Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đấu bảng điện dân dụng trong nhà cực đơn giản

Bạn muốn tự tay lắp đặt một bảng điện trong nhà để tiện cho việc sửa chữa. Bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức để không cần phải làm phiền đến thợ sửa chữa điện giá rẻ. Hiện nay trên thị trường cũng có bán rất nhiều các bảng điện được lắp đặt sẵn bạn chỉ cần đấu dây thiết bị điện là có thể sử dụng. Tuy nhiên, thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đấu bảng điện dân dụng trong nhà để bạn có thể nắm rõ các quy tắc thuận tiện hơn trong việc sửa chữa.

Giới thiệu bảng điện sử dụng trong gia đình

Trong hệ thống mảng điện của mọi gia đình, bảng điện là một phần yếu tố quan yếu và cực kì cấp thiết. Những phòng ban chủ yếu hoạt động trong bảng điện đó là thiết bị đóng cắt, thiết bị lấy điện và thiết bị bảo vệ. Ko kể đó, lúc bảng điện hoạt động nó sở hữu khả năng truyền dẫn và xử lí nguồn năng lượng điện cho mạng điện cùng những thiết bị điện được sử dụng trong gia đình. Vậy nên cách lắp bảng điện là một bước vừa dễ dàng cho người lắp mà còn sử dụng vô cùng hiệu quả.

Bảng điện được chia ra thành hai loại gồm bảng điện chính và bảng điện nhánh. Nhiệm vụ chung của hai bảng điện này là cung cấp và đáp ứng nguồn điện tới hệ thống và đồ sử dụng điện sở hữu trên bảng điện đó.

Nhìn chung, trong hệ thống điện của gia đình hay những công trình xây dựng ko thể thiếu bảng điện. Chức năng mà bảng điện mang tới với khả năng đóng ngắt và cung cấp điện tới những thiết bị cần sử dụng, ngoài ra nó sở hữu thể truyền tải điện tới nơi như ti vi, máy giặt…vô cùng hiệu quả. Đây là một vật dụng gắn ngay lập tức với mọi nhà

Bảng điện nổi là gì?

Bảng điện là khái niệm dùng để chỉ nơi lắp đặt các thiết bị có chức năng đóng cắt, lấy điện và bảo vệ. Có hai loại bảng điện đó là bảng điện chính và bảng điện nhánh. Mỗi loại bảng điện sẽ có chức năng khác nhau.

Bảng điện là một trong những thiết bị rất quan trọng và nó không thể thiếu trong bất cứ một công trình nào. Từ các gia đình nhỏ đến gia đình lớn trong các hộ gia đình tới các khi công nghiệp. Nó được tiêu dùng phổ thông ở nhà xưởng, nhà máy, cao ốc văn phòng, hộ tiêu thụ, chung cư,…

cách đấu bảng điện dân dụng
cách đấu bảng điện dân dụng

Bảng điện có chức năng gì?

Bảng điện là một phần rất quan trọng của hệ thống mạng điện trong nhà. Chức năng của bảng điện là phân phối cũng như điều khiển dòng điện cho hệ thống điện và các đồ dùng sử dụng nguồn năng lượng điện để hoạt động (như ti vi, tủ lạnh, quạt điện…).

+ Ở trên bảng điện thường cách lắp bảng điện các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ, thiết bị lấy điện. Nó có chức năng phân phối, điều khiển nguồn năng lượng điện cho mạng điện và những đồ dùng điện trong nhà.

+ Nó có chức năng cung cấp điện đến các nơi như bóng đèn, ti vi, máy giặt,… Nó chịu “tránh nhiệm” cung cấp nguồn điện đến cho các thiết bị trong ngôi nhà và tất cả mọi nơi bạn cần đến nguồn điện.

Có mấy loại bảng điện?

Theo chức năng thì bảng điện phân thành 2 loại bảng điện trong nhà:

+ Bảng điện chính có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện. Trên bảng điện thường lắp cầu dao, cầu chì, aptomat tổng.

+ Bảng điện nhánh có nhiệm vụ cung cấp điện tới các đồ dùng điện như tivi, tủ lạnh… Trên đó thường lắp cầu chì, công tắc, ổ lấy điện.

Cách đấu bảng điện dân dụng nổi đẹp trong nhà đơn giản

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị và vật dụng cũng như sơ đồ của mạch điện. Bạn sẽ bắt tay vào cách đấu bảng điện dân dụng gia đình mình theo các bước sau:

Bước 1: Vạch dấu

Bạn cần bố trí các thiết bị trên bảng điện một cách hợp lý. Sau đó vạch dấu chính sác các lỗ khoan cần thiết.

Bước 2: Khoan lỗ bảng điện

Chọn mũi khoan phù hợp cho lỗ luồn dây và ốc vít. Sau đó tiến hành khoan lỗ chính xác tại các vị trí lỗ đã vạch dấu. Yêu cầu khoan lỗ khoan thẳng để thuận tiện cho việc luồn dây.

Bước 3. Nối dây mạch điện

Bạn nối dây các thiết bị điện trên bảng điện theo sơ đồ mạch điện đã vẽ. Đảm bảo sao cho các mối dây đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Bước 4: Lắp đặt các thiết bị vào bảng điện

Cố định cầu chì, công tắc và ổ cắm điện vào các vị trí đã vạch dấu và khoan lỗ trên bảng điện. Đảm bảo lắp các thiết bị đúng vị trí và các thiết bị phải được lắp chắc chắn, an toàn.

Bước 5: Kiểm tra mạch điện

Nối bảng điện với dây nguồn và vận hành thử bảng điện.

Những bước trên là những bước mà khi lắp đặt ổ điện nào cũng cần có. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp bảng điện trong nhà một cách cụ thể và đơn giản nhất để các bạn có thể lắp đặt mà không phải nhờ đến thợ.

cách đấu bảng điện dân dụng
cách đấu bảng điện dân dụng

Cách lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm

Để hỗ trợ người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn và cách lắp bảng điện thông dụng như bảng điện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn như sau:

Bước 1: Đấu cầu chì (CB)

Để có thể lắp đặt bảng điện này, các ban cần cấp nguồn điện vào cầu chì trước tiên. Sau đó, hãy lấy 2 ngõ ra ở cầu chì gồm 1 dây nóng (L) và 1 dây nguội (N). Ban phải chắc chắn ghi nhớ dây nóng và dây nguội trong suốt quá trình đấu nối sản phẩm. Nếu nối nhầm chúng, hiện tượng chập nổ mạng điện rất dễ xảy ra nguy hại cho các thiết bị điện và tính mạng của chính bạn.

Bước 2: Công tắc và ổ cắm điện

Lấy dây nóng ngõ ra cầu chì chia thành 2 nhánh: 1 nhánh đấu vào công tắc và 1 nhánh đấu vào ổ cắm điện.

Bước 3: Đấu bóng đèn

Lấy dây ở ngõ ra công tắc để đấu vào một cực của bóng đèn.

Bước 4: Hoàn thiện quá trình lắp bảng điện

Ở tiếp điểm cuối của 2 thiết bị có bóng đèn và 1 ổ cắm. Bạn hãy nối chúng lại với nhau và đấu dây nguội của cầu chì.

Chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên là các bạn đã thực hiện đấu nối thành công các thiết bị điện trong nhà mình lại với nhau.

Sau khi hoàn thành việc lắp bảng điện trên. Các bạn có thể tham khảo cách đấu công tắc điện hiệu quả của chúng tôi dưới đây:

Nối công tắc điện với dây điện 2 chiều cũng có nghĩa là 2 công tắc sẽ được sử dụng để điều khiển 1 bóng đèn. Khi nối dây điện vào công tắc, nguồn điện sẽ được nối vào mạch điện điều khiển và phụ tải của công tắc điện đó. Trong trường hợp ban lắp bóng đèn ở cầu thang thì hãy lắp công tắc ở một vị trí thuận lợi hơn như cầu thang tầng 1 hoặc tầng 2 của gia đình.

Dùng nguồn điện 220V dây nguội và 1 chân đèn. Dây còn lại của bóng đèn hãy nối với điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu dây mà bạn nối với nguồn điện sẽ được nối qua cầu chì. Từ cầu chì cho tới điểm chung của 2 công tắc và 2 tiếp điểm này sẽ được nối với nhau. Vậy là bạn đã hoàn thành việc đấu công tắc cho mạch điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn rồi đó.

12

Cách đấu bảng điện dân dụng 1 công tắc 2 ổ cắm

Đấu nối dây dẫn theo số thứ tự trên hình sau khi đã hiểu về sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện dân dụng 1 công tắc 2 ổ cắm và hiểu về an toàn điện.

Bước 1: Đấu dây L từ CB qua cầu chì (số 1), cầu chì có chức năng bảo vệ toàn bộ thiết bị khi có sự cố quá dòng.

Bước 2: Đến đây chúng ta tiếp tục lần lượt đấu tiếp (số 2), (số 3), (số 4) vào đầu ổ cắm, công tắc. Chúng ta có thể đấu hết toàn bộ dây nóng rồi đến dây trung tính cũng không vấn đề gì, miễn là đúng với sơ đồ cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm.

Bước 3: Từ đầu ra (số 5) ta đấu qua hai bóng đèn.

Bước 4: Các đầu dây ra từ (số 6), (số 7), (số 8) nối chung lại để đấu vào cực N của CB.

Bước 5: Cuối cùng chúng ta kết nối dây từ CB với nguồn điện chờ sẵn trong nhà. Bật nguồn lên và kiểm tra kết quả của chúng ta.

Khi thực hiện cách đấu điện 1 công tắc 2 ổ cắm lúc tước bỏ lớp vỏ cách điện chúng ta chú ý không nên để phần dây đồng thừa ra ngoài quá nhiều. Khi nối dây vào thiết bị chúng ta nên để phần dây đồng thừa ra càng ít càng tốt. Nếu không may các phần này chạm vào nhau sẽ gây sự cố rò điện, cháy chập điện.

Tại điểm nối chung dùng các đầu nối hoặc tước vỏ cách điện rồi đấu các dây chắc chắn lại, quấn băng keo điện thật kỹ. Những điểm nối dây luôn là điểm nóng trong một sơ đồ đấu dây. Nếu không cách điện tốt những điểm này dễ gây ra sự cố chập cháy.

Cách lắp bảng điện 2 công tắc 1 ổ cắm

Đấu nối dây dẫn theo số thứ tự trên hình sau khi đã hiểu về sơ đồ nguyên lý cách lắp bảng điện 2 công tắc 1 ổ cắm và hiểu về an toàn điện.

Bước 1

Đấu dây L từ CB qua cầu chì(số 1), cầu chì có chức năng bảo vệ toàn bộ thiết bị khi có sự cố quá dòng. Đầu dây dẫn sau khi tước bỏ lớp nhựa cách điện sẽ cắm một đầu vào vấu L của CB, một đầu cắm vào vấu kết nối của cầu chì sau đó dùng tua vít siết chặt đầu dây lại.

Khi tước bỏ lớp vỏ cách điện nên tước vừa đủ để đút vào vấu kết nối. Phần dây điện thừa ra ngoài vấu nhiều quá là không an toàn. Nếu các dây chạm vào nhau sẽ gây sự cố về cháy điện.

Bước 2

Đến đây chúng ta tiếp tục lần lượt đấu tiếp (số 2), (số 3), (số 4) vào đầu ổ cắm, công tắc 1, công tắc 2. Chỗ này hơi nhiều rắc rối mọi người chú ý nối dây đúng theo số thứ tự. Chúng ta có thể đấu hết toàn bộ dây nóng rồi đến dây trung tính cũng không vấn đề gị, miễn là đúng với sơ đồ cách đấu bảng điện 2 công tắc 1 ổ cắm.

Bước 3

Từ đầu ra (số 5) và (số 6) ta đấu qua hai bóng đèn.

Bước 4

Các đầu dây ra từ (số 7), (số 8), (số 9) nối chung lại để đấu vào cực N của CB. Tại điểm nối chung này chúng ta có thể dùng các đầu nối hoặc tước vỏ cách điện rồi đấu các dây chắc chắn lại, quấn băng keo điện thật kỹ. Những điểm nối dây luôn là điểm nóng trong một sơ đồ đấu dây. Nếu không cách điện tốt những điểm này dễ gây ra sự cố về điện.

Bước 5

Cuối cùng chúng ta kết nối dây từ CB với nguồn điện chờ sẵn trong nhà. Bật nguồn lên và kiểm tra kết quả của chúng ta.

cách đấu bảng điện dân dụng
cách đấu bảng điện dân dụng

Cách đấu bảng điện dân dụng 2 công tắc 2 bóng đèn

Bạn bố trí các thiết bị sao cho nằm gọn vào bảng điện, kĩ thuật yêu cầu đó là cách đấu bảng điện dân dụng đường dây sao cho chính xác, tránh tình trạng đấu sai dẫn đến chập cháy khi đưa vào sử dụng.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 : Đấu nối các sợi dây điện vào các phụ kiện cần lắp đặt

Bước 2: Lắp ổ cắm, 2 công tắc, 2 bóng đèn, cầu chì lần lượt vào bảng điện

Bước 3: Từ mỗi thiết bị trên ta tách riêng ra một sợi dây điện rồi nối chung với nhau tạo thành 2 múi nóng và nguội

Bước 4: Khi hoàn thành, thực hiện đấu nguồn vào hoạt động

Như vậy các cách lắp bảng điện trong nhà đã hoàn thành. Bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể lắp đặt được. Nhưng chúng tôi khuyên bạn điện là một trong những thứ rất nguy hiểm. Bởi nó có thể gây tử vong đối với bất cứ ai tiếp xúc với nó. Nên khi lắp và cắm vào ổ điện nên cần hiểu biết kĩ càng về các nguồn điện.

Từ khóa:

  • Bảng điện tổng trong nhà
  • Cách đấu công tắc điện
  • Taplo điện
  • Cách đấu công tắc điện đơn
  • Cách đấu điện 2 công tắc 1 ổ cắm

Nội dung liên quan:

Back to top button