Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE

Nội dung hôm nay chúng tôi sẻ hướng đến chủ đề biện pháp thi công ống nhựa HDPE, với những hiểu biết chuyên ngành chúng tôi sẻ mang đến đầy đủ thông tin chi tiết về biện pháp thi công đường ống cấp nước hdpe là gì ? Yêu cầu thông số kích thước, đường kính và các thi công đúng kĩ thuật? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ống nhựa HDPE là gì ?

Ống nhựa HDPE là tên viết tắt của density polyethylene, đây là loại ống được sử dụng chất liệu Polyethylene nhiệt dẽo từ quá trình lọc dầu có độ bền tương đối cao. Mật độ ống nhựa HDPE có thể nằm trong 0,93-0,97 g / cm3 hoặc 970 kg/m3.

Mặc dù ống nhựa HDPE có mật độ tương đối thấp nhưng do ít phân nhánh nên nó có lực liên kết phân tử mạnh, do đó có độ bền kéo cao

Trong gần 50 năm qua thì ống nhựa HDPE được sử dụng để vận chuyển chất lỏng, khả năng chịu áp lực cực mạnh và có thể chống chịu lại sự ô xi hóa hay tác động từ ngoại tốt.

Ngoài ra các mối hàn HDPE được sử dụng bằng công cụ hàn nhiệt nên khả năng rò rỉ là rất khó xảy ra, cải tiến trong ống nhựa HDPE thì người ta thường dùng cho hệ thống ống cấp nước thành phố, gia đình và ống thoát nước công ty, xí nghiệp lớn

bien phap thi cong duong ong nhua HDPE
bien phap thi cong duong ong nhua HDPE

Kích thước, đường kính ống nhựa HDPE

Kích thước đường ống nhựa HDPE thường được phân theo tiêu chuẩn kích thước sau đây:

+ Phi 20, Ø 25, Ø 32, Ø 40, Ø 50, Ø 63, Ø 75, Ø 90, Ø 110, Ø 125, Ø 140, Ø 160, Ø 180, Ø 200, Ø 225, Ø 250, Ø 280, Ø 315, Ø 355, Ø 400, Ø 450, Ø 500, Ø 560, Ø 630, Ø 710, Ø 800

+ Tiêu chuẩn vật liệu: PE100, PE80

+ Áp lực: 6PN, 8PN, 10PN, 12PN, 5PN, 16PN, 20PN

Các biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE

Khi thực hiện biện pháp thi công đường ống nhựa HDPE thì bạn cần đảm bảo đúng trình thi công, lựa chọn vật liệu, tiêu chuẩn đào hố và phương pháp nối ống sao cho chắc chắn

Phân loại ống nhựa HDPE

Đường ống không áp

Các đường ống này sử dụng trọng lực để hoạt động bằng cách vận chuyển dòng chảy từ nơi cap hơn đến các điểm tiêu thụ

Đặc điểm hệ thống ống này là không cần đến động cơ hay bất kì năng lượng nào khác, dễ dàng quản lí vận và vận hành đơn giản, được sử dụng rộng rãi ở những nơi có địa hình thuận lợi, có độ dốc cao

Đường ống có áp

Với hệ thống ống này ta cần sử dụng bơm trợ lực để tăng áp lực nước trong đường ống cấp đến các thiết bị sử dụng nước, hệ thống này có đặc điểm như sau:

 • Dễ dàng quản lí được áp lực nước trong đường ống
 • Khả năng cung cấp nước được hiệu quả hơn
 • Hệ thống không bị ảnh hưởng bởi địa hình
 • Quá trình lắp đặt cần thực hiện kĩ càng, tránh áp lực mạnh gây phá vỡ đường ống, gây rò nước

Thực hiện đào hố chôn ống biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE

Dựa vào sơ đồ đường ống, ta tiến hành đào và thi công lắp đặt tuyến ống

+ Đối với hệ thống cấp nước ta cần thực hiện đào hố sâu tuy nhiên bạn cần chú ý đảm bảo an toàn cho công nhân thi công

+ Khi tiến hành đào hố ta cũng cần quan sát địa hình, lưu ý về quy hoạch, xem hệ thống đi ống có gây ảnh hưởng đến các công trình khác không ?

Thực hiện lắp ống nhựa HDPE

Công tắc thực hiện lắp ống rất quan trọng, nó sẻ quyết định đến chất lượng của công trình, độ an toàn và độ bền cũng như điều kiện để bảo dưỡng cho tuyến ống. Để lắp đặt ống ta tiến hành theo các bước sau:

 • Hạ đường ống xuống rãnh canh chỉnh sao cho kích thước nằm vừa vặn trong hố đã thi công
 • Tiên hành chuẩn bị vật liệu, đầu nối co lơ, cút nối, thiết bị máy hàn
 • Thực hiện công việc hàn ông theo các bước bên dưới
bien phap thi cong duong ong nhua HDPE
bien phap thi cong duong ong nhua HDPE

Thực hiện hàn nối ống nhựa PPR

Có 3 bước để thực hiện hàn nối ống nhựa PPR bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị máy hàn ống

 • Thực hiện lắp các đầu ống cần hàn vào máy rồi xiếc chặc bằng lục giác

 • Cắm điện 220V để ở nhiệt độ 260 độ C

 • Trong thời gian nhiệt độ tăng, quá trình gia nhiệt kết thúc máy hàn sẻ báo đèn xanh và để kiểm chứng bạn có thể sử dụng nhiệt kế

Bước 2: Chuẩn bị ống và phụ kiện ống

Đơn vị thi công tiến hành đo chiều dài đoạn ống cần nối và sau đó, căn ống theo phương vuông góc với đường tâm ống để mối hàn có thể khăng khít nhất

Trước khi đặt ống vào máy hàn, đơn vị thi công nên làm sạch bề mặt đầu ống để tránh bụi bặm, tác nhân tập chất gây giảm hiệu suất múi nối.

Dùng thước hoặc dụng cụ đo chuyên dụng để đo chiều sâu mối hàn theo đúng tiêu chuẩn đánh dấu trên ống

Bước 3: Hàn nóng chảy

Sau khi đã chuẩn bị máy và vật liệu hàn xong, ta tiến hành đưa ống và phụ kiện cần hàn vào và giữ chặt đến khi quá trình gia công kết thúc, đèn đỏ chuyển sang xanh là được

Thời gian gia nhiệt được tính từ khi toàn bộ phận ống theo chiều sâu của mối hàn và phụ kiện tiếp xúc hoàn toàn với đầu hàn

Công đoạn này yêu cầu quá trình đưa ống và phụ kiện vào đầu hàn, sau khi kết thúc thời gian gia nhiệt đơn vị thi công lập tức rút thiết bị máy hàn ra rồi đưa ống từ từ vào phụ kiện để ta được múi hàn đồng nhất

Trên đây là biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE chuẩn kỹ thuật 2021 được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả có thể dễ dàng áp dụng những thông tin này vào công trình thực tế trong tương lai.

Lưu ý khi thi công đường ống cấp nước

Trong quá trình tiến hành thi công đường ống cấp nước bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trường hợp ống HDPE bị tắc cần phải dùng bơm nước xả trôi hết cát bùn, bụi bẩn để thông tắc ống.
 • Trường hợp ống nhựa bị mất dây mồi cần dùng đến những loại dây mồi chuyên dụng. Hoặc dùng ống PVC ghép lại với nhau với yêu cầu cần đảm bảo về chiều dài cần thiết.
 • Lưu ý các công đoạn thi công cần đảm bảo đúng yêu cầu về kỹ thuật, cẩn thận tránh sai sót gây thiệt hại lớn.
 • Ngoài ra cần đảm bảo an toàn lao động, trang bị bảo hộ đầy đủ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Việc thi công ống cấp nước cần đảm bảo đúng theo quy trình yêu cầu đề ra nhằm đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo chất lượng công trình đạt chuẩn.

34

Hướng dẫn lắp đặt phụ kiện ống HDPE cho công trình

Hướng dẫn lắp đặt ống HDPE sử dụng mối nối điện trở

Phương pháp này bạn cần sử dụng một chiếc máy hàn và các phụ kiện điện trở chuyên dụng. Nếu lắp đặt ống HDPE bằng cách sử dụng mối nối điện trở, bạn sẽ phải dùng ống có đường kính trong khoảng từ ø50 – ø1200.

Các bước chi tiết khi nối ống nhựa HDPE bằng mối nối điện trở:

 • Bước 1: Tiến hành cắt ống HDPE theo chiều thẳng đứng. Người cắt cần hạn chế tối đa tình trạng xước ống, nếu có thì các vết trầy xước này không được vượt quá 10% bề dày của thành ống.
 • Bước 2: Tạo độ nhám cho bề mặt ống HDPE với độ sâu từ 0.2 – 0.4 mm
 • Bước 3: Dùng dụng cụ đánh dấu chiều dài cần lắp ống rồi vệ sinh ống cũng như phụ kiện sạch sẽ trước khi tiến hành.
 • Bước 4: Kết nối ống nhựa HDPE với phụ kiện cần hàn điện trở. Tùy từng loại ống cụ thể mà lựa chọn thiết bị cố định cũng như cân bằng 2 đầu ống khác nhau.
 • Bước 5: Kết nối phụ kiện với nguồn điện
 • Bước 6: Dùng thiết bị quét mã vạch hoặc cài đặt thông số bằng tay rồi nhấn công tắc để máy tự động thực hiện quá trình hàn điện trở.

Hướng dẫn lắp đặt ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Phương pháp hàn nhiệt đối đầu được sử dụng phổ biến hơn vì cách thi công đơn giản và tiết kiệm chi phí thực hiện. Khi lắp đặt ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu, bạn cần sử dụng thiết bị chuyên dụng là máy hàn thuỷ lực với đường ống có ống kính từ ø63 – ø1200.

Các bước nối ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu:

 • Bước 1: Lắp ống và tiến hành cài đặt các thông số.

– Đưa ống vào khung kẹp, căn chỉnh sao cho 2 đầu ống đồng tâm (khít vào nhau). Làm sạch bề mặt ống để sẵn sàng cho việc hàn nhiệt đối đầu.

– Tiến hành cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp với loại ống mà bạn đang kết nối. Đo và cài đặt áp suất kéo bằng cách mở van điều chỉnh áp suất phù hợp.

 • Bước 2: Vát ống

– Di chuyển 2 đầu ống xa nhau bằng cần gạt điều hướng và chỉnh van xả áp ngược chiều kim đồng hồ để đưa áp suất về giá trị nhỏ nhất. Đưa đĩa vát vào giữa hay đầu ống rồi bật công tắc cho đĩa vát hoạt động.

– Điều chỉnh 2 đầu ống hướng vào máy vát bằng cần gạt điều hướng, đóng van xả áp theo chiều kim đồng hồ một cách từ từ đến khi vát được cả 2 đầu ống thì dừng lại. Tiếp theo, di chuyển 2 đầu ống khỏi máy vát bằng cần gạt điều hướng, tắt máy và di chuyển về khung đỡ.

 • Bước 3: Chỉnh đồng tâm

Điều chỉnh 2 đầu ống HDPE chạm nhau, kiểm tra độ lệch tâm và chỉnh đồng tâm bằng cách siết/ mở bu lông đai kẹp đến khi đạt được như yêu cầu. Lưu ý độ lệch tâm lớn nhất không được cao quá 10% chiều dày của thành ống.

bien phap thi cong duong ong nhua HDPE
bien phap thi cong duong ong nhua HDPE
 • Bước 4: Gia nhiệt

Đảm bảo đĩa nhiệt đạt được nhiệt độ như đã cài đặt, di chuyển đĩa nhiệt đó vào giữa 2 đầu ống. Di chuyển 2 đầu ống sao cho chạm vào đĩa nhiệt bằng cần gạt điều hướng đến khi hết thời gian T1, khi thời gian T2 bắt đầu (ngay sau khi kết thúc T1) thì cần thực hiện 4 thao tác sau:

– Điều khiển cần gạt điều hướng về vị trí giữa rồi nhấn công tắc thời gian T2.

– Điều chỉnh van xả áp suất theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để đưa áp suất của hệ thống về giá trị P0 + P2 rồi khóa van xả lại.

– Di chuyển 2 đầu ống ra xa khỏi đĩa nhiệt bằng cần gạt điều hướng. Di chuyển đĩa nhiệt về khung đỡ (đây chính là thời gian chuyển đổi T3). Di chuyển 2 đầu ống đã nóng chảy áp chặt vào nhau bằng cần gạt điều hướng cho đến hết thời gian T4.

– Khi kết thúc thời gian T4 thì điều khiển cần gạt điều hướng về vị trí giữa rồi nhấn công tắc T5 để bắt đầu thời gian làm nguội.

 • Bước 5: Kiểm tra mối hàn

– Khi hết thời gian T5 thì bạn tiến hành mở van xả áp, nới lỏng bulong siết má kẹp và di chuyển ống ra khỏi khung kẹp.

– Khi quá trình hàn kết thúc, hãy tiến hành kiểm tra mối hàn theo bảng đối chiếu.

Từ khóa:

 • Thuyết minh biện pháp thi công ống cấp nước HDPE
 • Cách thi công ống thoát nước HDPE
 • Biện pháp thi công đường ống công nghệ
 • Bản vẽ biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE
 • Thi công ống HDPE
 • Tiêu chuẩn ống cấp nước HDPE
 • Biện pháp thi công hệ thống nước sạch
 • Lắp đặt đường ống nước sạch

Nội dung liên quan:

Back to top button