Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

AP mode là gì ? Phân biệt AP mode và Router mode hiện nay.

AP mode là gì? Nếu là người thường xuyên tiếp xúc với thiết bị mạng thì chắc chắn sẽ biết AP mode sẽ không còn xa lạ gì. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết AP là từ viết tắt của từ nào, có vai trò gì? AP và Router có điểm gì khác biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách đầy đủ nhất về thiết bị này qua bài biết dưới đây!

AP mode là gì?

Nội dung chính

1 AP mode là gì?1.1 Định nghĩa1.2 Lợi ích sử dụng của AP mode là gì?2 Router mode là gì?3 Khi nào nên sử dụng AP mode và Router mode?4 Kết luận.
AP mode là gì?
Định nghĩa
AP là từ viết tắt của Access Point – thiết bị tạo ra mạng không dây cục bộ hoặc WLAN. AP có đặc điểm khá giống với bộ chia cổng mạng (Switch/ Hub) nhưng có thêm chức năng phát wifi. Chúng hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu, giúp thu nhận và phát sóng wifi. 

Cấu tạo của AP giống như Switch nên có thể chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng. Theo đó, Access Point giúp kết nối tất cả các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. AP không cấp phát địa chỉ IP như Modem mà chỉ kết nối mạng dây và wifi. 

Access Point hoạt động ở chế độ lặp (repeater mode) và có khả năng cung cấp đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây (không giống với kết nối như bình thường). Một AP mode có thể hoạt động như là một root AP, AP còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Ở chế độ lặp này, AP có thể kết nối với các Client như một AP.

Access Point có khả năng chứa không gian truy cập rộng lớn lên 300m – AP mode là gì ?

Lợi ích sử dụng của AP mode là gì?
Khi tìm hiểu AP mode là gì, chắc chắn bạn sẽ biết được lợi ích của thiết bị này: 

– Lượng người truy cập lớn hơn so với bộ định tuyến thông thường lên tới hàng triệu người

– Có khả năng chứa không gian truy cập tối đa khoảng 100-300m. 

– Người dùng có thể sử dụng nhiều chế độ đối với Access point như: máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, wifi không dây,..

Router mode là gì?
Router được gọi là bộ định tuyến, kết nối mạng có dây với các thiết bị khác nhờ chức năng phát wifi. Router Không chỉ phát cho 1 thiết bị sử dụng, Router có thể chia ra thành nhiều mạng nhỏ để kết nối với các mạng máy tính cục bộ (LAN) khác nhau. Nếu không đi qua cổng Internet sẽ không thể truy cập được vào mạng LAN

Wireless Router (bộ phát wifi) có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong cùng một mạng cục bộ với internet. Hay còn gọi là chức năng định tuyến lưu lượng truy cập mạng giữa các thiết bị trong mạng với nhau. 

Router khác với Access Point ở chỗ là Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN, còn AP thì không.

Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN, còn Access Point thì không.

Khi nào nên sử dụng AP mode và Router mode?
Sau khi bạn đã hiểu được bản chất và sự khác nhau giữa Access Point và Router, đồng thời nắm rõ chức năng của các thiết bị thì có thể dễ dàng biết được trong trường hợp nào nên sử dụng Access Point hay Router cho phù hợp.

– Nếu chỉ kết nối các máy tính trong nhà, hay các máy tính trong cơ quan bằng hệ thống mạng không dây và không sử dụng internet thì bạn nên lựa chọn và sử dụng Access Point.

– Nếu muốn kết nối internet với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop…. thì cần phải sử dụng Modem mạng.

– Để tăng độ phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong gia đình hay cơ quan thì bạn chỉ cần mua chiếc Access Point hay một chiếc Router cũng là có thể đảm nhiệm đầy đủ vai trò nhiệm vụ đó.

– Trường hợp bạn muốn sử dụng thiết bị mà có nhiều chức năng để giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác nhau như: kết nối internet, kết nối các máy tính trong cùng mạng nội bộ thì Modem – Router sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn thiết bị mạng phù hợp – AP mode là gì

Kết luận.
Chắc hẳn qua bài viết này đã giúp bạn biết được AP mode là gì và phân biệt được thế nào là Router, và Access Point. Qua đó bạn sẽ biết được nên sử dụng thiết bị nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình dựa trên chức năng hoạt động của chúng. Hơn nữa nếu xét mức giá thành của các thiết bị này từ thấp đến cao là Access Point  > Router > Modem > Modem-Router. Chính vì thế người dùng nên xem xét, cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để tránh lãng phí không cần thiết.

Back to top button