Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bảo dưỡng máy lạnh định kỳ đúng cách

Việc bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên sẽ giúp làm sạch hệ thống lọc khí, mang đến luồng khí trong lành hơn. Để máy lạnh trong trạng thái hoạt động tốt nhất và hoạt động với năng suất cao nhất.
Vệ sinh máy lạnh giúp làm sạch các bụi bẩn, tiết kiệm điện năng cho gia đình. Thay mới linh kiện để máy lạnh có thể hoạt động tốt nhất. Đồng thời cũng giảm bớt chi phí bảo dưỡng máy lạnh cho gia đình bạn.

Các bước kiểm tra bảo dưỡng máy lạnh
Nên tắt máy lạnh những khi bạn không dùng nữa. Những lúc bật máy lạnh thì cần đóng kín cửa lại và để nhiệt độ vừa phải. Có thể để chế độ hẹn giờ tắt để tiết kiệm điện năng.

Những lúc bật máy lạnh nên theo dõi các âm thanh từ máy phát ra. Nếu xuất hiện các âm thanh như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ,… thì ngay lập tức phải tắt máy và tìm ra nguyên nhân tại sao để có thể sửa chữa kịp thời. Có thể gọi nhân viên bảo dưỡng máy lạnh đến để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra tình trạng chung máy lạnh
Nếu phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường, hoặc đã đến thời gian cần bảo dưỡng (thường là sau 3-4 tháng ở các hộ gia đình), bạn nên kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy, kiểm tra cẩn thận khu vực dàn nóng và dàn lạnh xem chúng có gì bất thường hay không.

Bạn cũng cần kiểm tra các điểm nối điện xem chúng có đạt yêu cầu và độ an toàn hay không, nếu không hãy siết chặt lại ngay sau khi kiểm tra xong hết các bộ phận khác.

Trước hết cần kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lạnh

Thông qua các hoạt động từ khách hàng như tình trạng máy lạnh bị nhiễu nước, máy lạnh chạy yếu, máy hoạt động tắt đột ngột.
Khởi động máy lạnh chạy thử để kiểm tra độ ồn và lưu lượng gió
Trước khi bắt đầu vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh cần lưu ý tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh dàn nóng máy lạnh

Dàn nóng là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nên có nhiều bụi bẩn lưu giữ lại. Nhân viên bảo dưỡng máy lạnh phải tháo nắp dàn nóng và dùng máy bơm áp lực để xịt vào dàn tản nhiệt để rửa sạch bụi bẩn.
Chú ý đến vị trí lắp đặt dàn nóng có được sự che chắn đúng kỹ thuật, có ảnh hưởng đến môi trường nhiều không.
Đảm bảo tiếp đất không bị hở
Kiểm tra xem có thiết bị nào bị ăn mòn không

Vệ sinh dàn lạnh máy lạnh

Có thể dùng miếng vải khô, mềm để lau sạch dàn lạnh hoặc dùng máy hút bụi
Làm sạch bộ lọc khí: tháo bộ lọc khí, lau chùi, vệ sinh bằng nước ấm, và sau đó làm khô hoàn toàn
Đảm bảo không có vật cản xung quanh cửa thoát khí
Kiểm tra và vệ sinh ống thoát nước

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

Khi vệ sinh máy lạnh tại nhà tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.
Tuyệt đối không được để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư bo mạch.
Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Các bạn cần phải tuân thủ và dành thời gian bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh hoạt động hiệu quả. Hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy lạnh từ Trương Gia để nhận sự hỗ trợ tốt nhất. Vui lòng gọi điện 0901 890 777.

Back to top button