Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Access Point là gì? Một số thuật ngữ liên quan đến thiết bị mạng

Access Point là gì? Nếu đã từng tìm hiểu về các thiết bị mạng thì chắc chắn sẽ biết đến Access Point. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì Access Point còn quá xa lạ. Và để tìm hiểu tổng quan về thiết bị Access Point là gì? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Access Point là gì?

Định nghĩa

Access Point là gì? Access Point dịch là gì? Access Point (AP) có nghĩa là điểm truy cập – thiết bị tạo ra mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN. Thiết bị này thường được đặt trong văn phòng hay tòa nhà lớn.

Điểm truy cập Access Point (bộ thu phát wifi) là một trạm truyền và nhận dữ liệu hay còn được gọi là bộ thu phát wifi. Một điểm truy cập Access Point giúp kết nối người dùng nhau khi sử dụng trong cùng một mạng. Ngoài ra AP còn đảm nhận vai trò kết nối mạng WLAN và mạng dây cố định.

Trong một khu vực mạng được xác định, mỗi một điểm truy cập Access Point có thể phục vụ hàng triệu người dùng. Khi mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi của một điểm truy cập, AP sẽ tự động chuyển sang điểm truy cập tiếp theo.

Access Point la gi
Access Point la gi

Cấu tạo

– Access Point là gì? Về cơ bản, Access Point có cấu tạo giống với bộ chia cổng mạng Switch và có thêm chức năng phát wifi. AP hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận và phát sóng mạng WLAN.

– Trên một Access Point có thiết kế chống bụi rơi vào PCB. Công dụng là để đảm bảo chất lượng, giúp thiết bị hoạt động lâu bền.

– Việc lắp đặt và sử dụng Access Point khá linh hoạt và dễ dàng chỉ với một vài thao tác cài đặt cơ bản.

– Người dùng có thể gắn AP vào tường hoặc trên trần nhà, khung gắn trần hay bất cứ bề mặt tường hoặc trần nào để phù hợp với không gian, hòa hợp với việc trang trí nội thất.

Nguyên lý hoạt động

– Thông thường, Access Point sẽ hoạt động ở chế độ nối cầu (Bridge). Nó giúp tạo cầu nối giữa hai hoặc nhiều đoạn mạng khác nhau.

– Ngoài ra, Access Point còn có thể hoạt động ở chế độ lặp (Repeater); giúp bạn mở rộng tín hiệu mạng trong nhà. Thế nhưng tốc độ lúc này sẽ chậm hơn so với chế độ nối cầu.

Khi nào cần sử dụng Access Point?

Có nhiều người truy cập mạng: Trong cùng một thời điểm, Router thông thường chỉ hỗ trợ tối đa 20 người truy cập cùng lúc. Còn đối với Access Point, số người truy cập mạng có thể lên tới hàng trăm người.

Không gian truyền mạng rộng: Khoảng cách kết nối của một Access Point lên đến 300m. Chính vì vậy mà thiết bị này rất phù hợp để sử dụng ở những công ty lớn, khách sạn và nhà hàng có diện tích rộng.

Linh hoạt, dễ dàng quản lý: Với Access Point, bạn có thể tùy chọn những chế độ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Hơn nữa, nhờ có bộ điều khiển mà việc quản lý tập trung sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Access Point la gi
Access Point la gi

Một số khái niệm/ thuật ngữ về mạng mà bạn cần biết

Rogue Access Point là gì?

Rogue Access Point (Access Point giả mạo) là cụm từ dùng để mô tả những AP được tạo ra một cách vô tình hoặc cố ý làm ảnh hưởng đến hệ thống mạng không dây hiện có.

Có rất nhiều cách để phân loại các AP giả mạo. Trong đó, bốn loại AP giả mạo thường gặp trong mạng WLAN đó là:

 • AP được cấu hình không hoàn chỉnh
 • AP giả mạo từ các mạng WLAN lân cận
 • AP giả mạo do kẻ tấn công tạo ra
 • AP giả mạo được thiết lập bởi chính nhân viên của công ty

Service Access Point là gì?

Service Access Point (SAP) là điểm truy cập dịch vụ, điểm truy nhập dịch vụ, giao thức quảng cáo dịch vụ,…

Điểm truy cập dịch vụ SAP là một địa điểm thực tế để mọi người có thể truy cập vào Internet. Cụ thể là sử dụng Wifi qua một hệ thống mạng cục bộ không dây (WLAN) có bộ định tuyến kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet. Hầu hết mọi người đều gọi những điểm này là “điểm truy cập hoặc điểm kết nối Wifi”.

Access Point name là gì?

Access point là gì? Access Point Name (APN) là tên điểm truy cập hay tên các cài đặt mà điện thoại của bạn đọc để thiết lập kết nối tới cổng giữa mạng di động của nhà cung cấp và Internet công cộng.

Khi nhà cung cấp đọc các cài đặt này, xác nhận đúng địa chỉ IP, kết nối tới đúng cổng an toàn và xem bạn có cần kết nối tới mạng riêng tư như VPN hay không. Sau đó kết nối thiết bị điện tử với mạng internet.

14 5

WPS Access Point là gì?

WPS Access Point (Wi-Fi Protected Setup) là một tiêu chuẩn cho việc thiết lập mạng không dây dễ dàng và an toàn.

WPS được thiết kế để hỗ trợ kết nối Wifi các sản phẩm khác nhau, từ 802.11 Access Point, các adapter không dây, Wifi điện thoại, và các thiết bị điện tử khác.

Access Point Router là gì?

Access Point Router (bộ định tuyến) có chức năng kết nối mạng có dây với các thiết bị di động thông qua chức năng phát wifi.

Bên cạnh đó, Router còn có nhiệm vụ kết nối tất cả máy tính trong cùng một mạng cục bộ liên kết với Internet.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của một Router đó chính là lỗ cắm WAN. Nó dùng để kết nối Internet thông qua mạng ADSL hoặc kết nối Internet bằng việc cắm cáp từ modem chuyển sang.

Khi máy chủ Internet kết nối với router qua modem thì router có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập mạng giữa các thiết bị trong mạng.

Access Point Linksys là gì?

Access Point Linksys là thiết bị giúp liên kết các điểm truy cập. Các điểm truy cập Linksys Wireless-G có thể được định cấu hình như một Access Point, Access Point Client, Wireless Repeater và Wireless Bridge. Theo đó, chế độ lặp không dây sẽ biến điểm truy cập thành bộ lặp không dây để mở rộng phạm vi tín hiệu của bạn.

Chắc hẳn từ những thông tin trên đây phần nào đã giúp các bạn có thêm hiểu biết về thuật ngữ Access Point là gì và những khái niệm liên quan đến các thiết bị mạng. Nếu còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến Access Point là gì, các bạn vui lòng để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Access Point la gi
Access Point la gi

Khi nào nên sử dụng Access Point hay Router, Modem?

Sau khi bạn đã hiểu được bản chất và sự khác nhau giữa Access Point, Router hay Modem, cũng nắm rõ được các chức năng mà các thiết bị này có được. Vậy trong trường hợp nào bạn nên sử dụng Access Point hay Router, Modem? Một số trường hợp nên sử dụng thiết bị nào phù hợp

Khi bạn chỉ cần kết nối các máy tính trong nhà, hay các máy tính trong một cơ quan bằng hệ thống mạng không dây và không sử dụng internet thì bạn nên sử dụng Access Point.

Muốn kết nối internet với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop….thì sử dụng Modem mạng.

Nếu bạn muốn tăng độ phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong gia đình thì bạn chỉ cần mua chiếc Access Point hay một chiếc Router cũng có thể đảm nhiệm vai trò nhiệm vụ đó.

Nếu như bạn muốn có một thiết bị mà có nhiều chức năng để giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác nhau như kết nối internet hay kết nối các máy tính trong cùng mạng nội bộ thì Modem- Router sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Từ khóa:

 • Adsl Router là gì
 • Access Point giá
 • Modem là gì
 • Access Point là thiết bị phát wifi
 • Chế độ Router và chế độ điểm truy cập
 • Access point Cisco
 • Chế độ điểm truy cập là gì
 • cấu hình access point tp-link

Nội dung liên quan:

Back to top button