Sửa tủ lạnh

Cách bảo dưỡng máy giặt và 5 lưu ý cần nắm rõ khi bảo dưỡng máy giặt tại nhà

Sau một thời gian sử dụng, lồng giặt sẽ bị bám bụi bẩn từ quần áo. Việc sử dụng máy giặt lâu ngày mà không vệ sinh sẽ khiến quần áo bị ẩm mốc hay có mùi hôi, thậm chí máy giặt có thể phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động. Vì vậy việc bảo dưỡng máy giặt là rất cần thiết để đảm bảo chất lượng của máy. Thông tin dưới đây sẽ cung cấp cách bảo dưỡng máy giặt giúp bạn có thể vệ sinh máy giặt tại nhà mà không cần đến thợ bảo dưỡng.

cach bao duong may giat
cach bao duong may giat

Vì sao nên bảo dưỡng máy giặt theo định kỳ?

Bụi bẩn, tóc và  một số chất bẩn từ quần áo sẽ bị bám lại và dần tích tụ thành các chất bẩn gây ẩm mốc và mùi hôi cho quần áo. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng, gây kích ứng cho làn da của bạn và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, lồng giặt bị bám bụi còn dễ khiến máy giặt gặp vấn đề về bơm và xả nước cũng như giảm đi hiệu suất và chất lượng hoạt động. Khi đó máy có thể phát động rất ồn trong quá trình giặt.

Vì vậy việc bảo dưỡng chiếc máy giặt định kỳ là rất cần thiết để bảo vệ sự an toàn sức khỏe cho gia đình và năng cao tuổi thọ cho máy.

Có thể bạn chưa biết, lượng bẩn từ quần áo sau khi giặt máy chỉ có 2/3 chất bẩn được thải ra ngoài, còn lại sẽ được giữ tại máy giặt. Nó bám trên bề mặt phía trong của lồng giặt, phần lưới. Những phần này bạn không thể nhìn thấy được vì nó ở bên trong, để vệ sinh được bạn cần tháo ra. Tuy nhiên, nhiều gia đình chỉ bắt đầu bảo dưỡng, vệ sinh máy khi máy giặt bắt đầu có mùi hôi khó chịu thoái ra, quần áo giặt không sạch và có mùi không thơm.

Trong quá trình giặt, dây curoa là bộ phận đảm nhiệm việc làm quay lồng giặt. Nên trải qua thời gian sử dụng, dây sẽ bị giãn và gây trượt tải.

Rác thải và chất bẩn sau khi được loại bỏ khỏi quần áo sẽ được chuyển đến bộ phận lưới lọc để lọc bơm xả. Đây chính là vị trí hay tắc nhất vì có rác bẩn đọng lại. Rác bẩn tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến việc máy giặt không xả được nước.

Một vài bộ phận khác có thể bị han gỉ, bám bẩn, chuột cắn… nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, việc bảo dưỡng máy giặt định kỳ là rất quan trọng.

Những lưu ý cần nắm rõ trong cách bảo dưỡng máy giặt

Vệ sinh lồng giặt

Đây chính là bộ phận bảo dưỡng chính bởi đây là vị trí mà chất bẩn bám nhiều nhất. Nếu như không được vệ sinh thì quần áo sẽ bị bẩn, tắc đường xả, máy có mùi hôi,…

Kiểm tra dây curoa máy

Dây curoa nếu bị trùng sẽ khiến tốc độ quay của lồng giặt giảm, máy giặt sẽ có lực vắt yếu. Cách giải quyết là cần căng lại dây để máy hoạt động bình thường trở lại.

cach bao duong may giat
cach bao duong may giat

Kiểm tra bộ phận xả

Rác hay chất bẩn từ quần áo được giặt sạch sẽ, sẽ đi qua lưới lọc trước khi đến quá trình bơm xả. Chính vì vậy, bộ phận này cần được kiểm tra thường xuyên và làm sạch sau mỗi lần giặt xong.

Kiểm tra tổng thể máy

Trong môi trường hoạt động ẩm ướt và rung lắc, các bộ phận của máy sẽ bị nới lỏng theo thời gian. Hoặc nhiều vị trí có thể bị gián, chuột làm tổ hoặc phá hỏng. Nên cần kiểm tra thường xuyên để ngăn chặn những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nên gọi thợ đến bảo dưỡng hơn là tự bảo dưỡng máy giặt tại nhà

Việc tháo lắp các thiết bị điện tử nếu như không nắm rõ sẽ rất dễ dẫn đến việc “lợn lành chữa thành lợn què”. Chính vì thế, các gia đình không nên tự tháo lắp hay bảo dưỡng nếu như không có các kiến thức chuyên môn. Một vài bộ phận bạn có thể tự vệ sinh khi làm theo hướng dẫn vệ sinh ghi trên quyển “Hướng dẫn sử dụng máy giặt”.

Bảo dưỡng máy giặt tại nhà không quá phức tạp, nhưng trước khi bạn tháo máy giặt ra cũng cần chú ý và cân nhắc kỹ. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn hình dung ra được những bước bảo dưỡng máy giặt tại nhà. Việc trang bị các kiến thức này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tự bảo dưỡng hoặc thuê thợ đến bảo dưỡng. Chúc các bạn sử dụng máy giặt thông minh.

cach bao duong may giat
cach bao duong may giat

Hướng dẫn cho bạn cách bảo dưỡng máy giặt tại nhà

Máy giặt gồm hai phần chính là lồng giặt và những bộ phận khác. Dưới đây là các bước giúp vệ sinh máy giặt đơn giản nhất tại nhà

Bước 1: Cách bảo dưỡng máy giặt là vệ sinh lồng máy

Khi vệ sinh lồng máy, bạn phải đảm bảo máy giặt đang được giữ trống. Sau đó, cho trực tiếp các loại dung dịch tẩy rửa vào trong lồng máy như javel, giấm trắng, hỗn hợp baking soda hòa với nước và giấm ăn hoặc các sản phẩm bột vệ sinh máy giặt. Sử dụng chế độ xả nước đầy lồng máy. Nếu không có chế độ này bạn có thể tự đổ nước vào máy giặt nhà mình. Ngăm hỗn hợp đó trong máy giặt từ 30 phút đến 1 giờ để tẩy sạch các chất bẩn, sau đó khởi động máy với chu trình giặt bình thường của bạn. Cuối cùng là dùng khăn lau sạch lại lồng máy và để cửa mở để bên trong được khô hoàn toàn.

Bước 2: Vệ sinh bên ngoài máy giặt

Sau khi kết thúc bước 1, hãy ngắt nguồn điện của máy để đảm bảo sự an toàn cho bạn trong quá trình bảo dưỡng. Dùng giẻ lau hay một tấm khăn mền có thấm một ít dung dịch tẩy rửa nhẹ để làm sạch khuẩn và vết bẩn cho bên ngoài máy giặt.

Bước 3: Vệ sinh khoang chứa nước giặt, nước xả vải

Lấy các khay chứa nước giặt, nước xả vải rửa sạch qua nước lạnh và ngâm với một ít thuốc tẩy rồi xả sạch với nước nóng sau đó phơi khô.

Bước 4: Vệ sinh ống xả nước và lọc nước

Kiểm tra phần ống xả nước và làm sạch ống xả nếu có bị tích tụ bụi bẩn hay một số vật gây cản trở sự lưu thông của nước, sau đó lắp vào như ban đầu. Nếu ống xả đã quá cũ bạn nên thay một ống xả nước mới.

Bước 5: Kiểm tra và làm sạch van cấp nước

Khóa nguồn nước, sau đó mở ống dẫn nước và van ra để làm sạch van và và khớp nối của ống với van. Các thao tác này nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm hư van hoặc thủng lưới lọc ở bên trong van.

40 4

Bước 6: Vệ sinh miếng cao su máy giặt

Dùng khăn ẩm đã thấm với dung dịch tẩy rửa nhẹ để làm sạch vì khu vực này vi khuẩn rất dễ tích tụ .

Máy giặt cần được làm sạch định kỳ và giữ trong môi trường thoáng mát, không ẩm ướt để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Những phương pháp trên có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện việc bảo dưỡng máy giặt nhà mình để giữ cho chúng luôn bền bỉ và quần áo luôn được giặt sạch sẽ.

Từ khóa:

  • Cách bảo dưỡng máy giặt Toshiba
  • Bảo dưỡng máy giặt Điện máy XANH
  • Bảo dưỡng máy giặt Panasonic
  • Cách bảo dưỡng máy giặt Samsung
  • Quy trình bảo dưỡng máy giặt
  • Cách bảo dưỡng máy giặt Sanyo
  • Bảo trì điện máy XANH
  • Sửa chữa bảo dưỡng máy giặt

Nội dung liên quan:

Back to top button