Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bạn đã biết hp là gì? 1hp bằng bao nhiêu w hay chưa?

Khi nhắc đến cụm từ “mã lực” người ta thường nghĩ ngay đến công suất của động cơ ô tô. Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể về mã lực là gì? và cách quy đổi  thì lại không mấy ai có thể trả lời được. Và nếu bạn cũng như vậy, thì hãy tham khảo ngay bài viết này để có thêm các thông tin về mã lực và biết được 1hp bằng bao nhiêu w nhé!

1 hp bằng bao nhiêu w
1 hp bằng bao nhiêu w

Hp là gì?

Hp là từ viết tắt của “horsepower”, còn có tên gọi khác là “mã lực”, “ngựa” và  người đầu tiên đưa ra khái niệm mã lực đó là một kỹ sư người Scotland James Watt năm 1782.

Mục đích đó là để so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước với sức mạnh của những con ngựa. Và đúng như tên gọi của nó “mã lực” thì đây chính là sức ngựa. Thời gian sau này thì nó được áp dụng cho sức mạnh dầu ra của các động cơ piston dùng cho xe hơi, động cơ turbines, mô tơ điện và rất nhiều loại máy móc khác.

Mã lực là một đơn vị được dùng để chỉ công suất và nó được định nghĩa là một công cần thiết để nâng một khối lượng 75kg lên độ cao 1 mét trong thời gian là 1 giây.

Ví dụ: Bạn đang cố gắng đẩy một vật có khối lượng khá nặng từ đầu dốc lên đến đỉnh dốc, thì công suất trong ví dụ này sẽ chính là tốc độ mà bạn hoàn thành công việc.

Nhiều người cho rằng mã lực sẽ bằng với tốc độ tối đa của một con ngựa. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai. Bởi vì qua đo đạc, người ta thấy rằng một con ngựa có thể sản sinh ra được công sức tối đa lên tới 14,9 mã lực, còn 1 người thì lại có khả năng sinh ra tối đa 5 mã lực.

Lúc đầu thì James Watt chưa phân chia cụ thể ra các loại mã lực. Tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học đã đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học.

1 hp bằng bao nhiêu w
1 hp bằng bao nhiêu w

Mã lực có những loại nào?

Mã lực được phân thành các loại như sau:

 • Mã lực cơ học (mechanical horsepower): dùng để mô tả về công suất sức máy.
 • Mã lực hệ mét (metric horsepower): thường được ứng dụng trong các máy điện.
 • Mã lực nồi hơi (electrical horsepower): Đây là loại mã lực dùng để chỉ khả năng của lò hơi để cung cấp hơi nước cho động cơ hơi nước. Khi bạn mới sử dụng hơi nước thì công suất gần như là tương đương với công suất của động cơ cung cấp lò hơi.
 • Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Đây là mã lực dùng để ước tính công suất cơ học cần thiết tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực đã biết.
 • Mã lực thanh kéo (drawbar horsepower): đây là những con số được đo đạc thay vì tính toán, mã lực này là sức mạnh của đầu máy có sẵn để di chuyển một vật, có thể là xe lửa hoặc là máy kéo nông nghiệp.

Ngoài các loại mã lực trên thì còn có hai loại mã lực đặc biệt đó là:

 • Mã lực thuế tên tiếng anh là tax horsepower: đây là loại mã lực đánh giá phi tuyến tính của các loại xe cơ giới vì mục đích thuế.
 • Mã lực ARC: Mã lực này được thiết lập bởi câu lạc bộ ô tô Hoàng Gia ở Anh, chúng được sử dụng để biểu thị cho sức mạnh của những chiếc xe hơi Anh đầu thế kỷ 20.

Ngoài đơn vị mã lực để tính công suất của James Watt,  thì sau đó cũng đã có rất nhiều các đơn vị tính công suất khác được sáng tạo để phù hợp với điều kiện của từng ngành.

Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa

Cách nhận biết điều hòa, máy lạnh bao nhiêu ngựa rất đơn giản, nhất là khi bạn đã biết hệ số chuyển đổi giữa các đơn vị công suất. Đầu tiên, bạn hãy đọc thông tin của sản phẩm xem có ghi rõ công suất bằng bao nhiêu ngựa (hoặc mã lực, HP) không. Nếu công suất ghi trong phần thông tin sản phẩm để ở dạng W, kW hoặc BTU, bạn chỉ cần áp dụng hệ số chuyển đổi phía trên và thực hiện một vài phép tính rất đơn giản. Ví dụ:

 • Điều hòa 18000BTU nếu đổi sang đơn vị ngựa sẽ là: (18000BTU/9000BTU) x 1 ngựa = 2 ngựa.
 • Máy lạnh 2kW nếu đổi sang đơn vị ngựa sẽ là: 2 x 1,34 ngựa = 2,68 ngựa.

Không chỉ đổi công suất, bạn còn có thể tính xem máy lạnh 1 ngựa, 1,5 ngựa… tốn bao nhiêu điện 1 giờ theo công thức sau:

Số điện tiêu thụ trong 1 giờ của máy lạnh X ngựa = X x 0,746 (số điện)

Ví dụ: Máy lạnh 1,5 ngựa sẽ tiêu thụ 1,5 x 0,746 = 1,119 số điện 1 giờ.

1 hp bằng bao nhiêu w
1 hp bằng bao nhiêu w

Công suất 1hp bằng bao nhiêu w?

Hp được đưa ra rất nhiều định nghĩa khác nhau phù hợp với từng vùng địa lý khác nhau. Trong đó, thì mã lực được cho là chính thống nhất là mã lực của Anh được ký hiệu là HP.

Trong đó: 1 hp có giá trị chính xác = 745,69987158227022 W

Các định nghĩa về mã lực thì thường giao động khoảng 0,735 đến 0,746 KW.

Trên thực tế thì để có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị mã lực và KW thì người ta thường dùng các hệ số tương đối như nhau.

Ở Anh: 1 HP = 0,746 kW.

Ở Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW

1 KW = 1,36 HP.

Có rất nhiều định nghĩa về mã lực, với các giá trị khác nhau dao động từ 735W đến 746W.

Số điện là từ thường được dùng để đo đạc số lượng điện năng đã tiêu thụ ở Việt Nam. Tuy nhiên, phổ biến là vậy nhưng cũng không mấy ai biết 1 số điện sẽ bằng bao nhiêu W hay KW.

1 số điện= 1KW = 1000W
1Kw = 1000W
1KW = 1000wh

Với bài viết “1hp bằng bao nhiêu w?” trên đây hy vọng đã cung cấp cho các bạn thêm các thông tin cũng như kiến thức về đơn vị để chỉ công suất. Bạn có thể áp dụng những hiểu biết của mình vào học tập cũng như đời sống đặc biệt là trong việc quản lý công suất, số điện năng tiêu thụ.

1hp bằng bao nhiêu W, kW?

Mã lực, ngựa có tên tiếng Anh là Horse Power, viết tắt là HP. Theo định nghĩa, mã lực hay ngựa là công cần thiết để nâng một khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong thời gian 1 giây, nói cách khác, 1 ngựa = 75kgm/s. Khái niệm về mã lực được James Watt đưa ra lần đầu tiên vào năm 1782. Đơn vị này tuy vẫn được sử dụng để đo công suất cho các loại máy móc thiết bị, nhưng không còn phổ biến như trước nữa. Chính vì vậy, khi nghe đến những cụm từ như máy lạnh 1 ngựa, điều hòa 1 ngựa, điều hòa 1,5 ngựa… nhiều người thường tỏ ra lúng túng và không biết một ngựa bằng bao nhiêu W (đọc là wat), kW (đọc là ki-lô-wat).

14

Trên thực tế, để biết 1HP hay 1 ngựa, 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW hoặc ngược lại, người ta thường sử dụng hệ số tương đối như sau:

 • 1HP = 1 ngựa = 1 mã lực = 0,746kW = 746W
 • 1kW = 1000W = 1,34HP = 1,34 ngựa = 1,34 mã lực
 • Từ công thức trên, bạn hoàn toàn có thể biết máy lạnh 1,5HP, máy lạnh 2HP, máy lạnh 2,5 ngựa… bằng bao nhiêu W, kW một cách dễ dàng.

Ví dụ: 1,5HP = 1,5 ngựa = 1,5 mã lực = (1,5 x 0,746)kW = (1,5 x 746)W

Lưu ý:

Ở Pháp, mã lực được ký hiệu là CV và 1CV = 1 mã lực = 0,736kW = 736W.

Ngoài ngựa, mã lực, HP, công suất của điều hòa, máy lạnh còn được đo bằng đơn vị BTU. Hệ số chuyển đổi giữa các đơn vị này như sau: 1HP = 1 ngựa = 1 mã lực = 0,746kW = 746W = 9000BTU.

Từ khóa:

 • 1hp = w
 • 1hp bằng bao nhiêu W
 • 1hp bằng bao nhiêu BTU
 • 1hp bằng bao nhiêu Ampe
 • Công suất máy lạnh 1HP bao nhiêu W
 • 0.75kw bằng bao nhiêu w
 • 1hp bằng bao nhiêu km/h
 • 1hp = kw

Nội dung liên quan:

Back to top button