Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bạn đã biết gì về nguyên lý bộ hút sâu của giếng khoan?

Bộ hút sâu giếng khoan hay còn gọi là củ hút sâu được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống sinh hoạt của dân cư hay các đơn vị xí nghiệp. Tùy theo nhu cầu sử dụng với lưu lượng nước nhiều hay ít thì việc lựa chọn bộ hút sâu phù hợp là điều cần thiết. Thế nhưng để có thể chọn lựa được củ hút sâu phù hợp và lắp đặt được đúng chuẩn với giếng khoan thì bạn cần phải nắm rõ nguyên lý bộ hút sâu. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về bộ phận này.

Nguyên lý bộ hút sâu là gì?

Nội dung chính

1 Tại sao phải sử dụng bộ hút sâu thay vì hút trực tiếp?2 Chức năng của giếng khoan 3 Nguyên lý của bộ hút sâu4 Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan
Tại sao phải sử dụng bộ hút sâu thay vì hút trực tiếp?
Với những khu vực địa bàn có đông đúc dân cư thì như Bình Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì việc đào một cái giếng trong khuôn viên nhà mình là điều không thể vì những nơi này thường có diện tích không được rộng rãi. Do đó, để tiết kiệm diện tích và lấy được nguồn nước tốt thì hiện nay người ta đều nhờ tới sự hỗ trợ của các dịch vụ khoan giếng.

Giếng khoan thì được chia làm hai loại đó là: giếng khoan gia đình và giếng khoan công nghiệp. Đối với các công ty, xí nghiệp hay các công trình xây dựng thì đều cần phải sử dụng đến lượng nước rất lớn nên hầu như tất cả họ đều sử dụng giếng công nghiệp để phục vụ cho hoạt động của mình.

Lắp đặt giếng khoan tại khu dân cư

Còn đối với các gia đình thì hoàn toàn ngược lại. Do nhu cầu sử dụng nước không quá nhiều đến mức phải sử dụng giếng công nghiệp nên họ đã chuyển sang sử dụng các giếng khoan có Φ49 đến Φ60. Với phương pháp trên người dùng sẽ vừa tiết kiệm được chi phí mà vừa đảm bảo được nguồn nước sử dụng. Mà để đảm bảo được hoạt động hút cấp nước cho sinh hoạt khi sử dụng giếng khoan thì cần có sự hỗ trợ của bộ hút sâu, nên hễ cứ nhắc đến giếng khoan gia đình thì người ta lại nghĩ ngay đến bộ hút sâu.

Chức năng của giếng khoan 
Giếng khoan đã được sử dụng từ rất lâu để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống sinh hoạt và sản xuất như:

Phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất: lấy nước để cung cấp cho đời sống con người.

Máy bơm nước giếng khoan phục vụ rộng rãi cho nhu cầu sinh hoạt của bà con

Phục vụ cho khai thác công nghiệp: dùng để thăm dò và bơm khoáng sản (dầu khí, quặng, mỏ), gắn mìn phá hủy các lớp đất đá trong các công trình khai thác mỏ lộ thiên.

Phục vụ cho các công trình xây dựng: Giếng khoan được dùng để xác định các thành phần đất đá bên trong lòng đất nhằm phục vụ cho nhu cầu thi công xây dựng nền móng của các công trình và khoan cọc nhồi.

Nguyên lý của bộ hút sâu
Thông thường các giếng khoan của gia đình đều sử dụng các loại ống hút cỡ nhỏ, máy bơm thì được đặt trên mặt đất nên lượng nước cấp cho máy bơm hút trực tiếp rất khó để sử dụng vì lượng nước không đủ. Không chỉ vậy, ở những nơi có mực nước tĩnh sâu thì hoạt động hút càng khó nên lúc này cần phải có sự hỗ trợ của bộ hút sâu để đưa được nguồn nước lên mặt đất.

Nguyên lý của bộ hút sâu là khi máy bơm hoạt động thì sẽ xuất hiện vòng tuần hoàn nước.

Nắm rõ nguyên lý của bộ hút sâu để có thể lắp đặt máy giếng khoan

Đầu tiên hãy lắp một gioăng cao su để làm kín khoảng không giữa thành ở phía trong ống giếng và mặt ngoài của ống hút tại vị trí mà ở đó ta có thể hút nước lên. Sau đó, hãy trích một phần nước từ đầu ra của bơm cho vào khoảng không. Tiếp theo, ống hút sẽ được lắp thêm 1 van một chiều ở phía dưới chỗ gioăng cao su nữa. Bên cạnh đó, tại vị trí đầu ống hút có một thiết bị có miệng thu nhỏ và các khe hẹp thông với khoảng không ở phía trên của gioăng cao su.

Khi máy bơm bắt đầu hoạt động thì sẽ có sự xuất hiện vòng tuần hoàn nước từ máy bơm đi vào và lên phần trên ống giếng rồi qua các khe hẹp chạy vào ống hút đi lên phía trên bơm. Khi dòng nước này chảy qua miệng thu nhỏ của ống hút thì tại vị trí này sẽ hút nước từ bên dưới van theo một chiều thứ hai lên (tương tự như dòng khí hút sơn lên ở trong các bình phun sơn). Sau đó, kết quả đó là mực nước trong ống được hút lên cao và bơm ra ngoài phục vụ cho sinh hoạt và xây dựng.

Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan
Để có thể lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan đúng kỹ thuật và an toàn bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các vật tư, linh kiện cũng như phụ kiện cần thiết để lắp đặt như: củ hút, van hút 1 chiều, van điều áp, côn thu, co T, cút góc, giắc co, ren máy bơm, keo…

Hướng dẫn lắp đặt bộ hút sâu cho giếng khoan

Bước 2: Sau đó, hãy dùng 1 gioăng cao su để làm kín khoảng giữa của mặt ngoài ống hút ở vị trí hút nước lên và thành của ống giếng. Tiếp theo, bạn trích một ít nước ở đầu ra của máy bơm rồi đổ vào khoảng không của ống máy bơm. Bước 3: Tại phần ống hút, hãy lắp một van cùng chiều với phía dưới của gioăng cao su.

Lưu ý: Bạn nên chọn thiết bị có miệng nhỏ và khe hẹp để  có thể thông với phần phía trên của cao su mà vẫn đảm bảo khít với ống hút.

Bước 4: Tiếp theo, hãy tiến hành cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan theo như hình mô tả dưới đây:

Lắp đặt bộ hút sâu đúng theo hướng dẫn

Như vậy chỉ với các thao tác đơn giản là bạn đã có thể lắp đặt bộ hút sâu cho giếng khoan nhà mình để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như: sinh hoạt, sản xuất.

Lưu ý:  Khi lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan bạn cần phải chú ý đến cách thả bộ hút sâu xuống giếng, Bên cạnh đó trước khi thả thì bạn cần tìm hiểu mực nước tĩnh là bao nhiêu, độ dài cần thả, các loại hút sâu,… để có thể lắp đặt đúng chuẩn nhất nhé!

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về máy hút sâu cũng như nguyên lý bộ hút sâu và cách lắp đặt thiết bị này. Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên đây bạn đọc sẽ có thêm các kiến thức thú vị về loại máy móc này và áp dụng vào đời sống của mình.

Back to top button