Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

4 Cách mở loa máy tính bị khóa, không phát ra âm thanh cực hay

Mất âm thanh trên máy tính là một vấn đề xảy ra khá thường xuyên, tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi có rất nhiều cách để khắc phục trình trạng mất âm thanh trên Windows. Nguyên nhân của lỗi này có thể do lỗi phần cứng, lỗi chưa kích hoạt PlayBack Devices,… Bài viết này sẽ hướng dẫn  bạn đọc cách mở loa máy tính bị khóa một cách chi tiết. 

Khắc phục sự cố loa không phát ra âm thanh

Nội dung chính

1 Khởi động lại máy tính2 Khởi động lại máy tính là cách đơn giản nhất để mở khoá cho loa mà rất nhiều người sử dụng, bởi vì làm như vậy vấn đề sẽ được khắc phục một cách dễ dàng.3 Kiểm tra phần Volume của Win4 Nếu như bạn đã đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật và âm lượng được chỉnh ở mức vừa đủ mà loa của laptop vẫn không phát ra âm thanh nào thì có thể khẳng định nguyên nhân của vấn đề là Windows. Lúc này việc bạn cần làm đó là kiểm tra biểu tượng loa ở góc phía dưới bên phải của thanh công cụ hệ thống và kiểm tra xem âm lượng của loa đang đặt ở chế độ Mute hay không.5 Cài đặt Driver âm thanh cho máy tính6 Rút ra và cắm lại Jack Audio
Khởi động lại máy tính

Cách mở loa máy tính bị khóa đơn giản

Khởi động lại máy tính là cách đơn giản nhất để mở khoá cho loa mà rất nhiều người sử dụng, bởi vì làm như vậy vấn đề sẽ được khắc phục một cách dễ dàng.
Có rất nhiều trường hợp Windows bị xảy ra lỗi do các phần mềm xung đột với nhau. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc máy hoạt động không ổn định, khiến loa bị mất âm thanh và cách nhanh nhất để đưa máy trở về trạng thái ban đầu là khởi động lại máy.

Để chắc chắn xem loa máy tính mình đã được bật lên thì bạn hãy kiểm tra nút Power hoặc On/Off. Tiếp theo bạn hãy kiểm tra nút âm lượng – Volume trên loa xem liệu có đang để mức nhỏ nhất hay không. 

Kiểm tra phần Volume của Win

Cách mở loa trên máy tính để kiểm tra

Nếu như bạn đã đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật và âm lượng được chỉnh ở mức vừa đủ mà loa của laptop vẫn không phát ra âm thanh nào thì có thể khẳng định nguyên nhân của vấn đề là Windows. Lúc này việc bạn cần làm đó là kiểm tra biểu tượng loa ở góc phía dưới bên phải của thanh công cụ hệ thống và kiểm tra xem âm lượng của loa đang đặt ở chế độ Mute hay không.
Nếu âm thanh đang chỉnh ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy kéo lượng âm thanh lên cao để có thể nghe được. Sau đó, để kiểm tra lại và chắc chắn rằng loa nghe được bình thường thì bạn hãy cho máy tính phát một file nhạc hoặc 1 video nào đó.

Nếu như vậy mà loa vẫn không phát ra âm thanh thì các bạn hãy click chuột phải vào loa trên thanh công cụ và chọn “Volume Mixer”. Tiếp theo máy tính sẽ hiển thị lên một hệ thống loa thì bạn hãy đảm bảo không có bất kỳ ô nào chọn Mute nếu có thì hãy bỏ chọn ngay.

Nếu sau khi thực hiện cách này mà loa ngoài không nghe nhưng cắm tai nghe vào vẫn nghe được thì các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Âm thanh máy tính bị vang khắc phục như thế nào?

Bước 1: Click phải chuột vào biểu tượng âm lượng lần nữa và chọn Playback Devices. Ở đây hãy kiểm tra và chắc chắn rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu tích màu xanh ở bên cạnh loa.

Kiểm tra hệ thống loa trên máy tính

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy bấm vào mục “Properties” rồi chọn chế độ Use this Device (enable) ở mục Device usage và bấm OK là xong.

Kiểm tra phần Volume của Windows

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng đối với trường hợp máy tính có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe ở đường line out thì vẫn có tiếng bình thường.

Cài đặt Driver âm thanh cho máy tính
Tương tự như cách trên mà khi thực hiện kiểm tra phần Volume cho máy nhưng loa ngoài k nghe thấy và khi cắm tai phone cũng không thấy gì thì có thể là do Driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi.

Cài đặt lại Driver âm thanh cho máy tính

Để khắc phục lỗi thì hãy cài lại âm thanh cho máy tính theo các bước như sau:

Bước 1: Gỡ Driver âm thanh

Để thực hiện bước này trước hết bạn hãy mở “Device Manager” lên để cài âm thanh cho máy tính bằng cách ở ô tìm kiếm của Windows hãy gõ “Device Manager”. Tiếp theo, bạn hãy nhấn vào mục “Sound, video  and game controllers” rồi chọn mục “Audio Controller”. Cuối cùng bấm nút Delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh. 

Bước 2: Khởi động lại máy tính và cài Driver âm thanh lại cho máy

Tiếp theo bước này bạn hãy thực hiện thao tác khởi động lại, sau đó Windows sẽ nhận biết rằng đang thiếu Driver âm thanh và sẽ tự động tiến hành cài đặt. Còn nếu không  thì bạn hãy download driver âm thanh mới từ nhà sản xuất card âm thanh rồi cài đặt bằng tay.

Rút ra và cắm lại Jack Audio
Cách này thường chỉ thực hiện khi cắm loa vào máy tính không nghe được mà bạn đã tiến hành kiểm tra nhưng vẫn không biết nguyên nhân nào làm cho việc cắm loa ngoài vào laptop không nghe được, bởi đây là cách làm mang tính may rủi bởi có thể lỗi là do lag trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. 

Cách cắm loa vào máy tính laptop đúng cách

Để thực hiện cách này bạn hãy rút jack cắm của tai nghe hoặc loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính và cắm lại một cách từ từ và nhẹ nhàng. Sau đó lại rút ra kiểm tra xem máy tính có âm thanh hay không.

Nếu sau khi kiểm tra mà máy tính không nghe được âm thanh chỉ khi bạn nghe nhạc hay xem video mà âm thanh trên hệ thống vẫn còn và máy của bạn đồng thời sử dụng phần mềm  hỗ trợ tăng tốc file Internet Download Manager – IDM thì có thể xác định nguyên nhân dẫn đến lỗi là do phần mềm này đã tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Đối với trường hợp này để khắc phục thì bạn chỉ cần mở IDM rồi vào mục Download, chọn Options và chọn File Types. 

Thông thường thì bạn chỉ cần xoá MP3, MP4 ở mục “Automatically start downloading the following this types” là được. Nhưng để chắc chắn thì bạn có thể xóa hết rồi nhấn OK sau đó khởi động lại máy.  

Hy vọng với những chia sẻ về cách mở loa máy tính bị khóa trên đây sẽ giúp máy tính của bạn khắc phục được các sự cố về loa âm thanh và có những phút giây thư giãn tuyệt vời. 

Back to top button