Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bí kíp làm chủ máy ảnh film kiến thức mới năm 2023

Bí kíp làm chủ máy ảnh film – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chụp máy ảnh Analog không khó; miễn là bạn có ý tưởng vững chắc về cách thực hiện đúng; bài viết hôm nay sẽ giúp bạn chụp máy ảnh film một cách khéo léo.

Chụp máy ảnh Analog không khó; miễn là bạn có ý tưởng vững chắc về cách thực hiện đúng; bài viết hôm nay sẽ giúp bạn chụp máy ảnh film một cách khéo léo.

Nếu bạn đã có film và máy ảnh, hãy kéo xuống phần “Nhiếp ảnh 101”; đó là một loạt mục gồm 4 phần về các khái niệm nhiếp ảnh chính. Nếu bạn tự tin vào kỹ năng của mình hoặc chỉ muốn bắt đầu ngay với việc chụp ảnh; hãy cuộn đến phần “Mua máy ảnh film”, “Mua film” hoặc “Tạo ảnh” bên dưới.

Bất kể bạn là người mới bắt đầu hay là một nhiếp ảnh gia chụp film chuyên nghiệp; có thể sẽ có một số điều đáng học hỏi ở đây.

Định nghĩa chụp ảnh film

Chụp ảnh film là phương pháp và công cụ phổ biến nhất của các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp cho đến thời kỳ đỉnh cao vào năm 2003 khi 960 triệu cuộn ảnh được bán ra. Ngày nay nó vẫn được sử dụng bởi hàng triệu nghệ sĩ và những người có sở thích; cả những người đánh giá cao hoặc cảm thấy bị cuốn hút bởi quá trình và kết quả.

Bản thân film, trong bối cảnh nhiếp ảnh, là một dải nhựa mỏng; chúng được bao phủ bởi 1 loại emulsion của các tinh thể bạc halogenua lơ lửng trong nền gelatine. Hóa học rất nhạy cảm với ánh sáng; nó phải được xử lý trong bóng tối hoàn toàn.

Để cho ra được bức ảnh, film cần được rửa trong hóa chất bổ sung; thường là từ nhà phát triển hay là chất tẩy trắng.

Hai lần phơi sáng nửa khung hình từ bộ film màu đỏ được đảo ngược bằng tay trên Lomography Diana Mini.
Hai lần phơi sáng nửa khung hình từ bộ film màu đỏ được đảo ngược bằng tay trên Lomography Diana Mini

Điều này sau đó tạo ra bản âm, có nghĩa là màu đen bây giờ sẽ là trắng và xanh lá cây là màu đỏ. Đối với film màu, quy trình này được gọi là C-41. Cũng có nhiều cách để tạo ra hình ảnh tích cực, E-6, film đơn sắc; và một vài phương pháp thay thế khác, bao gồm Caffeenol, Beerol và Piller Cuveeol.

Trong khi đó

Ảnh film có thể có 1 cái nhìn khác biệt hơn. Khi môi trường bị đẩy đến giới hạn của nó, sử dụng hóa chất bị thay đổi do để lâu năm hoặc cũ; nó có thể xuất hiện thêm hạt, tạo ra phôi màu, xuất hiện các cạnh bị rách; hoặc có mức độ tương phản thấp hoặc cao bất thường.

Instagram là một ví dụ tuyệt vời về sự thu hút đông đảo đối với những hạn chế vốn có của nhiếp ảnh Analog.

Công cụ filter được thiết kế tốt của ứng dụng đã đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công ty. Những hiệu ứng hình ảnh đó được tạo ra để mô phỏng những bức ảnh đầy màu sắc, mờ ảo mà một chiếc máy ảnh film nhựa rẻ tiền đã sản xuất cho người sáng lập của nó, Kevin Systrom.

Đây là bức ảnh được chụp bằng máy ảnh Lomography Holga 120 TLR; định dạng trung bình và được in quang học trên giấy ảnh
Đây là bức ảnh được chụp bằng máy ảnh Lomography Holga 120 TLR; định dạng trung bình và được in quang học trên giấy ảnh

Đặc biệt

Filter của Instagram được xây dựng để cung cấp cách làm mịn hình ảnh được chụp bởi những người có ít; hoặc không hiểu/không quan tâm đến các nguyên tắc nhiếp ảnh. Các hiệu ứng tạo thêm chiều sâu; và sự thú vị cho bức ảnh kỹ thuật số rõ ràng hơn cho các đối tượng thường xuyên bị thiếu sáng.

Instagram, trong lần lặp lại trước đó, cũng yêu cầu tất cả các bức ảnh phải được cắt thành hình vuông. Tỷ lệ khung hình đó là “hậu duệ” của Kevin’s Holga; máy ảnh đồ chơi bằng nhựa cũng có định dạng trung bình 6 × 6. Cho dù là cố ý hay là một tác dụng phụ may mắn, việc buộc người dùng cắt hình ảnh của họ cũng khiến họ cảm thấy có chủ đích và thú vị hơn.

Tại sao phải chụp film vào năm 2021?

Nhiếp ảnh film không chỉ là hạt. Đó là một kinh nghiệm. Từ việc có được chiếc máy ảnh film đầu tiên đến khi nhìn thấy bức ảnh đầu tiên; có những khác biệt cơ bản về cách mọi thứ được thực hiện so với chụp ảnh kỹ thuật số.

Không có màn hình hiển thị ở phía sau máy ảnh; cũng không có cách nào để kết nối nó với máy tính. Vì film thường cần được phòng thí nghiệm xử lý; nên hầu hết thời gian bạn sẽ cần đợi hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần cho đến khi bạn nhìn thấy ảnh của mình. Đối với người mới, việc chờ đợi có vẻ không hiệu quả và gây căng thẳng. Nhưng đối với những người đã quen với điều đó, nó sẽ tạo ra một trải nghiệm rất đặc biệt.

Có một loại film khác có thể tạo ra ảnh in ngay lập tức; chúng nhanh hơn bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào. Nó được gọi là máy ảnh film tức thì mà ngày nay được Fuji sản xuất dưới thương hiệu Fuji Instax và Polaroid; trước đây là The Impossible Project.

Bởi vì máy ảnh film được hầu hết mọi người coi là lỗi thời; chúng có thể sẽ bị mua với giá rẻ. Phương tiện này đủ linh hoạt để tạo ra các kết quả từ những bức ảnh kỳ lạ; việc bị bóp méo đã truyền cảm hứng cho các filter của Instagram đến những bức ảnh thể hiện thực tế chính xác đến mức đáng kinh ngạc; hầu như không thể phân biệt được với nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Hơn nữa

Một kinh nghiệm nữa dành cho bạn; đó là bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm mua những chiếc máy ảnh đã hơn 100 năm tuổi vẫn còn sử dụng được. Nhiều trong số đó có thể trông cực kỳ mới lạ và truyền cảm hứng cho sự ngưỡng mộ.

Chụp ảnh film phù hợp một cách đáng ngạc nhiên vào năm 2021. Cùng với những lợi thế to lớn của công nghệ kỹ thuật số hiện đại là những thách thức đối với quyền riêng tư; cả sức khỏe và các tương tác xã hội của chúng ta. Điều này được thể hiện rõ ràng với sự gia tăng của các công cụ quyền riêng tư như Duck Duck Go; nó như thể hiện thời gian sử dụng thiết bị iOS và áp lực ngày càng tăng đối với các công ty như Facebook. Tạm thời ngoại tuyến và tránh những vấn đề này mang lại đầy đủ lợi ích. Và chụp ảnh film là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Bạn không chỉ có thể đi lang thang bên ngoài với một chiếc máy ảnh cơ; mà không cần pin hoặc kết nối internet.

Tiểu sử của chụp ảnh film

Nhiếp ảnh được phát minh vào đầu thế kỷ XIX. Khoa học quang học đã được phát triển hàng trăm năm; nhưng chỉ khi đó công nghệ này cuối cùng mới có thể “đóng băng” hoặc “sửa chữa” được 1 bức ảnh. Vào thời điểm đó, hầu hết nó được thực hiện với máy ảnh để lộ các tấm kim loại hoặc thủy tinh được phủ bằng hóa chất; cùng với tấm film dẻo đầu tiên mà chúng ta biết nó được sản xuất vào năm 1889 bởi Kodak.

Tranh tĩnh vật với phôi thạch cao, do Daguerre tạo ra vào năm 1837, loại tranh daguerreotype có niên đại đáng tin cậy sớm nhất
Tranh tĩnh vật với phôi thạch cao, do Daguerre tạo ra vào năm 1837; đây là loại tranh daguerreotype có niên đại đáng tin cậy sớm nhất

Các nhiếp ảnh gia thời kỳ đầu phải vật lộn để được công nhận là nghệ sĩ; điều này đã khai sinh ra chủ nghĩa tượng hình: nỗ lực tái tạo chất lượng “hữu cơ” của bức ảnh được vẽ bằng các hiệu ứng; và quy trình làm cho các bức ảnh trông giống như bản vẽ hoặc tranh vẽ.

Tuy nhiên,

Có những nhiếp ảnh gia đã hoàn toàn nắm bắt được sức mạnh của hình ảnh hóa học. Ansel Adams, một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong thế giới nhiếp ảnh là một trong những người như vậy. Ông công khai chỉ trích chủ nghĩa tượng hình. Anh ấy cũng thúc đẩy chủ nghĩa siêu hiện thực bằng cách thay đổi các bức ảnh của mình; để thường có độ tương phản cao hơn hoặc ánh sáng được sửa sang lại.

Adams đặc biệt nổi tiếng với nhiếp ảnh phong cảnh bao quát; vốn vay mượn thể loại của các họa sĩ và nghệ sĩ thời đó. Nhiếp ảnh chân dung, kiến ​​trúc, thời trang, thiên nhiên và tĩnh vật cũng làm như vậy; trong khi các thể loại như nhiếp ảnh đường phố, quần thể và nhiếp ảnh thử nghiệm được sinh ra từ những đặc tính độc đáo của phương tiện. Ngày nay chúng ta có những cái tên mới có nghĩa gần giống với những thứ như máy bay không người lái (areal), selfie (chân dung), du lịch (phong cảnh & đường phố) và chụp ảnh đồ ăn (tĩnh vật).

Chiến tranh thế giới thứ hai đã thay đổi xã hội của chúng ta và nhiếp ảnh cùng với nó. Vai trò quan trọng trong tài liệu xung đột đã khiến nó có một vị trí nổi bật được tôn trọng trong cộng đồng quân sự, khoa học và nghệ thuật. Một số tác phẩm đáng chú ý nhất thời bấy giờ được thực hiện bởi Tony Vaccaro trên máy ảnh phim Argus C3 của ông.

Vào những năm 1970,

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được tạo ra bởi Kodak; mặc dù phát minh này đã không thành công cho đến đầu những năm 2000 khi nó cuối cùng dẫn đến “cuộc cách mạng kỹ thuật số”. Thật không may, hình ảnh kỹ thuật số đã khiến Kodak cuối cùng bị phá sản; bởi vì nó không thể theo kịp công nghệ mà người tiêu dùng yêu cầu; và các thương hiệu khác như Canon và Nikon đã hoàn toàn thích nghi được.

Kể từ khi nhiếp ảnh film gần sụp đổ, công nghệ như tự động lấy nét và phơi sáng tự động; ban đầu được phát minh cho máy ảnh film, đã chuyển sang các thân máy kỹ thuật số. Tôi tiếp tục cải tiến máy ảnh với tính năng ổn định hình ảnh; cảm biến tốt hơn và thiết kế siêu nhỏ gọn. Phần mềm cũng đã củng cố ảnh hưởng của nó đối với nhiếp ảnh.

Tuy nhiên, cần biết rằng độ sắc nét của Lens và độ phân giải hình ảnh không có cải tiến quá đáng kể kể từ những năm 1970. Quang học ngày nay chỉ sắc nét hơn một chút; với khả năng hiệu chỉnh tốt hơn đối với hiện tượng méo, quang sai, lóa và rung máy; nhưng ít khả năng kiểm soát hơn khi nói đến tiêu điểm và khẩu độ vì tự động hóa đã vượt qua các kiểm soát đó.

Được in hoặc chiếu trên màn hình; ảnh kỹ thuật số và phim thường không thể phân biệt được về độ sắc nét và chất lượng.

Sự trở lại của chụp ảnh film.

Nó không bao giờ thực sự biến mất!

Mặc dù các công ty như Kodak, Fuji và Polaroid đã mất rất nhiều vốn khi nhiếp ảnh kỹ thuật số bắt đầu thay thế film; nhưng họ vẫn chưa bao giờ ngừng sản xuất.

Kodak và Fuji đã thu hẹp đáng kể hoạt động của họ. Polaroid, một nhà sản xuất máy ảnh lấy liền nổi tiếng, đã trở thành thương hiệu cấp phép và tiếp thị với việc nhà máy cuối cùng được mua lại bởi một công ty nhỏ có tên The Impossible Project. Công ty đó sau đó đã mua lại tên Polaroid ban đầu và đổi tên thành Polaroid Originals; ngày nay, nó lại là Polaroid (một lần nữa).

Khi cuộc chạy đua chuyển sang kỹ thuật số gia tăng trong những năm 2010; doanh nghiệp trẻ tiếp tục phát triển với tư cách là người đề xướng ngành công nghệ tương tự. Lomography bán máy ảnh film nhựa giá rẻ như một món đồ chơi thú vị cho các loại hình sáng tạo. Thẩm mỹ lo-fi đã truyền cảm hứng cho “đội quân” các nhiếp ảnh gia tận tụy; những người mà phần nào đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngành công nghiệp điện ảnh đang gặp khó khăn lúc bấy giờ.

Không những thế

Ilford, một công ty của Anh nổi tiếng với chuyên về film đen trắng đã có vài thay đổi trong quản lý. Đáng chú ý, chúng vẫn tồn tại trong một thế giới mà hình ảnh màu đơn sắc đã trở nên “lỗi thời” từ lâu.

Kodak vào năm 2019 cuối cùng đã cản trở vòng xoáy tài chính đi xuống. Sở thích chụp ảnh film bắt đầu hồi sinh từ từ. Trong năm 2018, họ đã đưa trở lại sản xuất 2 cuốn film mới: T-Max P3200 và Ektachrome E100.

Fujifilm mất ít nhất trong thời kỳ bùng nổ kỹ thuật số. Giám đốc điều hành của họ đã xoay sở để xoay chuyển tình thế công ty bằng cách tái định vị chuyên môn hóa học của công ty thành một dòng sản phẩm trang điểm. Nhiếp ảnh đã ở lại với Fuji dưới dạng máy ảnh kỹ thuật số; được định hình nổi tiếng sau các đối tác film loại máy ảnh Rangefinder. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp lớn và tập trung vào tương lai như Fuji; việc sản xuất phim rõ ràng đã trở thành một trở ngại. Công ty đã ngừng sản xuất một số gói film trong những năm 2010; mặc dù họ đã cố gắng mang một nó từ cõi chết trở về như Neopan Acros II.

Leica Camera, một nhà sản xuất cao cấp; nổi tiếng về chất lượng và sự ưa chuộng của các chuyên gia đã không ngừng sản xuất máy ảnh film. Công ty, sống ở phía đối diện của Lomography, đang hoạt động tốt.

Không những thế

Khi các công ty sản xuất film chủ chốt tiếp tục đấu tranh và thích ứng với thị trường mới; hàng chục doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu hình thành để đáp ứng mối quan tâm mới của người tiêu dùng. Japan Camera Hunter đã trở lại công việc kinh doanh của họ khi bán lại những chiếc máy ảnh film cổ điển có giá trị cao. Bellamy Hunt, người sáng lập, cũng bán thương hiệu film và máy ảnh dùng 1 lần của riêng mình.

MiNT kinh doanh bán máy ảnh Polaroid SX-70 đã được sửa đổi; và các sản phẩm nhiếp ảnh dựa trên Instax mới. Nhóm của Gary Ho mang đến cho những “cỗ máy” 45 tuổi đáng kinh ngạc những khả năng mới; chẳng hạn như có thể quay nhiều tốc độ film và điều khiển thủ công mở rộng. MiNT cũng đang làm việc với Rollei; một thương hiệu nổi tiếng với các máy ảnh TLR cao cấp giữa thế kỷ của họ, để sản xuất Rolleiflex Instant Kamera. Kamera là phiên bản tiếp theo trong chuỗi InstaFlex của họ.

CineStill đã tạo ra sản phẩm mới cho các nhiếp ảnh gia film bằng cách thay thế lại emulsions ảnh film đỉnh cao của Kodak. Film Âm bản Màu Kodak Vision 3 500T 5219/7219 là công nghệ quang hóa tiên tiến, hiện đại được sử dụng trên phim trường The Avengers, The Walking Dead và Star Wars. Được thành lập bởi Brothers Wright, công ty sửa đổi film để phát triển tại hầu hết các phòng thí nghiệm ảnh; và đóng gói nó vào các hộp khổ trung bình và 35mm.

Trong khi đó

Film Ferrania, dưới sự quản lý mới; họ đã làm việc trong 5 năm qua để khởi động lại sản xuất tại nhà máy ở Ý. Thật không may, công ty đã gặp khó khăn với các vấn đề; dẫn đến việc làm tê liệt nỗ lực sản xuất.

Film Washi sản xuất “film thủ công”, bao gồm cả film làm từ giấy đặc biệt. Dubblefilm bán film phơi sáng trước khi in các chuyển màu sống động lên trên bức ảnh.

Hóa chất quang học dành choa film đã được bán trong hơn 114 năm. Sau khi thị trường suy thoái vào đầu những năm 2000, phương tiện này đã trở nên nguy cấp; nhưng các máy ảnh được sản xuất để quay nó vẫn còn rất nhiều. Ngoài sự ưu ái của người tiêu dùng; chúng đã được cầm đồ với giá khá rẻ hoặc được cho đi.

Nhiều máy ảnh film đã qua sử dụng được bán trên eBay; thị trường nhiếp ảnh Analog sôi động nhất, dễ dàng được coi là đồ cổ. Nhưng không giống như xe cộ và quần áo; máy ảnh film có khả năng chống chọi với thời gian khá tốt. Bởi vì hơn 1 tỷ trong số chúng đã được tạo ra và không có hơn 5 triệu nhiếp ảnh gia chụp film vẫn đang sử dụng chúng; cho nên vẫn còn rất nhiều thứ để xem.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, như Contax T2; chúng được những người nổi tiếng làm cho trở nên phổ biến hơn gần đây; với mức giá ngang ngửa với các thân máy kỹ thuật số hàng đầu.

Tuy nhiên,

Nhiếp ảnh Analog không chỉ giới hạn ở các thương hiệu kế thừa. Bomm, Cameradactyl, Jollylook, ONDU và Solar Can là vài ví dụ về các nhà sản xuất máy ảnh film mới. Thách thức cạnh tranh với các thiết bị cổ giá rẻ; chúng được chế tạo tốt, hoạt động tốt là không hề nhỏ. Nhưng các công nghệ mới như in 3D, thiết bị chế biến gỗ chính xác; khuôn nhựa chất lượng và khả năng tiếp cận phân phối/tiếp thị toàn cầu dễ dàng hơn tạo ra cơ hội. Máy ảnh mới cũng đi kèm với hỗ trợ và bảo hành; trong khi máy ảnh cổ đi kèm với nguy cơ trục trặc chết người.

Các tập đoàn lớn và doanh nghiệp trẻ không phải là những thương hiệu duy nhất trên thị trường . Các công ty được thành lập; nhưng ít được biết đến như Adox, Agfa, Foma, Lucky, Rollei tồn tại nhờ bán film cho thị trường prosumer; người hâm mộ và các nhà cung cấp dịch vụ giám sát video.

Không nghi ngờ gì nữa,

Một nhân tố góp phần vào sự hồi sinh của Analog là Internet; nơi mà các nhiếp ảnh gia film thường giao lưu vào năm 2021. Được tìm thấy trên các subreddits, diễn đàn, Twitter và Instagram, cộng đồng sẽ nỗ lực hết mình trong việc hỗ trợ các dự án như các nhà sản xuất nêu trên.

Do cam kết “nổi loạn” của tôi đối với công nghệ lỗi thời; nên các nhiếp ảnh gia film có phần lép vế so với hơn 2 tỷ người sử dụng máy ảnh kỹ thuật số. Cho đến ngày nay, internet tạo ra các chủ đề “film và kỹ thuật số”; chúng thường trở thành những lời dị nghị chỉ trích các lựa chọn cá nhân và nghề nghiệp của mọi người. Mặc dù chủ đề cuối cùng cũng đang đi xuống khi chúng ta tìm hiểu kỹ càng; nhưng vẫn có đủ kịch tính để đảm bảo một túi bỏng ngô.

Trong một cuộc tranh cãi gần đây,

Nỗ lực tái tạo trải nghiệm quay film bằng máy ảnh kỹ thuật số đã thất bại một cách bất ngờ. Vào năm 2017, một công ty tiếp thị có trụ sở tại Hồng Kông đã huy động thành công HK$10.035.296 (tương đương $1.280.000 USD) trên Kickstarter; tiếp theo là thêm $1.515.054 USD trên IndieGoGo để xây dựng Yashica Y35. Tên thương hiệu mà họ đang sử dụng thuộc về một nhà sản xuất trước đây của Nhật Bản nổi tiếng với những chiếc máy ảnh chất lượng cao, phổ biến.

Bất chấp thành công tương đối về mặt tài chính; sản phẩm này, một sản phẩm nhái rẻ tiền của thiết kế phổ biến trước đây của công ty, Yashica Electro 35, với cấu trúc kém hơn và cảm biến kỹ thuật số yếu đã khiến khách hàng của họ thất vọng và đưa các nhiếp ảnh gia vào một cuộc thập tự chinh đầy ma mị.

Film trong thời đại kỹ thuật số.

Chụp ảnh Analog một phần được hồi sinh nhờ vào công nghệ kỹ thuật số. Cũng chính phát minh đã đưa ngành công nghiệp điện ảnh trở nên “hỗn loạn” để thu hút những người quan tâm đến nó. Internet là công cụ tuyệt vời trong việc thuyết phục hàng nghìn nhiếp ảnh gia mới thử quay film; nó làm cho việc thực hiện trở nên dễ dàng với sự trợ giúp của rất nhiều hướng dẫn, đánh giá và hướng dẫn có sẵn ngay lập tức.

Ngày nay, việc nhận phản hồi và trợ giúp đối với các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các bên trung gian đòi hỏi các bước bổ sung để có được hình ảnh; chúng là người hưởng lợi rõ ràng.

Cộng đồng mạng nhìn chung khá thân thiện và hữu ích; đối xử nhiệt tình với những người mới. Nhờ vào sự tử tế và tự tìm hiểu; tôi hiểu rằng cách duy nhất để nhiếp ảnh Analog có thể tiếp tục tồn tại là nhờ sự giúp đỡ của những người hỗ trợ các nhà sản xuất. Với mua hàng, phản hồi và nguồn cảm hứng.

Cả IndieGoGo và Kickstarter đều đã giúp người hâm mộ; và cả các nhà sản xuất tài trợ cho hàng trăm dự án liên quan đến film. Một số blog và kênh YouTube nổi tiếng thậm chí còn thu hút đủ sự chú ý để được tài trợ full-time.

Ngày càng nhiều các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và đám cưới đang thuyết phục khách hàng của họ dùng thử film khi họ quảng cáo phương tiện này trên danh mục đầu tư trực tuyến của mình.

Không những thế

Phim năm 2021 không còn chỉ cạnh tranh bằng công nghệ kỹ thuật số. Nó đang trực tiếp hưởng lợi từ nó. Nếu không có nó, các công cụ như FilmLab; một ứng dụng cho phép xem trước và quét âm bản trong thời gian thực hoặc Lumu; chúng là 1 ứng dụng biến bất kỳ iPhone nào thành thiết bị đo ánh sáng chính xác sẽ không thể thực hiện được.

Film hiện đại bước vào lĩnh vực kỹ thuật số và trở nên phụ thuộc vào nó. Trong khi vài nhiếp ảnh gia vẫn thích in ảnh mà không cần quét và đăng lên mạng; thì hầu hết các ảnh âm bản hiện đại đều có bản sao ở đâu đó trên web.

Một số nhà sản xuất thậm chí còn cố gắng bán các bộ Adapter cho camera analog; gần đây nhất là dự án Kickstarter vào năm 2018. Mặc dù thường cồng kềnh và khó xử lý; nhưng các hệ thống này được xây dựng dựa trên tiền đề rằng có những phẩm chất nhất định mà nhiều camera analog không có được; bởi các đối tác kỹ thuật số.

Đối với một số người,

Đó là cấu trúc kim loại nguyên khối không có đối thủ trong thân máy DSLR bằng nhựa đơn điệu. Những người khác thích kết xuất hình ảnh mềm mại; và thường độc đáo bởi các thiết kế Lens cũ hơn.

Máy ảnh Leica gần đây đã tung ra mẫu M 10-D siêu đắt tiền của họ bắt chước các máy ảnh loại máy ảnh Rangefinder Analog không bị phân tâm với thiết kế không có màn hình LCD. Hasselblad đã tạo nên thành phần kỹ thuật số cho các cơ thể tương tự mô-đun của họ. Có giá $10.000 USD; tuy nhiên, nó “không dành cho tất cả mọi người”.

Máy ảnh Hasselblad H6D-100c
Máy ảnh Hasselblad H6D-100c

Tương lai của nhiếp ảnh film

Những thách thức trong việc giữ cho phương tiện này tồn tại vẫn còn rất thực tế cho đến ngày nay. Ngay cả với sự quan tâm mới từ cả thế hệ nhiếp ảnh gia cũ và các nhiếp ảnh gia trẻ lần đầu tiên khám phá nó; thì vẫn có những thất bại. Chụp ảnh film như chúng ta biết đòi hỏi cơ sở hạ tầng hóa chất công nghiệp; và cả 1 mạng lưới hậu cần phức tạp đã và đang trong quá trình tháo dỡ trong suốt một thập kỷ qua.

Kể từ khi phương tiện này suy giảm, số lượng việc làm trong ngành quang hóa đã bị thu hẹp; cản trở sự đổi mới và thay thế nhân tài khi các thế hệ cũ nghỉ hưu.

Tương lai của nhiếp ảnh film
Tương lai của nhiếp ảnh film

Thiết bị phát triển film, chẳng hạn như các đơn vị xử lý hàng loạt tại phòng thí nghiệm đang xuống cấp với ít sản phẩm thay thế được sản xuất và các bộ phận sửa chữa cũng ít hơn. Máy quét film chuyên nghiệp cũng trở nên hiếm và đắt tiền.

Ngành công nghiệp nhiếp ảnh tương tự phục vụ những người có đủ khả năng chi trả; hiểu được nó và thấy nó có giá trị. Bất chấp những thách thức đi kèm với việc giữ cho nó tồn tại; lượng khán giả phù hợp với những tiêu chí đó đang tăng lên. Các nhà sáng tạo trẻ đang quan tâm đến phương tiện độc đáo và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang theo dõi chúng bằng cách thử nghiệm lại những chiếc máy ảnh bụi bặm của họ.

Hơn nữa

Năm 2021 chứng kiến ​​một số lượng ấn tượng các sản phẩm mới dành cho các nhiếp ảnh gia quay film; bất chấp đại dịch. Năm 2022 sẽ không có gì khác biệt. Do không có trường hợp bất thường; thị trường Analog có thể tiếp tục phát triển trong 10 năm nữa.

Tốc độ tăng trưởng đó có thể chậm lại vì phương tiện này có khả năng ngày càng trở nên đắt hơn. Nhưng nó có khả năng vẫn tồn tại trong nhiều thế hệ tương lai. Nếu quá trình sản xuất sụp đổ hoàn toàn; sẽ có những phương pháp chế tạo quang hóa tại nhà.

Nhiếp ảnh 101: Màn trập.

Smartphone và máy ảnh kỹ thuật số ở chế độ “tự động” mặc định thực hiện hầu hết các quyết định cần thiết để tạo ra những bức ảnh đủ sáng, sắc nét. Việc đóng khung ảnh và nhận ảnh ngay lập tức chỉ bằng 1 lần nhấn nút chắc chắn rất tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn học cách hiểu thấu kính, màn trập và film của mình; bạn sẽ có đủ trí tuệ để chụp những bức ảnh đẹp hơn.

Tất cả các máy ảnh đều cung cấp 3 công cụ cốt lõi hoạt động cùng nhau để tạo nên bức ảnh. Khi bấm máy, màn trập cung cấp lượng ánh sáng được đo chính xác đang được thấu kính hội tụ vào môi trường cảm quang; tức là: film hoặc cảm biến kỹ thuật số.

Màn trập là thứ tạo ra tiếng lách cách khi chụp ảnh.

Trong khi một số máy ảnh kỹ thuật số sử dụng màn trập điện tử mà bạn không thể nghe thấy; khái niệm này cũng tương tự. Cho dù đó là cảm biến kỹ thuật số hay film chụp ảnh, bức ảnh yêu cầu ánh sáng chạm vào nó trong tích tắc. Tất nhiên, nó có thể mở trong một thời gian dài, để ánh sáng bão hòa trên flim/cảm biến; nhưng các vật thể trong thế giới thực thì không bao giờ tĩnh lặng. Chuyển động của chúng tạo ra chuyển động mờ.

Mặc dù thường không mong muốn, vì ta có xu hướng thích hình ảnh sắc nét, rõ ràng dễ đọc; nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng tính năng làm mờ chuyển động để làm lợi thế của họ. Với kỹ năng, nó có thể được sử dụng để nhấn mạnh tốc độ; tạo hiệu ứng hoặc thậm chí ẩn các đối tượng và con người khỏi tầm nhìn.

Bên cạnh hiệu ứng làm mờ,

Điều quan trọng cũng cần hiểu là phơi sáng lâu hơn/tốc độ cửa trập chậm hơn sẽ cho nhiều ánh sáng hơn vào cảm biến hoặc film. Cách làm tương tự như để vòi nước mở càng lâu thì càng có nhiều nước trong ly.

Máy ảnh không có đèn flash phải giữ màn trập mở trong thời gian dài hơn để có nhiều ánh sáng vào. Chân máy là 1 cách cồng kềnh; nhưng hữu ích để giữ chúng yên trong những trường hợp đó; giảm thiểu hiện tượng nhòe.

Máy ảnh film thường đi kèm với 1 trong 3 loại màn chập chính

Màn trập lá được làm bằng kim loại mỏng hoặc nhựa cánh hoa kết hợp với nhau để đóng mở. Dạng lá thường trông giống như lá khẩu và trong một số trường hợp, chúng là vài máy ảnh có lá khẩu nhất định luôn đóng; và khi nhấn kích hoạt, chúng sẽ nhanh chóng lộ ra lỗ mở phù hợp với kích thước của khẩu độ đã đặt.

Màn trập nằm trong thân máy là hệ thống được chế tạo với các “màn cửa” chuyển động theo chiều ngang. Những cửa chớp này phổ biến trong máy ảnh SLR và máy ảnh Rangefinder. Những loại cửa chớp này thường to hơn; chúng cũng có xu hướng rung máy nhiều hơn cửa chớp dạng lá; khiến việc phơi sáng tốc độ chậm trở nên khó khăn hơn một chút.

Màn trập gương lật tồn tại trong một số máy ảnh SLR. Hầu hết thời gian xây dựng SLR sử dụng sự kết hợp của gương lật và màn/lá cửa chớp; tuy nhiên, một số nhà sản xuất chế tạo rèm cửa có thể gập lại bằng titan chuyên dụng.

Màn trập điện tử chỉ có trên máy ảnh kỹ thuật số. Chúng hoạt động bằng cách cài đặt lập trình thời gian thu thập ánh sáng. Không nên nhầm lẫn với màn trập kích hoạt điện tử có thể tồn tại trên máy ảnh film; những loại cửa chớp này có giao diện điện tử tính toán thời gian, thay vì đồng hồ cơ học.

Nhiếp ảnh 101: Lens

Lens máy ảnh của bạn thường thực hiện 3 chức năng. Nó tạo ra 1 trường nhìn, từ góc rộng đến “thu phóng”. Chúng kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào cảm biến hoặc film; và tập trung vô hình ảnh.

Độ dài tiêu cự có liên quan đến trường nhìn của con người; như lượng môi trường xung quanh chúng ta được nhìn thấy cùng một lúc. Trong máy ảnh, nó là khoảng cách từ tâm quang học của Lens; hay chính xác hơn là điểm chính thứ 2 đến tiêu điểm. Độ dài tiêu cự ngắn hơn mang lại trường nhìn rộng hơn và ngược lại.

Trên máy ảnh kỹ thuật số full-frame hoặc máy ảnh film 35mm, tiêu cự 50mm được coi là gần tương đương với tầm nhìn của chúng ta hoặc 46° theo chiều ngang. Đây được gọi là Lens “bình thường”; phù hợp với hầu hết các tình huống, bao gồm cả chân dung.

Không những thế

Lens 200mm trên cùng một máy ảnh sẽ tạo ra chế độ xem “phóng to” hoặc trường nhìn 12°. Lens zoom có ​​xu hướng làm cho khuôn mặt của chúng ta trông rộng hơn, phông nền lớn hơn; chúng tạo ra độ sâu trường ảnh nông và bóng bokeh lớn hơn.

Lens 24mm sẽ là một Lens “rộng”, chiếm 84 ° của trường xem. Loại Lens này phổ biến trên các thiết bị di động; nó có xu hướng làm cho khuôn mặt của chúng ta trông thon gọn hơn và mũi của chúng ta to hơn khi ở khoảng cách gần. Lens “mắt cá” sẽ thu được chế độ xem 180° và sẽ được đánh dấu là có tiêu cự 16mm; loại Lens này tạo ra sự biến dạng đáng kể và không được sử dụng thường xuyên.

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh định dạng trung bình/lớn, cảm biến cắt xén hoặc film loại 110; các con số độ dài tiêu cự sẽ tạo ra trường độ xem khác nhau. Ví dụ: ở định dạng trung bình, bạn sẽ cần Lens 75mm đến 100mm để tạo ra bức ảnh tương tự như của Lens 50mm trên film 35mm.

Hơn nữa

Khẩu độ kiểm soát lượng ánh sáng có sẵn cho máy ảnh và cả độ sâu trường ảnh. Hầu hết các Lens đều có lá khẩu làm bằng các cánh kim loại mỏng; giúp cho mống mắt rộng hơn hoặc hẹp hơn. Nó giống hệt cơ chế như những gì mắt ta có.

Số 𝑓 trên Lens tỷ lệ nghịch với kích thước của đồng tử khẩu độ. Có nghĩa là số càng nhỏ thì độ mở càng rộng, càng nhiều ánh sáng.

Ngoài lượng ánh sáng có sẵn, khẩu độ còn kiểm soát độ sâu trường ảnh trong ảnh. Độ sâu trường ảnh nhỏ đồng nghĩa với việc làm mờ nhiều hơn (còn được gọi là tách nền) xung quanh đối tượng của bạn, độ sâu trường ảnh lớn, ít hơn.

Độ sâu trường ảnh giảm khi có khẩu độ rộng hơn hoặc số 𝑓 nhỏ hơn (nhiều ánh sáng hơn); và tăng khi khẩu độ nhỏ hoặc số 𝑓 lớn hơn (ít ánh sáng hơn). Bạn càng cho nhiều ánh sáng vào, bạn sẽ càng bị mờ.

Số 𝑓 nhỏ nhất mà Lens có thể dừng khẩu độ là giá trị mà các nhà sản xuất thường đánh dấu cùng với độ dài tiêu cự. Ví dụ: Lens 𝑓2,8 55mm có nghĩa là nó có giá trị khẩu độ nhỏ nhất là 2,8 và có độ dài tiêu cự là 55mm; chúng có góc xem gần giống với tầm nhìn của con người.

Các Lens có khẩu độ tối đa lớn hoặc số 𝑓 nhỏ hơn thường đắt hơn vì chúng thường đòi hỏi nhiều kính quang học và độ chính xác cao hơn trong kỹ thuật.

Nhiếp ảnh 101: ISO và phơi sáng.

Số ISO, đôi khi được đánh dấu là ASA trên các máy ảnh cũ, là phép đo độ nhạy; thường được gọi là tốc độ, cho cảm biến và film. Cảm biến có thể được điều chỉnh giá trị này bất cứ lúc nào; tuy nhiên, cuộn film phải được quay ở ISO không đổi.

Những con số đó thường được đánh dấu là 100, 200, 400, 800, v.v., cho đến 3200 hoặc cao hơn. Ở ISO cao, film bị nhiễu hạt và hình ảnh kỹ thuật số bị nhiễu. Mỗi khi ISO tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa; nó được cho là đã thay đổi điểm dừng phơi sáng hoàn toàn.

Phơi sáng hình ảnh mô tả mức độ sáng hoặc tối của bức ảnh. Lập khung có nghĩa là chọn những gì để chụp ảnh và từ góc độ nào. Lấy nét cho phép nhiếp ảnh gia chọn một hoặc nhiều đối tượng quan tâm. Trong số 3 khái niệm ở trên, phơi sáng thường là khó nhất để đạt được một cách hoàn hảo. Rõ ràng, tự động phơi sáng là chức năng đầu tiên được tự động hóa trên máy ảnh.

Mặc dù thuận tiện khi tự động

Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách tự điều chỉnh độ phơi sáng để kiểm soát sáng tạo tốt hơn. Và để có thể quay những chiếc máy ảnh film cũ, tuyệt vời như FED-5b của Nga.

Độ phơi sáng hoặc lượng ánh sáng mà film nhận được được xác định bởi tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO kết hợp. Tốc độ màn trập chậm hơn cho phép nhiều ánh sáng hơn; khẩu độ rộng hơn (số 𝑓 nhỏ hơn) và độ nhạy cảm biến hoặc film cao hơn cũng vậy. Tất cả các đặc tính đó được đo bằng các giá trị tiêu chuẩn; chúng được gọi là điểm dừng của ánh sáng.

Điểm dừng của ánh sáng là một sự khác biệt có thể nhận thấy được về độ sáng. Đối với tốc độ cửa trập và ISO film, nó được đánh giá bằng cách tăng gấp đôi hoặc giảm 1 nửa giá trị. Ví dụ: ISO 100 kém nhạy hơn một điểm so với ISO 200. Tương tự, tốc độ cửa trập 1/250s sẽ thêm 1 điểm dừng sáng trên 1/500s. F-stop trên Lens có các số riêng được biểu thị bằng tỷ lệ giữa độ dài tiêu cự của Lens với đường kính khẩu độ. Các số toàn điểm phổ biến nhất là 𝑓1.4, 𝑓2, 𝑓2.8, 𝑓4, 𝑓5.6, 𝑓8, 𝑓16; trong đó 𝑓1.4 cho phép 1 điểm dừng sáng hơn 𝑓2,…

Kết hợp tất cả những điều trên,

Trong chế độ hoàn toàn thủ công với phim ISO 100; bạn có thể chọn chụp ảnh đối tượng của mình ở khẩu độ rộng hơn để làm mờ hậu cảnh và bù đắp cho ánh sáng bổ sung đi vào với tốc độ màn trập nhanh hơn. Bạn có thể chọn giảm tốc độ màn trập khi chụp các phương tiện di chuyển nhanh để nhấn mạnh tốc độ và bù ánh sáng bổ sung với độ mở khẩu độ nhỏ hơn.

Để tạo ra một bức ảnh được phơi sáng tốt, sắc nét, tất cả các khái niệm trên phải được sử dụng; và thường được điều chỉnh bởi nhiếp ảnh gia theo cách thủ công. Để tạo ra 1 bức ảnh tuyệt vời, người ta phải hiểu, thể hiện hoặc phá vỡ nhiều quy tắc về ánh sáng, bố cục và đối tượng.

Quan trọng nhất, một bức ảnh phải kể được 1 câu chuyện hấp dẫn. Các mẹo kỹ thuật chụp ảnh và 1 chiếc máy ảnh tốt chắc chắn có thể giúp ích cho bạn.

Nhiếp ảnh 101: Các loại máy ảnh film.

Năm 2021, máy ảnh film vẫn có thể được mua mới. Các thương hiệu máy ảnh lớn Leica và Fujifilm vẫn còn sản xuất các mẫu máy ảnh, cùng với một số công ty nhỏ hơn, nhiều công ty trong số đó đã được đề cập ở trên. Đối với máy ảnh đã qua sử dụng, sự lựa chọn là không giới hạn.

Máy ảnh film thường được phân biệt bởi thiết bị lấy nét và định dạng film

Có 4 loại thiết bị lấy nét chính: SLR, TLR, Rangefinder và lấy nét vùng/viewfinder. Tự động lấy nét có sẵn trên một số máy ảnh film; tuy nhiên, nó luôn được sử dụng cùng với SLR hoặc thiết bị loại Viewfinder.

Máy ảnh SLR film không khác nhiều so với máy ảnh DSLR. Nó không có màn hình LCD; nhưng Viewfinder hoạt động theo nguyên tắc tương tự. Với sự trợ giúp của lăng kính và gương, bạn đang nhìn qua Lens, nhìn thấy hình ảnh giống như những gì sẽ rơi vào cảm biến kỹ thuật số hoặc film. Khi bấm máy, gương lật lên, cho phép ánh sáng chiếu vào film; sau đó chiếu xuống.

Máy ảnh SLR là máy ảnh tuyệt vời để bắt đầu vì chúng cung cấp chế độ xem trực tiếp những gì được lấy nét; cùng với nhiều kiểu máy điều khiển độ phơi sáng tự động. Hầu hết các máy ảnh SLR đều có nhiều tùy chọn cho Lens hoán đổi cho nhau.

Nhược điểm của chúng thường là to hơn, màn trập rung hơn, thân máy lớn hơn; và đôi khi khó lấy nét trong ánh sáng tối.

Tất cả TLR được tạo ra để quay film, tạo ra độ phơi sáng vuông trên các cuộn định dạng trung bình. Những máy ảnh đó đi kèm với Lens đôi, thường được xếp chồng lên nhau. Một số TLR cho phép bạn thay đổi Lens; mặc dù sự lựa chọn bị hạn chế.

Hơn nữa

TLR trông độc đáo và cung cấp các tùy chọn khung và vị trí đặc biệt cho các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, những máy ảnh này thường không nhỏ và có những nhược điểm tương tự như SLR; ngoại trừ màn trập, thường là loại lá êm và nhẹ.

Rangefider cần một chút thời gian để làm quen; nhưng về nguyên tắc cung cấp màn trập thì êm hơn, kết cấu nhẹ hơn và cách lấy nét nhanh hơn; đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mờ. Thiết kế này có trước SLRs.

Máy ảnh Rangefinder vẫn rất phổ biến trong giới nhiếp ảnh gia và nhà sưu tập film; họ có thể thu về số tiền rất cao. Máy ảnh Leica, được biết đến với mức giá đắt đỏ và có vị trí trong lịch sử phổ biến film 35mm; chủ yếu là loại máy ảnh Rangefinder; ngay cả các phiên bản kỹ thuật số mới.

Những máy ảnh này cần điều chỉnh định kỳ vì cơ chế lấy nét có xu hướng mất đồng bộ với Lens. Rangefinder thường không thể chụp ảnh bất cứ thứ gì gần hơn 1m; chúng không dùng chung với Lens macro hoặc tele. Bức ảnh bạn nhìn thấy trong cửa sổ công cụ tìm kiếm chỉ là kết quả gần đúng của kết quả cuối cùng; không có bản xem trước độ sâu trường ảnh và thỉnh thoảng có lỗi thị sai.

Đặc biệt

Viewfinder/máy ảnh loại lấy nét vùng là những loại máy không cung cấp thiết bị hỗ trợ lấy nét thủ công, ngoài việc cho phép người chụp quay số để ước tính khoảng cách đối tượng. Những máy ảnh này thường trông giống như Rangefinder; nhưng không có cơ chế tạo ra hình ảnh bóng mờ.

Do cấu tạo đơn giản hơn nên những máy ảnh này dễ sửa chữa và bảo trì hơn, chúng có thường rẻ nhẹ hơn; nhưng cần một thời gian để làm quen. Vẫn hoàn toàn có thể chụp những bức ảnh rất sắc nét với lấy nét theo vùng.

Một số máy ảnh có Viewfinder; thay vì cung cấp các điểm lấy nét theo vùng cho phép bạn quay số trong khoảng cách đến đối tượng; thì lại có tính năng tự động lấy nét. Do các thành phần điện tử phức tạp cần để chạy một chức năng như vậy; chúng thường rất khó sửa chữa nếu bị hỏng.

Máy ảnh khổ lớn thường sử dụng kính mài để cho phép nhiếp ảnh gia xem trước hình ảnh; mặc dù nó luôn bị lật ngược.

Mẹo lựa chọn và mua máy ảnh film

Không có máy ảnh “tốt nhất”. Bởi vì có rất nhiều ứng dụng, sở thích và sự thay đổi giữa các kiểu máy qua các năm; vì thế không nên mong đợi sự hoàn hảo từ ngay cả những thiết bị đắt tiền nhất. Sự đa dạng của các thiết bị film đã qua sử dụng rất phong phú nên không thể có 1 thiết bị làm được tất cả. Tuy nhiên, có một số đề xuất có thể giúp bạn bắt đầu, ở phía dưới.

Yashica Electro 35 là máy ảnh Rangefinder tuyệt vời tự hào có Lens linh hoạt, sắc nét và dễ sử dụng. Bạn có thể bắt đầu chụp nó mà không cần phải biết bất kỳ khái niệm nhiếp ảnh nào được đề cập ở trên; miễn là bạn dành vài phút để nghiên cứu nó. Hạn chế của nó là kích thước lớn, vấn đề POD và pin yếu.

Bất kỳ máy ảnh nào trong dòng Canon QL đều có thể hoạt động khá tuyệt vời; một số sẽ yêu cầu pin, một số khác thì không.

Tiếp theo

Polaroid SX-70 là một chiếc máy ảnh được chế tạo rất tốt để tạo ra những bức ảnh lấy liền bằng cách sử dụng hình ảnh khá đắt tiền; khoảng $3/lần chụp. Nó có thể gập lại một cách độc đáo và là một trong số ít máy ảnh SLR chụp film lấy liền.

Polaroid SX-70 là một chiếc máy ảnh được chế tạo rất tốt; để tạo ra những bức ảnh lấy liền bằng cách sử dụng hình ảnh khá đắt tiền
Polaroid SX-70 là một chiếc máy ảnh được chế tạo rất tốt; để tạo ra những bức ảnh lấy liền bằng cách sử dụng hình ảnh khá đắt tiền

Khi mua 1 chiếc máy ảnh film đã qua sử dụng, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải những sai sót. Tuy nhiên, những cái này có thể rất cũ và không dễ kiểm tra toàn bộ nếu không chạy cuộn film.

Tìm kiếm chính sách hoàn trả tốt và các mặt hàng “đã được kiểm tra bằng film” mà người bán có thể chứng minh khả năng hoạt động của chúng bằng ảnh thực tế. Những chiếc máy ảnh như vậy thường có giá cao hơn những chiếc cùng loại chưa được kiểm tra. Đây là nơi bạn sẽ cần phải thực hiện “phán xét”.

Tra cứu một vài giá gần đây trên eBay để ước tính giá hợp lý; nhưng đừng quá chú ý đến danh sách “mua ngay bây giờ”. Vấn đề chỉ quan trọng là máy ảnh được bán với giá bao nhiêu; chứ không phải người bán muốn bao nhiêu. Collectiblend là một nguồn tài liệu tuyệt vời để hiểu thị trường máy ảnh đã qua sử dụng; mặc dù nó không chính xác 100%.

Trừ khi

Mua từ một người bán có uy tín, bạn không nên chi hơn $200 cho chiếc máy ảnh đầu tiên của mình. Trong mọi trường hợp, hãy kiểm tra xem màn trập, tiêu điểm và khẩu độ của máy ảnh có hoạt động hay không. Bạn có thể cần mang theo pin nếu bạn mua trực tiếp và máy ảnh yêu cầu chúng hoạt động.

Chiếu đèn pin qua Lens có thể phát hiện ra nhiều điều bất ngờ khó chịu như nấm, trầy xước và tách lớp. Bụi hay thậm chí thỉnh thoảng có vết xước trên thành phần phía trước sẽ không ảnh hưởng đến hình ảnh; nhưng nấm sẽ phát triển và việc tách Lens là một vấn đề nghiêm trọng.

Nếu lựa chọn của bạn có Lens sạch và rõ ràng, các lá khẩu vẫn hoạt động tốt, không có vấn đề về lấy nét; dịch chuyển film vẫn hoạt động (cơ chế cuộn film) và màn trập chính xác, thì điều đó nên tốt. Mặc dù một số máy ảnh vẫn có thể tạo ra hiện tượng rò rỉ ánh sáng; nhưng chúng thường là một cách sửa chữa rẻ và dễ dàng. Tìm kiếm các loại trông sạch sẽ và đã được kiểm tra.

Bên cạnh đó,

Sử dụng Twitter và Reddit để đặt câu hỏi về các bài đăng; nhưng đừng quên rằng nếu đó là một giao dịch khá tốt, ai đó có thể sẽ giành lấy nó từ bạn!

Hiểu tất cả các khoản phí, bao gồm phí vận chuyển, trả hàng, thuế và phí nhập khẩu.

Có thể tìm thấy sự thú vị nhất có thể là tại cửa hàng tiết kiệm địa phương của bạn, đại lý máy ảnh, bạn bè, eBay, Etsy hoặc chợ trời. Trừ khi bạn đã quyết định mua một chiếc máy ảnh film mới; còn không, hãy dành vài tuần để săn lùng thiết bị tương lai của bạn. Quá trình này vừa đầy thất vọng vừa phấn khích đối với tất cả các nhiếp ảnh gia chụp film; nó là không thể tránh khỏi nhưng cũng có thể là vô số niềm vui.

Mẹo lựa chọn và mua film

Có hàng trăm sự lựa chọn film vào năm 2021.

Nhiều cổ phiếu film cung cấp cho thị trường tiêu thụ là emulsions dán nhãn trắng; được bán bởi các doanh nghiệp tiếp thị và phân phối. Kodak là một ví dụ điển hình cho mối quan hệ như vậy. Eastman Kodak là một công ty có trụ sở chính tại Rochester chuyên sản xuất tất cả các bộ film có thể mua được dưới thương hiệu Kodak. Kodak Alaris là một doanh nghiệp khác có quyền bán film Eastman Kodak.

Nguồn hàng ban đầu của JCH Streetpan chỉ được sản xuất cho camera giám sát; không có sẵn cho người tiêu dùng. Nhiều emulsions mà bạn có thể mua từ Cửa hàng nhiếp ảnh film có đủ điều kiện; gói film Foma được đóng gói xuất sắc của Stephen Dowling trong vai Kosmo Foto cũng vậy.

Ngoài những gói film được đóng gói lại, có rất nhiều gói đã hết hạn sử dụng. Loại hiện không còn được sản xuất nữa và là một phần kế thừa hơn 100 năm nghiên cứu và phát triển của tôi. Một số film trong số này sẽ tạo ra sự thay đổi về màu sắc và độ tương phản; trong khi những film khác vẫn đúng với thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Thông thường,

Người ta đề xuất thêm một điểm dừng chiếu cho mỗi thập kỷ mà gói film đã hết hạn sử dụng. Ví dụ, một gói film 200ISO đã hết hạn sử dụng vào năm 2009 có thể được quay ở 100. Tuy nhiên, đây là một gợi ý rất gần đúng nhằm bù sự thay đổi màu sắc; nó không nên quá nhiều. Cách tốt nhất để tạo ra những bức ảnh có chủ ý với film đã hết hạn là chụp và phát triển các khung hình thử nghiệm.

Tất nhiên, cũng có những công ty vừa sản xuất, tiếp thị; vừa làm thương hiệu cho film của riêng mình. Fuji và Ilford là những ví dụ điển hình.

 Khi nói đến việc chọn loại film, thường có 3 loại: đen trắng, màu và slide
Khi nói đến việc chọn loại film, thường có 3 loại: đen trắng, màu và slide

Ngày nay,

Bạn vẫn có thể mua film tại nhiều hiệu thuốc địa phương, cửa hàng nhiếp ảnh và thậm chí những nơi như Walmart. Bạn cũng có thể mua film trực tuyến từ những nơi như Analogue Wonderland, Film Photography Project và B&H.

Khi nói đến việc chọn loại, thường có 3 loại: đen trắng, màu và slide. Nhưng trước khi bạn quyết định về màu sắc, hạt, độ tương phản và độ bão hòa; hãy xem qua cách bạn sẽ phát triển nó.

Hầu hết các phòng thí nghiệm đều có thể xử lý phim C-41 màu; tuy nhiên, fi;m đơn sắc có thể là điều mà họ không thể làm được. Trong trường hợp đó, bạn có thể chọn Ilford XP2, một loại emulsions đen trắng hoạt động với quy trình C-41. Bất kỳ phòng thí nghiệm nào xử lý màu đều có thể phát triển nó.

Hơn nữa

Film chiếu tạo ra mặt tích cực hơn là âm bản. Nó khó chụp hơn một chút do độ nhạy của nó với độ sáng cao; và các cảnh có độ tương phản cao. Nó có thể trông tồi tệ nhất vào giữa trưa nắng. Tuy nhiên, nó trông tuyệt vời trong ánh sáng dịu. Hỏi phòng thí nghiệm của bạn xem họ có thể xử lý E-6 không.

Ngoài việc tận mắt xem film âm bản hoặc bản in; bạn có thể tìm kiếm thương hiệu của mình và nhận được một số lượng mẫu và đánh giá trực tuyến phù hợp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cùng một loại emulsions được quét có thể trông rất khác nhau tùy thuộc vào máy quét và phần mềm được sử dụng trong quá trình quét.

Và đó là những gì mà Review Máy Ảnh muốn gửi đến bạn trong bài viết này! Đừng quên bấm theo dõi Review Máy Ảnh và đón xem các bài viết bổ ích kế tiếp nhé!


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button