Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bokeh là gì? Làm thế nào để chụp được bức ảnh Bokeh chất lượng cao?

Xu hướng sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh đang ngày càng phổ biến hiện nay. Một trong số đó là Bokeh. Khi nhắc đến khái niệm này, nhiều người vẫn còn phân vân chưa biết Bokeh là gì? Làm thế nào để có những bức ảnh đẹp nhất? Chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc đó ngay trong bài viết này. 

Khái niệm ảnh Bokeh là gì?

Nhiều người gọi Bokeh là Boke. Bokeh là gì? – Là 1 trong những kỹ thuật chụp ảnh đang phổ biến trong những năm gần đây. Kỹ thuật này là cách thức chụp với những ánh đèn có cường độ nhẹ và thấp như đèn trang trí cây thông hay ánh đèn từ xa. K hi đó, phông nền trở nên mềm mịn và mờ mờ ảo ảo hơn.

Khái niệm Bokeh được xuất phát từ ngôn ngữ tiếng Nhật. Hiệu ứng bokeh là gì? Chúng mô tả hiện tượng về các vùng bị mờ, nhòa (out of focus). Kỹ thuật Bokeh không có nghĩa nhắc đến khoảng cách xa hay gần của những hình trong bức ảnh bị trượt nét (out nét). Nó được hiểu là chất lượng và hình thù của các phần nằm ngoài vùng focus. Cụ thể hơn, Bokeh được tạo ra một sự sắp đặt có chủ ý trong những phần mờ của bức ảnh.

Sử dụng kỹ thuật bokeh trong chụp ảnh để tạo ra những bức hình ấn tượng

Hướng dẫn cách chụp ảnh kỹ thuật bokeh chất lượng tốt?
Cách chụp bokeh là gì? – Sau đây chúng ta cùng áp dụng cách chụp ảnh kỹ thuật boke này.

Mở khẩu độ của ống kính lớn hơn

Cách chỉnh thông số khẩu độ ở trên máy ảnh nhỏ hơn f/2, giúp ánh sáng được lấy vào trong máy tốt hơn. Đây là một trong những cách thông thường để bạn có thể chụp được một tấm ảnh Bokeh đẹp. 

Bokeh đẹp là gì? – Với một bức ảnh chụp một chủ thể hoặc chân dung thì khẩu độ nên được để ở mức f/1.2 hoặc f/1.4. Ngoài ra, việc đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ hỗ trợ giảm độ sâu trường ảnh. Từ đó các khu vực sắc nét được giảm xuống so với nền.

Dùng ống kính có tiêu cự dài

Thông thường, một ống kính máy ảnh có tiêu cự 135 mm sẽ cho chất lượng Bokeh ở một bức ảnh tốt hơn so với lens 35 mm. Do đó, nếu lens có ống kính tiêu cự dài, lúc đó bạn hãy điều chỉnh tiêu cự dài nhất có thể để độ sâu của trường ảnh tăng lên.

Chụp ảnh kỹ thuật bokeh giúp bạn có bức hình đẹp 

Dùng ống kính có khẩu độ lớn

Les có khẩu độ lớn tối đa giúp tốc độ máy ảnh bắt sáng nhanh và màn trập cũng trở nên nhanh chóng, tạo được những tấm ảnh bokeh có chất lượng đẹp.

Ví dụ: bạn dùng máy ảnh Nikon thì có thể chọn ống kính như: Nikon 50mm f/1.4, 85mm f/1.4 và 70-200mm f/2.8. Đây đều là cá loại ống kính có khẩu độ tối đa lớn và được tối ưu quang học cho việc chụp chân dung.

Giảm khoảng cách giữa máy ảnh và các chủ thể 

Chế độ bokeh là gì? – Ống kính của máy ảnh hoạt động dựa trên mắt thường của chúng ta. Đối với những vật ở gần sẽ rõ nét, còn vật ở xa mắt sẽ mờ hơn. Do đó, khi đối tượng chụp ảnh càng gần thì nền sẽ càng mờ, tạo ra hiệu ứng Bokeh dễ dàng hơn.

Tăng khoảng cách giữa nền và chủ thể

Dựa trên khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh, từ đó khoảng cách giữa nền và chủ thể cũng sẽ tăng lên khi sử dụng kỹ thuật Bokeh. Nếu đặt chủ thể ở quá gần nền thì nền sẽ khó bị làm nhòa hơn. Lúc này, việc tăng khoảng cách giữa nền và chủ thể sẽ được giải quyết.

Điều này sẽ dựa trên sự thay đổi của độ sâu trường ảnh. Bởi độ sâu trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng. Chúng biến đổi hình ảnh từ sắc nét đến mờ dần, trong cùng một bức hình.

Chú ý đến khoảng cách lấy nét ở hình ảnh

Khoảng cách lấy nét

Khi chụp ảnh gần chủ thể, bạn không nên đứng sát quá so với những khoảng cách tối thiểu mà ống kính của máy ảnh đã được cài đặt và cho phép. Bạn có thể kiểm tra khoảng cách của từng loại ống kính máy ảnh thông qua Google để biết được chính xác cự ly cần lấy nét ở ảnh.

Điều kiện ánh sáng phù hợp

Bokeh filter là gì? – Dù cho bạn có dùng loại ống kính nào, nếu tông sáng của nền không đạt được mức như mong muốn thì bộ lọc sẽ không thể làm việc. Nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh bokeh. Một phông nền quá sáng có thể làm cho chủ thể bị chìm và trở nên mờ nhạt hơn. Bởi vậy, bạn phải luôn đảm bảo chủ thể đều được sáng trong khung hình.

Bên cạnh đó, nếu có quá nhiều bóng mờ của ánh sáng ở xung quanh chủ thể thì sẽ bị mất tập trung. Do đó, ánh sáng cần được phân bố phù hợp với từng điều kiện khác nhau.

Chỉnh sửa ảnh bokeh bằng ứng dụng photoshop

Để biết art bokeh là gì?, bạn nên sử dụng photoshop để blend màu và điều chỉnh trường sâu của ảnh chụp. Khi đó, hiệu ứng trên tấm hình được hỗ trợ và thể hiện sự hài hòa hơn.

Sử dụng phần mềm chỉnh ảnh để có những bức ảnh đẹp nhất

Như vậy thông qua bài viết trên, bạn đã biết bokeh là gì? Từ đó có cách chụp ảnh bằng kỹ thuật này hài hòa, dễ dàng và tạo ra được những bức hình nghệ thuật.

 

Back to top button