc sử dụng điện áp 3 pha tại Việt Nam có 1 số lợi ích như:

Việc truyền tải điện năng bằng dòng điện 3 pha cho thấy sẽ tiết kiệm dây dẫn hơn điện 1 pha.

Dòng điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính vượt trội hơn nhiều so với dòng điện 1 pha.

Sử dụng được cho cả mạng lưới điện công nghiệp và điện sinh hoạt gia đình, nhưng khi sử dụng cho gia đình cần dùng thêm ổn áp.

Cách đấu điện 3 pha tại Việt Nam

Khi tiến hành đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt chú ý phân biệt xem đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ chỉ nối với dây pha và dây trung tính sẽ chỉ nối với dây trung tính.

Tùy vào mỗi loại động cơ sẽ có mỗi cách đấu điện khác nhau tùy vào cấu tạo của động cơ. Vì vậy trước khi đấu nối cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của người bán hàng. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng máy ổn áp đê thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo rằng chúng ta có được mức điện áp phù hợp sử dụng. Hiện tại máy ổn áp trên thị trường nhiều loại đã có đủ 3 đầu ra 380V, 200V, 220V, 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn – Chuyên Nghiệp – Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Cách đấu điện 3 pha 220v vào aptomat

Để đấu điện 3 pha vào aptomat sao cho đúng, bạn cần thực hiện tuần tự các bước như sau:

Cách đấu công tơ điện 3 pha vào aptomat

Bước 1: Chuẩn bị aptomat như yêu cầu hệ thống với thông số phù hợp

Bước 2: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat.

Bước 3: Bắt vít cố định aptomat vào tủ điện hoặc bảng điện. Lưu ý là bắt đúng chiều chữ thuận mắt nhìn, nghĩa là cấp vào cổng trên, lấy nguồn ra tải từ cổng dưới.

Bước 4: Đấu dây điện vào aptomat. Dây nóng đấu vào cọc L (3 dây pha thì đấu là L1, L2, L3), dây nguội vào cọc N. Sau đó đấu tải vào các chân bên dưới.

Bước 5: Sau khi lắp đặt xong aptomat cần kiểm tra lại hệ thống điện, kiểm tra lại các đầu dây xem chắc chắn chưa trước khi đóng điện sử dụng.

dien 3 pha 220v
dien 3 pha 220v

Cách tách điện 3 pha 220v thành 1 pha

Ngày nay việc sử dụng điện 3 pha 220v trong dân dụng không còn quá xa lạ nữa. Bằng cách tách điện 3 pha thành 1 pha rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng 2 dây điện 1 dây bạn lấy nguồn ở 1 pha nóng và 1 dây còn lại bạn sẽ lấy ở dây trung tính (hay còn gọi là dây mát) lúc này bạn đo nguồn ở 2 đầu điện ra sẽ được là 220V.

Như vậy là bạn đã có được nguồn điện 220V bình thường để dụng cho các thị bị dân dụng bạn đang dùng rồi nhé.

Từ khóa:

  • Cách đấu điện 3 pha 220V thành 1 pha 220V
  • Cách chia điện 3 pha
  • Cách đấu điện 3 pha 220V
  • Ưu điểm điện 3 pha
  • Sơ đồ đấu điện 3 pha
  • Điện 3 pha bao nhiêu v
  • Cách đấu điện 3 pha 5 dây
  • Khái niệm điện 3 pha

Nội dung liên quan:

Back to top button