Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Các nguyên nhân làm cho quạt điện bị chập

Quạt điện bị chập là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong thực tế. Thậm chí quạt điện bị chập còn gây ra những họa hoạn gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng cho người sử dụng. Hãy cùng chuyên gia sửa chữa điện nước quận 3 tìm hiểu nguyên nhân làm quạt điện bị chập để có cách phòng tránh và sửa chữa điện hợp lý.

Nguyên nhân làm quạt điện bị chập
Khi sửa chữa điện quận 3 cho khách hàng thì chúng tôi thường xuyên nhận thấy rằng hiện tượng quạt điện bị chập điện là rất nhiều, nguyên nhân có thể do kẹt trục, do cuộn dây, do động cơ và sử dụng sợi dẫn điện không đúng kích thước là chủ yếu. Bằng kinh nghiệm của mình thợ sửa chữa điện tại quận 3 (https://xaydungtruonggia.vn/sua-chua-dien-nuoc/sua-chua-dien-nuoc-tai-quan-3-uy-tin.html) gợi ý cho bạn các nguyên nhân làm quạt điện bị chập. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Do cuộn dây bị chập mạch
Sự cố chập mạch cuộn dây thường phát sinh chập mạch giữa hai vòng dây của cuộn dây, chập mạch giữa cuộn dây chính và cuộn dây phụ, chập mạch giữa hai đầu dây dẫn và chập mạch giữa hai cuộn dây sát nhau.

Do quạt điện là một loại động cơ điện nhỏ hoặc cực nhỏ. Số vòng dây nhiều và mảnh, cho nên khi một số ít vòng dây bị chập nhau, không giống như những động cơ điện loại lớn hay loại vừa sẽ cháy và bốc khói ngay. Do sự chập mạch không quá nghiêm trọng, động cơ điện vẫn có thể quay chậm được, phát nóng cục bộ, động cơ vẫn quay thêm được một khoảng thời gian nữa đến khi sự chập mạch của các vòng dây là lớn, lúc đó mới thấy sự cố rõ ràng.

Nguyên nhân chạm mát của cuộn dây:
Chất cách điện bị ẩm, hoặc bị xâm nhập bởi những chất khí gây ăn mòn, làm cho chất cách điện bị hỏng, khi nối thông điện đã bị đánh thủng;

Thao tác không cẩn thận, không lau sạch sẽ các rãnh, những tạp chất đã phá vỡ lớp cách điện; hoặc khi cài lắp dây đã làm hỏng cách điện giữa rãnh, đặc biệt chất cách điện đầu rãnh bị rạn nứt, khi nối thông điện làm cho cuộn dây đánh thủng xuống đất;

Chất cách điện bị lão hóa, tạo ra các vết rạn nứt, làm cho nước và chất có hại xâm nhập vào cuộn dây khiến cuộn dây bị đánh thủng xuống đất;

Do lõi thép phát nóng cục bộ làm cháy chất cách điện trong rãnh làm cho cuộn bị đánh thủng xuống đất.

Do quạt bị kẹt trục quay
Quạt bị kẹt trục sinh ra nhiệt lớn làm cho thân động cơ bị nóng, nếu bật quạt quá lâu thì sẽ làm cho lớp vỏ nhựa của quạt điện bị chảy ra đồng thời làm cho cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy luôn vỏ nhựa của quạt.

Khi rotor bị kẹt quá lâu sẽ dẫn tới nhiệt động cơ tăng rất cao, rất nhanh do dòng điện cảm ứng gây ra, đây chính là lý do quạt có thể bị cháy khi kẹt trục lâu.

Do vật liệu dây quấn
Vật liệu dây quấn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quạt. Thông thường dây quấn stator phải là dây đồng bởi dây đồng có điện trở nhỏ, sinh nhiệt hấp dẫn, dẫn điện tốt. Tuy nhiên, nhiều loại quạt dây đồng được thay bằng dây nhôm nên có giá thành rẻ. Dây nhôm là điện dây có điện trở lớn, sinh nhiệt lớn, dẫn điện kém do vậy quạt sử dụng dây nhôm thì sẽ dễ bị nóng và dễ đứt dây. Cũng chính là nguyên nhân làm cho quạt điện bị chập cháy.

Do tác động từ môi trường bên ngoài
Trường hợp quạt bị đổ, cánh quạt bị kẹt cũng làm cản trở đến hoạt động của động cơ nhiệt dẫn tới cháy cánh quạt nếu không phát hiện kịp thời.

Cũng có thể do nút bấm cấp số quạt, tụ điện, đường dây trong quạt bị chập điện trong điều kiện thời tiết ẩm làm cho quạt điện bị chập.

Liên hệ sửa chữa điện tại đây.

Back to top button